Triều cường ở Cần Thơ đạt đỉnh, đê bao tiếp tục vỡ

VOV.VN - Ngày 9/10, bờ bao ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ tiếp tục bị vỡ

PC_Article_AfterShare_1

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, lực lượng chức năng đang tích cực gia cố đoạn đê bao bị vỡ bằng cừ tràm và bao đất, đồng thời đối với những đoạn xung yếu có nguy cơ bị vỡ của đợt triều cường tới cũng đang được gia cố.

Sống ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế đã hơn 20 năm mà bà Mai Thị Diễm cũng chưa từng thấy nước ngập như năm nay. Nhà cửa, vườn cây ăn trái chìm trong nước.

Cuộc sống của gia đình bà cùng các hộ dân khác ở khu vực này bị ảnh hưởng, con đường dẫn vào khu vực có những điểm nước ngập gần 1m, các vật dụng trong gia đình của một số hộ dân kê trong nhà cũng bị ngập.

can tho trieu cuong dat dinh tiep tuc vo de bao hinh 1
Lực lượng chức năng đang khắc phục vụ vỡ bờ bao.
Ông Châu Văn Việt, khu vực phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết: Khi bờ bao bị vỡ, lực lượng dân quân, Công an phường cùng với người dân đã nhanh chóng gia cố điểm bị vỡ bằng cừ tràm, bao đất để hạn chế nước vào bên trong gây ảnh hưởng đến hoa màu và cuộc sống của người dân. Đồng thời, hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, tài sản lên nơi an toàn, tránh những thiệt hại do đợt triều cường này gây ra.
can tho trieu cuong dat dinh tiep tuc vo de bao hinh 2
Mọi công việc được triển khai khẩn trương trước đợt đỉnh triều vào ngày mai

Ông Nguyễn Quý Ninh, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết, hiện tại, công tác khắc phục bờ bao bị vỡ đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai, cố gắng hoàn thành trước đỉnh của đợt triều cường vào sáng mai.

Đợt triều cường này là lịch sử đối với Cần Thơ, không chỉ gây ngập các tuyến đường trong nội ô thành phố mà còn làm nhiều tuyến bờ bao bị vỡ, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sinh hoạt của người dân.

can tho trieu cuong dat dinh tiep tuc vo de bao hinh 3
Nước tràn vào nhà dân, khiến cho nhiều diện tích hoa màu, vườn cây ăn trái của người dân chìm trong biển nước.

Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, chính quyền địa phương đang rà soát để có phương án hỗ trợ, đồng thời khuyến cáo người dân cần chủ động khi triều cường đạt đỉnh.

PC_Article_Middle

Theo dự báo, triều cường sẽ đỉnh điểm vào ngày (10/10) và sẽ vượt mức báo động III khoảng 35cm.

"Thứ nhất là do yếu tố địa chất nền đất cồn cát pha, kết cấu đất bở, dời. Thứ hai, đoạn này là đoạn bờ bao nhỏ giữa hai ao cá lâu rồi người dân không canh tác, bởi vậy đê bao cũng tương đối yếu. Văn phòng Ban chỉ huy thành phố phối hợp với quận, và đặc biệt là các lực lượng của quận và phường rất tích cực trong công tác hỗ trợ cho người dân gia cố, khắc phục những điểm sạt lở", ông Ninh nói.

can tho trieu cuong dat dinh tiep tuc vo de bao hinh 4
Đồ đạc trong nhà được người dân kê lên nhưng do triều cường quá cao nên vẫn bị ảnh hưởng
can tho trieu cuong dat dinh tiep tuc vo de bao hinh 5
Cuộc sống của người dân bị đảo lộn bởi triều cường và vỡ bờ bao
can tho trieu cuong dat dinh tiep tuc vo de bao hinh 6
 Một số nơi vẫn bị ngập sâu

Trước đó, sự cố vỡ bờ bao đã khiến hơn 20 hộ dân chìm trong biển nước, nhà cửa, vườn cây ăn trái và hoa màu bị ảnh hưởng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, mực nước đỉnh triều sẽ xảy ra vào ngày (10/10) và các sông, rạch trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục lên nhanh và vượt mức báo động III.

Chính vì vậy các vùng trũng, thấp người dân cần chủ động và có những phương án để tránh thiệt hại về người cũng như tài sản./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x