TPHCM phát hiện ca nhiễm virus Zika thứ 98

VOV.VN - Theo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 5/12 trên địa bàn thành phố đã có 98 trường hợp nhiễm virus Zika.

Trong 98 trường hợp nhiễm virus Zika có 12 thai phụ đang được theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa.

tphcm phat hien ca nhiem virus zika thu 98 hinh 1
Ảnh minh họa.

Các ca bệnh Zika tập trung nhiều tại quận Bình Thạnh với 20 trường hợp, Quận 2 với 15 ca, Quận 12 có 10 người. Ngành y tế thành phố đang tăng cường điều tra dịch tễ, phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, tuyên truyền người dân chung tay phòng bệnh do vi rút này.
Bên cạnh biện pháp phun sương lạnh, thành phố vừa thí điểm phun mù nhiệt theo công nghệ Singapore, hay còn gọi phun khói với hạt thuốc nhẹ lơ lửng trong không khí lâu hơn, có thể diệt cả muỗi đang bay.
Bà Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chống dịch bao gồm song song hai biện pháp, thứ nhất là chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường và vận động mọi người, mọi nhà diệt muỗi ngay trong gia đình mình. Tại những điểm nguy cơ mà có thể bùng phát hoặc có nguy cơ lây truyền bệnh, ngành y tế sẽ có chỉ định phun hóa chất”.

Ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, thực hiện sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục. Người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ có thể đến 30 bệnh viện trên địa bàn và các cơ sở y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm miễn phí.
Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là có phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng gồm: sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ./.
Kim Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x