TPHCM: Nhiều băn khoăn về chi thu nhập tăng thêm, thu hút người tài

VOV.VN - Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM cho thấy, vẫn còn nhiều băn khoăn về chi thu nhập tăng thêm, thu hút người tài...

Tiếp tục kỳ họp thứ 7 (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khóa 9, chiều 15/3, sau khi thông qua Nghị quyết chương trình Cải cách hành chính, các đại biểu đã thảo luận tại Hội trường về các tờ trình của UBND TP HCM về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

ky hop bat thuong hdnd tphcm: van con nhieu ban khoan ve chi thu nhap tang them, thu hut nguoi tai hinh 1
Kỳ họp thứ 7 (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khóa 9

Các tờ trình của UBND TP HCM về thực hiện Nghị quyết 54 là thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô; tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Ngoài ra, TP HCM còn có thêm 2 tờ trình về kế hoạch biên chế và chủ trương đầu tư 2 dự án đầu tư công nhóm A.

Đa số các đại biểu HĐND TP đều cho rằng, các tờ trình cơ bản đã sát với thực tế và cần phải nhanh chóng thực hiện. Trong đó, nhận được sự quan tâm và thảo luận nhiều nhất hai đề án chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ và chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Các đại biểu cho rằng: căn cứ của việc chi thu nhập tăng thêm là dựa trên năng suất phục vụ cao hơn bình quân cả nước, thu nhập hiện chưa tương xứng…nên việc chi thu nhập tăng thêm dường như mới chỉ chú trọng vào việc "bù đắp" hơn là động viên "khuyến khích", vì thế cần phải quy định rõ phần nào là bù đắp, phần nào là khuyến khích. Vấn đề đại biểu quan tâm nhất khi chi thu nhập tăng thêm là cách đánh giá cán bộ công chức, phải làm sao hiệu quả công việc tốt hơn, năng suất lao động tốt hơn, tránh cào bằng không chỉ ở cùng đơn vị mà giữa các đơn vị của thành phố, thành phố phải hướng dẫn sao, cách tính sao để công bằng.

Đại biểu Trần Thanh Trí nói: “Khi nghe được Nghị quyết 54 thì người lao động phấn khởi vì có thể thêm khoảng thu nhập đáng kể. Nhưng mà làm sao để công bằng thì rất khó vì xã hội rất khó có công bằng, cũng chập chênh nhưng cũng phải cố gắng làm sao đáp ứng phần nào người lao động”.

Có đại biểu băn khoăn lao động sáng tạo trẻ có thuộc thẩm quyền để HĐND TP quyết định không? Lao động sáng tạo trẻ là nằm ở độ tuổi nào bởi trong khoa học thì không có phân biệt tuổi tác.

ky hop bat thuong hdnd tphcm: van con nhieu ban khoan ve chi thu nhap tang them, thu hut nguoi tai hinh 2
 

Đại biểu Trần Quang Thắng đề nghị lao động sáng tạo trẻ thì nên thu hút vào các vườn ươm. Về môi trường, điều kiện làm việc cho các chuyên gia, nhà khoa học như thế nào. Phải tính toán đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ đang có, cũng đã học tập kinh nghiệm ở nước ngoài.

Đại biểu Trần Hoàng Danh đề nghị vừa có “thu hút”, vừa có chế độ đãi ngộ: “Nếu thu hút chỉ là thu hút người chưa đến và bây giờ đến. Còn những người đang làm,  và đang làm tốt thì có đãi ngộ hay không ở  những vị trí đó. Tôi đề nghị cần phải vừa thu hút, vừa đãi ngộ, và có chế độ rõ ràng, cụ thể hơn”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân lại đề nghị TPHCM ngay từ lúc này cần nghĩ xa hơn việc thực hiện Nghị quyết 54 đó là giữ chân nhân tài

“Tôi đánh giá rất cao nỗ lực của ban soạn thảo và ý kiến về chính sách thu hút. Sau Nghị quyết này tôi rất mong chúng ta tiếp tục suy nghĩ và đưa ra 1 hoặc 2 nghị quyết tiếp theo về việc lưu dụng nhân tài. Lưu là giữ chân nhân tài, dụng là sử dụng nhân tài một cách hiệu quả”, ông Hoàng Quân nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

ky hop bat thuong hdnd tphcm: van con nhieu ban khoan ve chi thu nhap tang them, thu hut nguoi tai hinh 3
Các đại biểu biểu quyết thông qua các tờ trình

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, đây là những vấn đề rất mới, đây là cơ chế mà TPHCM được Quốc hội cho thí điểm nên HĐND thành phố phải cố gắng đưa ra những nghị quyết phù hợp với thực tế, hiệu quả nhất.

“Quyết định những vấn đề này rất lớn, rất mới. Đây là cơ chế mà Quốc hội cho chúng ta thí điểm và tăng thẩm quyền để HĐND quyết định các vấn đề này. Cho nên chúng ta phải có trách nhiệm với quyết định của mình. Tôi mong muốn đại biểu tích cực thảo luận, tranh luận để làm sáng rõ vấn đề để khi chúng ta quyết là chúng ta yên tâm quyết định của mình là đúng đắn và sát với thực tiễn của thành phố”, bà Quyết tâm nhấn mạnh.

Ngày mai (16/3), Sở Nội vụ, Sở Tài chính sẽ giải trình các ý kiến thảo luận tại Hội trường và tại tổ trong ngày hôm nay. Sau đó, HĐND TP sẽ thông qua Nghị quyết các tờ trình của UBND TPHCM trước khi bế mạc kỳ họp bất thường này./.

 

Hà Khánh/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds