Tốc độ mất rừng ở Đắk Nông nhanh nhất Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

VOV.VN - Rừng bị tàn phá phần lớn là do công tác quản lý, bảo vệ rừng của từng địa phương còn lỏng lẻo.

Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, 9 tháng qua, toàn tỉnh đã xảy ra khoảng 420  vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng hơn cùng kỳ năm 2016 gần 100 vụ, là địa phương có tốc độ mất rừng nhanh nhất ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

toc do mat rung o dak nong nhanh nhat nam trung bo va tay nguyen hinh 1

 Một khoảng rừng bị phá trắng ở xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Trong số 420 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được phát hiện ở Đắk Nông, phần lớn là các vụ phá rừng (làm thiệt hại gần 238 ha), gần 100 vụ vận chuyển gỗ và lâm sản trái phép, còn lại là lấn chiếm, xâm canh đất rừng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý hành chính hơn 100 vụ, chuyển hồ sơ điều tra hình sự 15 vụ, tịch thu nhiều phương tiện và hơn 90 m3 gỗ các loại.

Tốc độ mất rừng của Đắk Nông đang ở mức cao nhất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, khi chiếm khoảng 65% diện tích rừng bị phá của toàn vùng.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông Ngiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông cho biết, rừng bị tàn phá phần lớn là do công tác quản lý, bảo vệ rừng của từng địa phương còn lỏng lẻo, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ rừng và chính quyền địa phương.

Để thực hiện tốt Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trong thời gian tới, ông Dần cho biết, Sở đang thực hiện kết luận số 13 của Ban Bí thư Trung ương, thực hiện kế hoạch 15 cũng như Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy.

Một trong những giải pháp quan trọng là điều chỉnh nhân sự các chủ rừng, nâng cao trách nhiệm từ chủ rừng đến chính quyền địa phương để công tác quản lý đi vào quy củ và tốt hơn. Phát hiện báo cáo đầy đủ trung thực để có biện pháp quản lý, xử lý, khắc phục những tồn tại trong quá trình thực hiện./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x