Các bệnh viện bị “treo” 2.900 tỷ đồng chi phí chữa bệnh bảo hiểm y tế

“Treo” 2.900 tỷ đồng chi phí chữa bệnh bảo hiểm y tế

VOV.VN -2.900 tỷ đồng là số tiền mà cơ quan bảo hiểm xã hội chưa thanh toán cho các bệnh viện trong nhiều năm qua.

Đây cũng là vấn đề mà Sở Y tế các địa phương nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải quyết. Hôm nay, tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều cơ sở y tế của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục kiến nghị vấn đề này.

cac benh vien bi "treo" 2.900 ty dong chi phi chua benh bao hiem y te hinh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện lãnh đạo Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết, số tiền mà cơ quan bảo hiểm xã hội 3 năm qua “treo” chưa thanh toán cho bệnh viện là 20 tỷ đồng. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên kiến nghị Bộ Y tế có ý kiến để bệnh viện được thanh toán khoản tiền tồn đọng này.

“Từ khi thực hiện Thông tư 37 từ 1/3/2016 thì một số khoản tiền như tiền giường vượt kế hoạch do bệnh nhân tăng cao, từ những năm trước. Khoản tiền giường vượt kế hoạch đó vẫn bị BHXH treo chưa thanh toán. Bên cạnh đó, tiền hóa chất, vật tư xét nghiệm, việc thanh toán phải theo đúng cơ cấu nhưng có lúc chúng tôi không sử dụng hết như trong cơ cấu thì bảo hiểm dừng không thanh toán nữa.”- BS Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

cac benh vien bi "treo" 2.900 ty dong chi phi chua benh bao hiem y te hinh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm người bệnh tại Bệnh viện A Thái Nguyên. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện cơ quan bảo hiểm xã hội đang “treo”, chưa thanh toán tổng số tiền 2.900 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của các bệnh viện trong cả nước. Mặc dù Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức hàng chục cuộc họp để giải quyết vấn đề này, nhưng đến nay, số tiền này vẫn chưa được thanh toán.

“Làm gì cũng phải nghĩ mình đang phục vụ ai. Tiền người dân đóng BHYT thì phải cho người dân hưởng. Bệnh viện nợ mãi thì lấy đâu ra nguồn để trả tiền lương, thuốc. Trước sau cũng phải trả, tại sao để lâu như vậy. Giám định được đến đâu thì phải trả cho họ đến đó. Tôi thấy đi bệnh viện huyện thấy khổ lắm, nghèo, lương thấp, nợ tiền của nhà cung ứng, hỏi lương thưởng năm nay thế nào thì họ đều bảo chưa biết thế nào để mà chi”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Khẳng định vẫn đang đôn đốc bảo hiểm xã hội tỉnh thành phố hướng dẫn các bệnh viện thanh toán khoản tiền tồn đọng, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, các bệnh viện chậm trễ thủ tục nên việc quyết toán không kịp năm 2018, mà phải lùi vào kỳ quyết toán năm nay.

cac benh vien bi "treo" 2.900 ty dong chi phi chua benh bao hiem y te hinh 3
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người bệnh tại Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên. 

“Giữa bệnh viện và BHXH các tỉnh, trên cơ sở kết quả giám định ký với nhau một biên bản để làm chứng từ quyết toán, còn tiền, chúng tôi đã chuyển về BHXH các tỉnh. Vì sao đến bây giờ chưa thanh toán được là do bệnh viện muốn có văn bản thông bố quyết toán của BHXH tỉnh. Tiền có vào tài khoản của các bệnh viện rồi theo hình thức tạm ứng nhưng vẫn cứ đòi văn bản thông báo quyết toán. Nếu đợi thông báo quyết toán thì phải đợi đến kỳ quyết toán, tức là đến 1/10/2020 mới có thông báo. Tuy nhiên, tôi đã báo cáo với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá là không có một văn bản thông báo quyết toán nữa vì BHXH Việt Nam đã có văn bản chấp thuận thanh quyết toán vào năm 2019.”- ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Trước đó, tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30, giao cho Bộ Y tế hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết toán khoản tiền 2.900 tỷ đồng tồn đọng cho các cơ sở y tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close