Trong ca trực Tết, bác sĩ tuyệt đối không sử dụng bia rượu

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cán bộ y tế cần đón tiếp chu đáo với bệnh nhân. Trong ca trực, tuyệt đối không không sử dụng rượu bia.

Ngày 22/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác trực khám chữa bệnh Tết Nguyên đán 2020, công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Sản- Nhi Hưng Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên.

BS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi Hưng Yên cho biết, vào thời điểm dịch cúm, tại bệnh viện có khoảng 100 bệnh nhân cúm A phải nằm điều trị. Hiện có khoảng 40 bệnh nhân mắc bệnh cúm đang điều trị nội trú. Vì vậy, bệnh viện sẽ phân loại bệnh nhân, cố gắng để tối đa số bệnh nhân được về nhà ăn Tết. 

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà Tết cho những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản- Nhi Hưng Yên.

“Về công tác ứng phó với dịch bệnh, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng một khoa với công suất 100 giường, phòng khi có các dịch bệnh như cúm A, virus rota... xảy ra. Trong những ngày Tết, bệnh viện bố trí 47 cán bộ trực cơ hữu”- BS Nguyễn Xuân Hùng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, liên quan đến tình hình dịch bệnh mới nổi, hiện nay, bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona (xảy ra tại Vũ Hán, Trung Quốc) diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Đến thời điểm này, đã có nhiều quốc gia cũng đã phát hiện ca bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Corona.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các đơn vị cần có kế hoạch cụ thể phòng, chống dịch bệnh, các Bệnh viện Sản- Nhi Hưng Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên cần thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Đồng thời rà soát kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ cấp cứu trong những ngày Tết.

Đối với các bệnh nhân nhiễm virus cúm tương đối phổ biến, đang phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bệnh viện bố trí một khu điều trị cách ly, để tránh lây chéo giữa bệnh nhân với bệnh nhân, bệnh nhân với cán bộ y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà Tết cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi làm việc với 2 bệnh viện, Thứ trưởng cho biết, kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 1 tuần, vì vậy, đề nghị lãnh đạo phân công trực đầy đủ trực lãnh đạo, khoa, phòng; trực khối nội, ngoại. Các kíp trực phải thực hiện đúng địa điểm, thời gian bàn giao theo qui định; làm tốt công tác cấp cứu thu dung và điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, Thứ trưởng cũng lưu ý các cán bộ y tế cần có tinh thần thái độ đúng mực, đón tiếp chu đáo với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, trong ca trực tết cán bộ nhân viên y tế bệnh viện tuyệt đối không sử dụng bia rượu.

"Bệnh viện phải chuẩn bị cho các kíp trực ở bệnh viện phải được đón Tết chu đáo. Tổ chức thăm hỏi, động viên các bệnh nhân, người nhà không được về nhà ăn Tết. Kíp trực phải ghi chép sổ giao ban đầy đủ, tránh bỏ sót, bắt buộc phải hoàn thiện hồ sơ bệnh án trước khi bàn giao cho kíp khác. Đặc biệt, các y bác sĩ đang trực Tết không được uống rượu bia. Nếu uống rượu bia trong giờ trực, vừa vi phạm quy định, bệnh nhân mà đến khám và điều trị thì sẽ thấy rất phản cảm"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò là các bệnh viện để phát triển hơn về kỹ thuật chuyên môn, quan tâm chú trọng công tác chỉ đạo tuyến và cần đổi mới tinh thần thái độ phục vụ./.

Minh Khánh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổ chức Y tế thế giới họp khẩn về virus viêm phổi lạ

VOV.VN - Tổ chức Y tế thế giới ngày 22/1 tiến hành họp khẩn để quyết định các bước đi đối phó với virus viêm phổi lạ bùng phát tại Trung Quốc.

Quảng Ninh tích cực kiểm tra bệnh viêm phổi cấp qua cửa khẩu, sân bay

VOV.VN - Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh thiết lập hệ thống giám sát chủ động tại nhiều cửa khẩu và sân bay để đảm bảo phòng chống dịch bệnh lây lan

Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao

VOV.VN -Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.

Tin cùng chuyên mục