Tri ân người hiến đa tạng - Người đến phút cuối vẫn sống đầy nhân văn

VOV.VN - Hiến tạng là nghĩa cử nhân văn mà không phải ai hay gia đình nào có thể làm được. Anh Dương Hồng Quý, người hiến đa tạng để cho đi và còn lại mãi mãi.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (2/1), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm Bệnh viện Việt Đức và truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, Ninh Bình) - người đã hiến đa tạng mang lại nguồn sống cho những người bệnh khác đang mong đợi cơ hội cuối cùng.

hien da tang - nguoi den phut cuoi van song day nhan van hinh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (giữa) tri ân gia đình anh Dương Hồng Quý và tặng quà gia đình những người ghép tạng.

“Người mất đi sẽ trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh khi nói về những người hiến tạng.

Cuối năm 2018, câu chuyện về anh Dương Hồng Quý sau khi chết não đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng khác đã khiến nhiều người cảm động.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến tạng là anh Dương Hồng Quý, ngoài 40 tuổi, trú tại Ninh Bình. Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã đề nghị với các thành viên trong gia đình được hiến tạng.

Đây cũng là ca đầu tiên mà các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tiến hành lấy và ghép tạng đồng thời cho nhiều người cùng một lúc. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 (TP HCM).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Gửi lời tri ân đến gia đình anh Dương Hồng Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Tôi xin được thay mặt ngành Y tế gửi lời tri ân đến gia đình anh Quý. Trong những thứ cho đi của con người thì cho, hiến tạng là sự cho đi lớn và ý nghĩa nhất”.

Bộ trưởng Y tế cũng gửi lời tri ân tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã góp phần lan toả hình ảnh đẹp và nghĩa cử nhân văn cao quý này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

hien da tang - nguoi den phut cuoi van song day nhan van hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân ghép tạng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tới thăm và tặng quà cho các gia đình và bệnh nhân được ghép tạng. Từ sự kiện anh Dương Hồng Quý hiến tạng vừa qua, Bộ trưởng Y tế đề nghị Bệnh viện Việt Đức nghiên cứu để ghép tủy và nhiều kỹ thuật khó hơn./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Hiến đa tạng Hiến tạng Dương Hồng Quý Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds