“Trạm thu phí” ở xã Đông An: Chủ tịch xã nói gì?

VOV.VN - Về clip "trạm thu phí xã" được phát tán trên mạng, theo Chủ tịch xã Đông An (Yên Bái), việc này sai luật nhưng do người dân và tài xế tự thỏa thuận.

Mới đây, trên Facebook chia sẻ clip và hình ảnh ghi lại cảnh một số người dân ở xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái dùng cây luồng làm barie chắn các xe ô tô đi qua đường liên thôn để thu phí qua lại. Mỗi xe tải muốn đi qua đoạn đường khoảng 5km này phải qua 3 "trạm thu phí", mất đến cả trăm nghìn.

"tram thu phi" o xa dong an: chu tich xa noi gi? hinh 1
Đi qua 3 trạm thu phí tự phát ở Yên Bái, tài xế tốn hàng trăm nghìn đồng.

Sau khi clip và hình ảnh chia sẻ, rất nhiều người tỏ ra bức xúc với việc ngang nhiên chặn đường thu phí của người dân.

Trước sự việc trên, trao đổi với phóng viên VOV, ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Đông An (Văn Yên, Yên Bái) cho biết: Trên địa bàn xã có tuyến tỉnh lộ Yên Bái – Khe Sang đi qua hiện đang sửa chữa, do đó các phương tiện đi vòng vào tuyến đường của 3 thôn ở xã để tránh đoạn đường đang sửa chữa, trong số xe đó có nhiều xe trọng tải lớn của doanh nghiệp.

Tuyến đường này là đường bê tông dân sinh dài khoảng 5km, rộng 3m và dày 16 cm. Một đoạn được xây dựng vào 2010, một đoạn vào năm 2014, với kinh phí hơn 1 tỷ đồng do bà con đóng góp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để bảo vệ kết cấu tuyến đường, xã đã cắm biển cấm tất cả các xe có trọng tải lớn trên 8 tấn vào tuyến đường này, các xe có trọng tải dưới 8 tấn lưu thông bình thường. Cấm người dân thu tiền của các phương tiện khi lưu thông qua đây.

Tuy nhiên một số phương tiện có trọng tải lớn vẫn có nhu cầu thường xuyên đi lại vào tuyến đường này, nên có thể đã có thỏa thuận với người dân về một mức phí nào đó để khắc phục, sửa chữa hỏng hóc khi đi qua. Một số xe không thỏa thuận được với người dân nên quay clip phát tán trên mạng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng theo ông Hùng, quy định về luật thì không cho phép như vậy, nhưng do số lượng xe trọng tải lớn chạy vào tuyến đường này khá nhiều và đang phá hỏng tuyến đường dân sinh, nên người dân mới làm vậy. Việc doanh nghiệp, lái xe và người dân tự thỏa thuận nộp tiền để lấy phí tu sửa, chính quyền không đồng ý, nhưng các lái xe tự nguyện đưa cho người dân, không cấm được. Nhưng với trách nhiệm của mình, chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc này và cảnh báo không cho các xe trọng tải lớn đi vào./.

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

trạm thu phí dân lập trạm thu phí BOT đường làng trạm thu phí tự phát Chủ tịch xã Đông An

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Luộc rau không cần nước, tại sao không?
VOV.VN - Cách luộc rau sau đây không cần dùng đến nước mà vẫn cực xanh ngon.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds