Trực tiếp: Tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe

VOV.VN - Lực lượng cứu hộ phải quay trở ra Khâm Đức vì đường không đi được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Tại nóc Ông Đề, bà con động viên nhau vượt qua khó khăn, chia sẻ nỗi đau mất người thân.

6h20', PV Hải Sơn cho biết, đến đêm qua khi mở đường đến ngầm sát nóc Ông Đề thì các lực lượng tạm ngưng. Tại đây lượng đá lớn đã phá hỏng đường, cầu qua ngầm dẫn vào thôn.

 

 

 

6h00', phóng viên Hải Sơn ở hiện trường cho biết, đêm qua các lực lượng dùng xe múc san gạt đất đá, thông tuyến để các phương tiện cơ giới áp sát hiện trường.

 

 

23h02', CTV Tấn Sỹ từ hiện trường cứu nạn vụ sạt lở núi tại Trà Leng cho biết:  Sạt lở đất ở miền núi luôn gây khó khăn cho công tác ứng cứu bởi xung quanh đều là đường độc đạo, đồi núi bị sạt lở chia cắt, thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Rã rời sau một ngày tìm kiếm dấu vết người chồng mất tích, bà Đoàn Thị Ngọc đứng không vững trên đôi chân của mình. May mắn là một trong 12 người sống sót, song những cảnh tượng khủng khiếp của vụ sạt lở đất hôm 28/10 vẫn còn là nỗi sợ hãi với bà Ngọc.

Bà Đoàn Thị Ngọc ở  Thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nhớ lại: “Chiều khoảng 3h nước lũ trên núi ầm ầm đổ xuống, dân làng chạy không kịp, người thì ré, người thì la. Gia đình tôi thì chồng chết, tài sản không còn chi hết, bây giờ cũng chưa tìm được xác chồng, tất cả chỗ xóm nớ là không còn chi hết, trôi hết”.

Công tác tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất đang được Quân khu 5, tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My gấp rút triển khai. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là đường vào hiện trường vẫn bị chia cắt, cô lập cả về đi lại cũng như thông tin liên lạc; nhiều đồi núi cao có nguy cơ sạt lở. Bên cạnh đó, đời sống của người dân còn sống sót đang chịu cảnh màn trời chiếu đất. 

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết chính quyền đang tiếp tục giúp cho người dân nơi ở tạm thời, hỗ trợ những điều kiện cần thiết cho bà con.

Mặc dù đã huy động hàng chục xe cơ giới, cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5, cùng với lực lượng tại chỗ của huyện Nam Trà My song việc thông đường xe vào vị trí sạt lở ở xã Trà Leng còn nhiều khó khăn. Cùng với công tác cứu hộ, cứu nạn, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu huyện Nam Trà My khẩn trương rà soát những hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở, kiên quyết di dời, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

22h10', phóng viên Thanh Hiếu cho biết: Chiều nay (29/10) chính quyền xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành di dời khẩn cấp người dân dưới chân núi Tà Bang. Trước đó, 1 đoàn khảo sát của địa phương phát hiện trên đỉnh núi Tà Bang xuất hiện một vết nứt có nguy cơ mất an toàn cho nhiều hộ dân. 

Quá trình khảo sát, chính quyền xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa phát hiện trên đỉnh núi Tà Bang thuộc thôn La Ri

Lào, xã Hướng Sơn lại xuất hiện vết nứt lớn. Vết nứt dài khoảng 200m, chiều rộng khoảng 20 - 50 cm. Dưới những vết nứt là khoảng không sâu. Trước tình trạng này, từ ngày 28 - 29/10, chính quyền xã Hướng Sơn đã di dời khẩn cấp 32 hộ dân với 165 nhân khẩu nằm dưới chân núi Tà Bang, thuộc vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời, xã này cũng đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cần có biện pháp di dời dân đến nơi ở an toàn.

 

Đến tối nay, 29/10,đường vào xã Hướng Sơn vẫn đang bị chia cắt do sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, xe ôtô hiện chưa thể tiếp cận địa bàn.

21h35', những hình ảnh xót xa tại hiện trường vụ sạt lở núi tại Trà Leng. Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khi mất đi người thân.

21h28', thông tin từ phóng viên Đình Thiệu mới chuyển về cho biết: Đến tối nay (29/10), tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My đã tiếp nhận điều trị 14 nạn nhân bị thương nặng trong vụ lở núi vùi lấp 52 người tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. 4  nạn nhân bị nặng được đưa về cấp cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tại thành phố Tam Kỳ.

Do đường vào khu vực hiện trường bị nạn còn nhiều điểm sạt lở ách tắc nên các lực lượng cứu hộ phải dùng tăng võng đi bộ đưa nạn nhân ra ngoài hơn 5 km. Sau đó các nạn nhân bị thương được đưa lên xe cứu thương, xe bán tải đưa về bệnh viện cấp cứu. Các bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm y tế Bắc Trà My tích cực cấp cứu, hiện sức khỏe các nạn nhân có dấu hiệu tích cực. Những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam điều trị. Ban Chỉ huy tiền phương lập các Trạm y tế trung chuyển dọc đường sẵn sàng sơ cấp cứu nạn nhân. 

 

 

Đến tối nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể trong tổng số 19 người mất tích tại xã Trà Leng. Trong đêm nay, các lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm kiếm 13 nạn nhân còn lại.

20h39', những hình ảnh ban đầu của vụ sạt lở ở xã Phước Lộc do người dân gửi ra từ hiện trường.

20h34', phóng viên Thanh Hà đưa tin từ Phước Sơn cho biết: Lúc 19h15' tối nay, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên Bí thư Huyện uỷ Phước Sơn - trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Bây giờ lực lượng phải quay trở ra Khâm Đức vì đường đi không được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

“Thêm nhiều chỗ bị lở và gãy đường. Đường đi xuống hiện anh em báo phải bò qua mới đi được” - ông Hà cho biết. Lực lượng quân đội cũng được yêu cầu rút ra ngoài để đảm bảo an toàn. 

Theo ông Hà, sáng mai họp bàn tính lại phương án. Ông Hà cũng cho hay đến thời điểm này đã tìm thấy 5 thi thể trong số 11 người mất tích do lở núi ở Phước Lộc, huyện Phước Sơn.

Theo CTV Thanh Thắng, đến 17h chiều nay, hơn 500 người là bộ đội, công an và người dân địa phương đang tích cực tìm kiếm những người mất tích trong vụ sạt lở tại làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị vùi lấp cuốn trôi 11 ngôi nhà. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V chỉ huy tại hiện trường.

Từ hiện trường sạt lở cho thấy, tất cả các căn nhà đã bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn. Bùn đất vùi lấp hơn nửa mét. Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cho biết, trong vụ sạt lở trên có 53 người gặp nạn. Hiện địa phương đã huy động người dân hỗ trợ lực lượng chức đưa những người bị thương đi cấp cứu, tìm kiếm những người gặp nạn, đồng thời bố trí chỗ ở cho những người bị hư hỏng nhà cửa.

17h42', theo CTV Nguyễn Quốc Kỷ, bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến 200 công nhân đang thi công công trình thủy điện Đăk Mi 2 ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn bị cô lập. Hiện, đoàn cứu hộ của huyện đang tìm cách tiếp cận những công nhân này. Trước mắt, lực lượng cứu hộ sẽ dùng ròng rọc để chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho những công nhân đang mắc kẹt trong rừng.

Phóng viên VOV hỗ trợ cõng nạn nhân bị thương đưa đi cấp cứu

 

 

 

Khẩn trương tìm kiếm, đưa người bị nạn đi cấp cứu

 

17h00', thông tin từ CTV Thanh Thắng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện đang huy động gần 400 quân tham gia cứu nạn vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My. Cố gắng trong chiều tối nay, sẽ vào tới hiện trường và sẽ đưa ra phương án cứu hộ.

Trước đó, lực lượng quân đội cũng đã triển khai cho trinh sát vào khảo sát các tuyến đường và địa hình để thông tuyến đưa lực lượng vào cứu hộ. Đến 13h ngày 29/10, tuyến đường 40B qua xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ách tắc, lực lượng chức năng phải điều thêm xe múc để thông tuyến. Lúc 13h35', tuyến đường quốc lộ 40B đã thông tuyến bước một tiếp cận địa bàn huyện Nam Trà My. Tuy nhiên tuyến đường nối từ đường 40B và xã Trà Leng vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Hàng chục chiếc xe máy xúc, máy đào đang tiến hành thông xe. Thời tiết chiều 29/10 khá nắng ráo nên việc khắc phục sạt lở cũng có phần thuận lợi. Khu vực diễn ra sạt lở rất nghiêm trọng, khối núi vùi lấp nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Trà Leng.

Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ và người dân đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ lở núi ở xã Trà Leng. Tại hiện trường dân quân, bộ đội, công an đang tập trung hỗ trợ tìm kiếm những người bị vùi lấp trong lớp đất đá. Hệ thống điện và thông tin liên lạc tạm thời bị cắt nên việc liên lạc, cứu hộ vô cùng khó khăn.

Nhiều người dân cho biết, chưa tùng thấy sạt lở kinh khủng như thế, núi đổ ụp xuống nhiều người trở tay không kịp. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

5h12', danh sách các nạn nhân được cứu sống

Những nạn nhân đã thiệt mạng và hiện còn mất tích

Hàng chục điểm sạt lở trên đường vào xã Trà Leng

16h57', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong số 19 người mất tích đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân, trong đó có Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng là ông Hồ Hoàng Việt.

  

Công tác cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Những người bị nạn được cõng, chở ra điểm tập kết để xe chở đi cấp cứu.

16h40', phóng viên Hải Sơn cho biết: Để đảm bảo cho công tác cứu hộ, Điện lực Quảng Nam đã tăng cường trạm máy phát đảm bảo cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm tránh thời tiết xấu có thể gây mưa tiếp tục sạt lở.

 

16h37, phóng viên Hải Sơn cho biết, liên lạc ở đây khá chập chờn, các phóng viên đi theo phản ánh công tác cứu hộ phải dùng mọi cách để hứng sóng, gửi thông tin về tòa soạn.

16h36, hình ảnh 2 bé gái được cứu sống gùi cõng ra điểm tiếp nhận để chở đicấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My.

 

 

16h33', Trạm tiếp nhận bệnh nhân tại ngã 3 Trà Mai. Các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 đang khẩn trương sơ cứu cho các nạn nhân

16h28', clip phóng viên Hải Sơn gửi về cho thấy công tác cứu hộ nạn nhân được tiến hành hết sức khẩn trương

 
 

 

 

 

Đường vào Trà Leng vẫn khá khó do đất đá sạt lở. Clip: Hải Sơn

16h20, những hình ảnh cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng do phóng viên Hải Sơn vừa gửi về.

16h12', cũng theo phóng viên Hải Sơn, đường vào xã Trà Leng vẫn còn tắc,  lực lượng cơ giới đang tích cực mở đường để tiếp cận cứu nạn nhân sớm nhất.

16h10, phóng viên Hải Sơn đang có mặt tại hiện trường cứu hộ cho biết đã tìm được nhiều người. Bà con cõng, chở xe ra khỏi làng để đưa đi cấp cứu. Hầu hết các nạn nhân bị gãy chân gãy tay.

16h07, theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được từ phóng viên Hải Sơn, trong vụ sạt  lở đất ở Trà Leng, huyện Nam Trà My khiến 52 người bị vùi lấp, lực lương cứu hộ đã cứu sống được 33 người; 16 người bị thương, 8 nặng, 8 nhẹ hiện đang được đưa về Bệnh viện Bắc Trà My.

Trong số 19 người mất tích đã tìm được 6 thi thể, còn 13 người mất tích.

15h01', theo Thanh niên, chiều nay,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết ông đang cơ động vào hiện trường vụ sạt lở ở Phước Lộc để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Theo ông Hà, giải pháp cơ bản là phải thông được đường để đưa các phương tiện vào hiện trường nhằm đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. “Chúng tôi đang bằng mọi cách để thông tuyến từ xã Phước Chánh lên Phước Kim, Phước Thành rồi đi vào Phước Lộc”.

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận cực kỳ khó khăn. Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17h chiều 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

Theo Zing.vn, 3 cháu bé và một người lớn trong gia đình chị Hồ Thị Hậu bị thương trong vụ sạt lở ở Trà Leng được cứu hộ kịp thời. Con gái chị Hậu là bé Hà Thị My khóc nhiều vì đau. Bé bị gãy xương đùi, vết thương rất nặng.

Hiện các bác sĩ quân y đang băng nẹp vết thương, sơ cứu cho My. Theo chị Hậu, bố của chị là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở chiều 28/10.

Lại thêm vụ sạt lở núi ở Quảng Nam vùi lấp 11 người, tìm được 3 thi thể

13h50', theo phóng viên VOV tại miền Trung, sáng nay (29/10) thêm 1 vụ sạt lở núi vùi lấp 11 người dân ở thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Khu vực sạt lở thôn 3, xã Phước Lộc có 32 hộ với 215 nhân khẩu. Theo ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngay sau khi nhận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người mất tích. Đến 13 giờ chiều nay, người dân thôn 6 xã Phước Lộc đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân. 

Hiện nay, tỉnh đã cử Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng với lực lượng tại chỗ tìm kiếm cứu nạn tại 2 điểm sạt lở ở huyện Phước Sơn. Thông tin ban đầu thì lực lượng tại chỗ đã tìm được 3 nạn nhân tại điểm 11 người bị vùi lấp.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện Phước Sơn, 2 cán bộ xã Phước Lộc là ông Hồ Văn Sợ, 25 tuổi, cán bộ Dân vận; Hồ Văn Độ, 28, Phó Bí thư xã đoàn cùng 3 cán bộ khác đi hỗ trợ dân sơ tán đã gặp nạn. Trên đường đi, 2 cán bộ này gặp sụt đất, rơi xuống suối, bị cuốn trôi. Như vậy, tại xã Phước Lộc hiện 13 người đã mất tích. 

Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khoảng 20h tối qua (28/10), xảy ra vụ lở núi vùi lấp gia đình ông Zơ râm Mun ở thôn Tà  Làng, xã Bha lêê, huyện Tây Giang. Rất may, 8 người trong gia đình ông Mun đã kịp chạy ra ngoài, thoát chết. 
Được biết, do ảnh hưởng của bão số 9 và hoàn lưu sau bão, trong nhiều ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều nơi. Tối qua, tại huyện  miền núi Nam Trà My đã xảy ra 2 vụ sạt lở, vùi lấp 53 người. Trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn cũng xảy ra 2 vụ sạt lở vùi lấp 13 người. Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được thi thể 19 nạn nhân.

Như vậy đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 5 vụ sạt lở núi, vùi lấp 66 người. Tỉnh Quảng Nam cùng Quân khu 5 đang tập trung lực lượng, phương tiện tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường các vụ lở núi gặp rất nhiều khó khăn.

12h01', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam người phát ngôn trong sự việc ở Nam Trà My cho biết, hiện tại việc mở đường được một nửa, còn điểm sạt lở khá lớn cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 1,5km. Clip: Hải Sơn

 

 

Trung tá Võ Văn Thành- Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 885

 

 

 

11h26', thông tin từ PV Hải Sơn, Trung đoàn 885 (Trung đoàn Bồ Bồ) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam huy động 50 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cùng các đơn vị của Lữ đoàn công binh 270 sớm tiếp cận hiện trường.

11h01', phóng viên Đình Thiệu cho biết: Sau khi quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm nạn nhân mất tích đặt tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay trong đêm qua (28/10), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ chiến sỹ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ.

Trong tối qua, hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 được huy động tiếp cận hiện trường cứu nạn do Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 dẫn đầu. Các lực lượng hành quân suốt trong đêm. Sau bão số 9, tuyến Quốc lộ 40 B đoạn từ huyện miền núi Bắc Trà My lên huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều điểm, gây ách ắc giao thồng, rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Suốt đêm qua và sáng nay, các lực lượng hành quân đi đến đâu phải cắt tỉa cành cây ngã đổ, san ủi các điểm sạt lở thông đường. 

 

Lúc 7h sáng nay, trên đường hành quân, Đoàn công tác của Quân khu 5 phải dừng lại tại  thôn 2 xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, cách hiện trường gặp nạn hơn 30 km. Tại đây, một khối lượng đất đá bị sạt lở tắc đường. Bộ đội công binh phải đưa phương tiện cơ giới tập trung khắc phục. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện có 2 điểm sạt  lở núi  vùi lấp  còn 46 người mất tích, trong đó tại thôn 1 xã Trà Leng, còn 45 người và tại  thôn 1 xã Trà Vân 1 người. Trong khi đó, đoàn đường đến khu vực hiện trường lở đất vùi lấp nhiều người còn 4 điểm sạt lở đất lớn. Đến trưa nay,  vẫn chưa có lực lượng nào tiếp cận được hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Lấy nhiệm vụ cứu nhân dân là trên hết đêm qua chúng tôi có 2 đơn vị đi, lữ đoàn 270 các trang bị công trình, đi mở đường sử dụng trung đoàn 885 lữ đoàn thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày. Quyết tâm chúng tôi mở đường đi cùng với địa phương tìm được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My để trực tiếp chỉ đọa công tác khắc phục. Tuy nhiên, khi đến Quốc lộ 40B tại thôn 2 xã Trà Tân, huyện miền núi Bắc Trà My buộc phải dừng lại vì lở núi tắc đường. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm giao thông sạt lở sớm thông đường để các lực lượng cứu hộ  sơm tiếp cận hiện trường lở nú i vùi lấp nhiều người tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện miền núi  Nam Trà My. Đông thời, yêu cầu Quân khu 5  phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu cả 3.

11h00', CTV Nguyễn Thắng cho biết: Quân đội đang khẩn trương vận chuyển lương thực, đưa xe thông tin lên phục vụ các lực lượng tham gia cứu hộ nạn nhân bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My.

10h43', phóng viên Đình Thiệu tường thuật trực tiếp công tác mở đường vào hiện trường sạt lở vùi lấp 53 người ở Nam Trà My

 

 

10h38', CTV Tấn Sỹ cho biết: Thông tin vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vù lấp 53 người dân đã gây chấn động cả nước. Ngay trong đêm 28 và rạng sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Tại thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng, sạt lở núi đã vùi lấp toàn bộ hơn 300m mặt đường Quốc lộ 40B. Sau khi nhận tin dữ về vụ sạt lở với số lượng người thương vong lớn, Quân khu 5 đã điều động hơn 200 quân cơ động tiếp cận hiện trường vụ sạt lở với quyết tâm sớm tìm ra đồng bào bị vùi lấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn do có nhiều điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc chập chờn, điện lưới không đảm bảo, nên việc cập nhật thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị cứu nạn vừa giải phóng đất đá để tiếp cận hiện trường, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ. Trung tướng Nguyễn Long Cán, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Có hai đơn vị đi, một là Lữ đoàn 270 trang bị công trình để vừa đi vừa mở đường; thứ hai là sử dụng Trung đoàn 885 và Lữ đoàn Thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày và quyết tâm tắc đường, mở đường đi và cố gắng cùng với địa phương tìm bà con.”.

10h34', bản đồ xã Trà Vân

10h33', Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị gồm Lữ đoàn Công binh 270; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam,...

 

 

10h30', hiện trường mở đường tiếp cận khu vực sạt lở. Ảnh: Hải Sơn

10h27', phóng viên Hải Sơn cho biết: Phát biểu tại cuộc họp tìm phương án cứu hộ, ông Phan Việt  Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 trong tìm kiếm cứu nạn. Tập hợp danh sách người mất tích, đồng thời hỗ trợ ban đầu co các hộ gặp nạn.

10h26', Bản đồ khu vực xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

10h24', tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. "Phương án nào tiếp cận nhận nhất để triển khai thì thực hiện. Bằng nhiều mũi, tổng lực", Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

 

 

10h21', theo phóng viên Hải Sơn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. Cuộc họp diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

10h18', theo thông tin mới nhất CTV Nguyễn Thắng vừa chuyển về cho biết: Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại vụ sạt lở núi tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người gặp nạn, trong đó 12 người bị thương đã đưa đi bệnh viện, còn 8 người mất tích đã tìm thấy thi thể. Còn tại vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vùi lấp 45 người đã tìm kiếm được 8 thi thể.

10h16', theo phóng viên Hải Sơn: Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng nhanh chóng khảo sát, tiếp cận bằng đường bộ, đường sông, đường hàng không... nhanh nhất có thể để cứu hộ.

 

 

Clip: Hải Sơn

10h12', theo phóng viên Hải Sơn, tại điểm sạt lở Km68 +100 các phương tiện đang khẩn trương thi công thông tuyến sớm nhất. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, trên tuyến còn khá nhiều điểm sạt lở. Hiện các phương tiện nỗ lực thi công từ ngoài vào, từ trong ra... để sớm đưa phương tiện nhân lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

10h10', phóng viên Hải Sơn cho biết: các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương san gạt đất, mở đường vào hiện trường

10h01', có mặt tại hiện trường mở đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở đất vùi lấp 55 người. Clip (Hải Sơn).

 

 

 

9h59, phóng viên Hải Sơn tường thuật trực tiếp từ hiện trường công tác mở đường tiến vào Trà Leng

 

 

9h57', hình ảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tại điểm sạt lở Km68 +100 đường lên Nam Trà My do phóng viên Hải Sơn gửi về.

9h55', Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Long Cáng báo cáo phương án tiếp cận hiện trường với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình- Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

9h50', phóng viên Hải Sơn đi theo đoàn cứu hộ cho biết, các lực lượng chức năng đang huy động tối đa phương tiện và nhân lực để tiếp cận sớm nhất hiện trường sát lở núi vùi lấp 55 người.

Tại nóc Ông Đề, bà con động viên nhau vượt qua khó khăn, chia sẻ nỗi đau mất người thân.
 

6h20', PV Hải Sơn cho biết, đến đêm qua khi mở đường đến ngầm sát nóc Ông Đề thì các lực lượng tạm ngưng. Tại đây lượng đá lớn đã phá hỏng đường, cầu qua ngầm dẫn vào thôn.

 

 
 

 

 
 

6h00', phóng viên Hải Sơn ở hiện trường cho biết, đêm qua các lực lượng dùng xe múc san gạt đất đá, thông tuyến để các phương tiện cơ giới áp sát hiện trường.

 

 

 

23h02', CTV Tấn Sỹ từ hiện trường cứu nạn vụ sạt lở núi tại Trà Leng cho biết:  Sạt lở đất ở miền núi luôn gây khó khăn cho công tác ứng cứu bởi xung quanh đều là đường độc đạo, đồi núi bị sạt lở chia cắt, thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Rã rời sau một ngày tìm kiếm dấu vết người chồng mất tích, bà Đoàn Thị Ngọc đứng không vững trên đôi chân của mình. May mắn là một trong 12 người sống sót, song những cảnh tượng khủng khiếp của vụ sạt lở đất hôm 28/10 vẫn còn là nỗi sợ hãi với bà Ngọc.

Bà Đoàn Thị Ngọc ở  Thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nhớ lại: “Chiều khoảng 3h nước lũ trên núi ầm ầm đổ xuống, dân làng chạy không kịp, người thì ré, người thì la. Gia đình tôi thì chồng chết, tài sản không còn chi hết, bây giờ cũng chưa tìm được xác chồng, tất cả chỗ xóm nớ là không còn chi hết, trôi hết”.

Công tác tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất đang được Quân khu 5, tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My gấp rút triển khai. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là đường vào hiện trường vẫn bị chia cắt, cô lập cả về đi lại cũng như thông tin liên lạc; nhiều đồi núi cao có nguy cơ sạt lở. Bên cạnh đó, đời sống của người dân còn sống sót đang chịu cảnh màn trời chiếu đất. 

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết chính quyền đang tiếp tục giúp cho người dân nơi ở tạm thời, hỗ trợ những điều kiện cần thiết cho bà con.

Mặc dù đã huy động hàng chục xe cơ giới, cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5, cùng với lực lượng tại chỗ của huyện Nam Trà My song việc thông đường xe vào vị trí sạt lở ở xã Trà Leng còn nhiều khó khăn. Cùng với công tác cứu hộ, cứu nạn, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu huyện Nam Trà My khẩn trương rà soát những hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở, kiên quyết di dời, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 

22h10', phóng viên Thanh Hiếu cho biết: Chiều nay (29/10) chính quyền xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành di dời khẩn cấp người dân dưới chân núi Tà Bang. Trước đó, 1 đoàn khảo sát của địa phương phát hiện trên đỉnh núi Tà Bang xuất hiện một vết nứt có nguy cơ mất an toàn cho nhiều hộ dân. 

Quá trình khảo sát, chính quyền xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa phát hiện trên đỉnh núi Tà Bang thuộc thôn La Ri

Lào, xã Hướng Sơn lại xuất hiện vết nứt lớn. Vết nứt dài khoảng 200m, chiều rộng khoảng 20 - 50 cm. Dưới những vết nứt là khoảng không sâu. Trước tình trạng này, từ ngày 28 - 29/10, chính quyền xã Hướng Sơn đã di dời khẩn cấp 32 hộ dân với 165 nhân khẩu nằm dưới chân núi Tà Bang, thuộc vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời, xã này cũng đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cần có biện pháp di dời dân đến nơi ở an toàn.

 

Đến tối nay, 29/10,đường vào xã Hướng Sơn vẫn đang bị chia cắt do sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, xe ôtô hiện chưa thể tiếp cận địa bàn.

 

21h35', những hình ảnh xót xa tại hiện trường vụ sạt lở núi tại Trà Leng. Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khi mất đi người thân.

 

21h28', thông tin từ phóng viên Đình Thiệu mới chuyển về cho biết: Đến tối nay (29/10), tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My đã tiếp nhận điều trị 14 nạn nhân bị thương nặng trong vụ lở núi vùi lấp 52 người tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. 4  nạn nhân bị nặng được đưa về cấp cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tại thành phố Tam Kỳ.

Do đường vào khu vực hiện trường bị nạn còn nhiều điểm sạt lở ách tắc nên các lực lượng cứu hộ phải dùng tăng võng đi bộ đưa nạn nhân ra ngoài hơn 5 km. Sau đó các nạn nhân bị thương được đưa lên xe cứu thương, xe bán tải đưa về bệnh viện cấp cứu. Các bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm y tế Bắc Trà My tích cực cấp cứu, hiện sức khỏe các nạn nhân có dấu hiệu tích cực. Những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam điều trị. Ban Chỉ huy tiền phương lập các Trạm y tế trung chuyển dọc đường sẵn sàng sơ cấp cứu nạn nhân. 

 

 

Đến tối nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể trong tổng số 19 người mất tích tại xã Trà Leng. Trong đêm nay, các lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm kiếm 13 nạn nhân còn lại.

 

20h39', những hình ảnh ban đầu của vụ sạt lở ở xã Phước Lộc do người dân gửi ra từ hiện trường.

 

20h34', phóng viên Thanh Hà đưa tin từ Phước Sơn cho biết: Lúc 19h15' tối nay, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên Bí thư Huyện uỷ Phước Sơn - trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Bây giờ lực lượng phải quay trở ra Khâm Đức vì đường đi không được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

“Thêm nhiều chỗ bị lở và gãy đường. Đường đi xuống hiện anh em báo phải bò qua mới đi được” - ông Hà cho biết. Lực lượng quân đội cũng được yêu cầu rút ra ngoài để đảm bảo an toàn. 

Theo ông Hà, sáng mai họp bàn tính lại phương án. Ông Hà cũng cho hay đến thời điểm này đã tìm thấy 5 thi thể trong số 11 người mất tích do lở núi ở Phước Lộc, huyện Phước Sơn.

 

Theo CTV Thanh Thắng, đến 17h chiều nay, hơn 500 người là bộ đội, công an và người dân địa phương đang tích cực tìm kiếm những người mất tích trong vụ sạt lở tại làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị vùi lấp cuốn trôi 11 ngôi nhà. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V chỉ huy tại hiện trường.

Từ hiện trường sạt lở cho thấy, tất cả các căn nhà đã bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn. Bùn đất vùi lấp hơn nửa mét. Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cho biết, trong vụ sạt lở trên có 53 người gặp nạn. Hiện địa phương đã huy động người dân hỗ trợ lực lượng chức đưa những người bị thương đi cấp cứu, tìm kiếm những người gặp nạn, đồng thời bố trí chỗ ở cho những người bị hư hỏng nhà cửa.

 

17h42', theo CTV Nguyễn Quốc Kỷ, bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến 200 công nhân đang thi công công trình thủy điện Đăk Mi 2 ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn bị cô lập. Hiện, đoàn cứu hộ của huyện đang tìm cách tiếp cận những công nhân này. Trước mắt, lực lượng cứu hộ sẽ dùng ròng rọc để chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho những công nhân đang mắc kẹt trong rừng.

 
Phóng viên VOV hỗ trợ cõng nạn nhân bị thương đưa đi cấp cứu

 

 
 

 

 
Khẩn trương tìm kiếm, đưa người bị nạn đi cấp cứu

 

 
 

17h00', thông tin từ CTV Thanh Thắng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện đang huy động gần 400 quân tham gia cứu nạn vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My. Cố gắng trong chiều tối nay, sẽ vào tới hiện trường và sẽ đưa ra phương án cứu hộ.

Trước đó, lực lượng quân đội cũng đã triển khai cho trinh sát vào khảo sát các tuyến đường và địa hình để thông tuyến đưa lực lượng vào cứu hộ. Đến 13h ngày 29/10, tuyến đường 40B qua xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ách tắc, lực lượng chức năng phải điều thêm xe múc để thông tuyến. Lúc 13h35', tuyến đường quốc lộ 40B đã thông tuyến bước một tiếp cận địa bàn huyện Nam Trà My. Tuy nhiên tuyến đường nối từ đường 40B và xã Trà Leng vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Hàng chục chiếc xe máy xúc, máy đào đang tiến hành thông xe. Thời tiết chiều 29/10 khá nắng ráo nên việc khắc phục sạt lở cũng có phần thuận lợi. Khu vực diễn ra sạt lở rất nghiêm trọng, khối núi vùi lấp nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Trà Leng.

Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ và người dân đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ lở núi ở xã Trà Leng. Tại hiện trường dân quân, bộ đội, công an đang tập trung hỗ trợ tìm kiếm những người bị vùi lấp trong lớp đất đá. Hệ thống điện và thông tin liên lạc tạm thời bị cắt nên việc liên lạc, cứu hộ vô cùng khó khăn.

Nhiều người dân cho biết, chưa tùng thấy sạt lở kinh khủng như thế, núi đổ ụp xuống nhiều người trở tay không kịp. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

 

5h12', danh sách các nạn nhân được cứu sống

Những nạn nhân đã thiệt mạng và hiện còn mất tích

 
Hàng chục điểm sạt lở trên đường vào xã Trà Leng
 

16h57', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong số 19 người mất tích đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân, trong đó có Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng là ông Hồ Hoàng Việt.

 
  

Công tác cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Những người bị nạn được cõng, chở ra điểm tập kết để xe chở đi cấp cứu.

 

16h40', phóng viên Hải Sơn cho biết: Để đảm bảo cho công tác cứu hộ, Điện lực Quảng Nam đã tăng cường trạm máy phát đảm bảo cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm tránh thời tiết xấu có thể gây mưa tiếp tục sạt lở.

 

 

16h37, phóng viên Hải Sơn cho biết, liên lạc ở đây khá chập chờn, các phóng viên đi theo phản ánh công tác cứu hộ phải dùng mọi cách để hứng sóng, gửi thông tin về tòa soạn.

 

16h36, hình ảnh 2 bé gái được cứu sống gùi cõng ra điểm tiếp nhận để chở đicấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My.

 

 

 

16h33', Trạm tiếp nhận bệnh nhân tại ngã 3 Trà Mai. Các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 đang khẩn trương sơ cứu cho các nạn nhân

 

16h28', clip phóng viên Hải Sơn gửi về cho thấy công tác cứu hộ nạn nhân được tiến hành hết sức khẩn trương

 
 

 

 
 

 

Đường vào Trà Leng vẫn khá khó do đất đá sạt lở. Clip: Hải Sơn

 

16h20, những hình ảnh cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng do phóng viên Hải Sơn vừa gửi về.

 

16h12', cũng theo phóng viên Hải Sơn, đường vào xã Trà Leng vẫn còn tắc,  lực lượng cơ giới đang tích cực mở đường để tiếp cận cứu nạn nhân sớm nhất.

 

16h10, phóng viên Hải Sơn đang có mặt tại hiện trường cứu hộ cho biết đã tìm được nhiều người. Bà con cõng, chở xe ra khỏi làng để đưa đi cấp cứu. Hầu hết các nạn nhân bị gãy chân gãy tay.

 

16h07, theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được từ phóng viên Hải Sơn, trong vụ sạt  lở đất ở Trà Leng, huyện Nam Trà My khiến 52 người bị vùi lấp, lực lương cứu hộ đã cứu sống được 33 người; 16 người bị thương, 8 nặng, 8 nhẹ hiện đang được đưa về Bệnh viện Bắc Trà My.

Trong số 19 người mất tích đã tìm được 6 thi thể, còn 13 người mất tích.

 

15h01', theo Thanh niên, chiều nay,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết ông đang cơ động vào hiện trường vụ sạt lở ở Phước Lộc để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Theo ông Hà, giải pháp cơ bản là phải thông được đường để đưa các phương tiện vào hiện trường nhằm đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. “Chúng tôi đang bằng mọi cách để thông tuyến từ xã Phước Chánh lên Phước Kim, Phước Thành rồi đi vào Phước Lộc”.

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận cực kỳ khó khăn. Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17h chiều 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

 

Theo Zing.vn, 3 cháu bé và một người lớn trong gia đình chị Hồ Thị Hậu bị thương trong vụ sạt lở ở Trà Leng được cứu hộ kịp thời. Con gái chị Hậu là bé Hà Thị My khóc nhiều vì đau. Bé bị gãy xương đùi, vết thương rất nặng.

Hiện các bác sĩ quân y đang băng nẹp vết thương, sơ cứu cho My. Theo chị Hậu, bố của chị là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở chiều 28/10.

 
 
 

Lại thêm vụ sạt lở núi ở Quảng Nam vùi lấp 11 người, tìm được 3 thi thể

13h50', theo phóng viên VOV tại miền Trung, sáng nay (29/10) thêm 1 vụ sạt lở núi vùi lấp 11 người dân ở thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Khu vực sạt lở thôn 3, xã Phước Lộc có 32 hộ với 215 nhân khẩu. Theo ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngay sau khi nhận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người mất tích. Đến 13 giờ chiều nay, người dân thôn 6 xã Phước Lộc đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân. 

Hiện nay, tỉnh đã cử Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng với lực lượng tại chỗ tìm kiếm cứu nạn tại 2 điểm sạt lở ở huyện Phước Sơn. Thông tin ban đầu thì lực lượng tại chỗ đã tìm được 3 nạn nhân tại điểm 11 người bị vùi lấp.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện Phước Sơn, 2 cán bộ xã Phước Lộc là ông Hồ Văn Sợ, 25 tuổi, cán bộ Dân vận; Hồ Văn Độ, 28, Phó Bí thư xã đoàn cùng 3 cán bộ khác đi hỗ trợ dân sơ tán đã gặp nạn. Trên đường đi, 2 cán bộ này gặp sụt đất, rơi xuống suối, bị cuốn trôi. Như vậy, tại xã Phước Lộc hiện 13 người đã mất tích. 

Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khoảng 20h tối qua (28/10), xảy ra vụ lở núi vùi lấp gia đình ông Zơ râm Mun ở thôn Tà  Làng, xã Bha lêê, huyện Tây Giang. Rất may, 8 người trong gia đình ông Mun đã kịp chạy ra ngoài, thoát chết. 
Được biết, do ảnh hưởng của bão số 9 và hoàn lưu sau bão, trong nhiều ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều nơi. Tối qua, tại huyện  miền núi Nam Trà My đã xảy ra 2 vụ sạt lở, vùi lấp 53 người. Trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn cũng xảy ra 2 vụ sạt lở vùi lấp 13 người. Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được thi thể 19 nạn nhân.

Như vậy đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 5 vụ sạt lở núi, vùi lấp 66 người. Tỉnh Quảng Nam cùng Quân khu 5 đang tập trung lực lượng, phương tiện tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường các vụ lở núi gặp rất nhiều khó khăn.

 

12h01', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam người phát ngôn trong sự việc ở Nam Trà My cho biết, hiện tại việc mở đường được một nửa, còn điểm sạt lở khá lớn cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 1,5km. Clip: Hải Sơn

 

 

 
Trung tá Võ Văn Thành- Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 885

 

 
 

 

 
 

11h26', thông tin từ PV Hải Sơn, Trung đoàn 885 (Trung đoàn Bồ Bồ) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam huy động 50 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cùng các đơn vị của Lữ đoàn công binh 270 sớm tiếp cận hiện trường.

 

11h01', phóng viên Đình Thiệu cho biết: Sau khi quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm nạn nhân mất tích đặt tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay trong đêm qua (28/10), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ chiến sỹ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ.

Trong tối qua, hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 được huy động tiếp cận hiện trường cứu nạn do Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 dẫn đầu. Các lực lượng hành quân suốt trong đêm. Sau bão số 9, tuyến Quốc lộ 40 B đoạn từ huyện miền núi Bắc Trà My lên huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều điểm, gây ách ắc giao thồng, rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Suốt đêm qua và sáng nay, các lực lượng hành quân đi đến đâu phải cắt tỉa cành cây ngã đổ, san ủi các điểm sạt lở thông đường. 

 

Lúc 7h sáng nay, trên đường hành quân, Đoàn công tác của Quân khu 5 phải dừng lại tại  thôn 2 xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, cách hiện trường gặp nạn hơn 30 km. Tại đây, một khối lượng đất đá bị sạt lở tắc đường. Bộ đội công binh phải đưa phương tiện cơ giới tập trung khắc phục. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện có 2 điểm sạt  lở núi  vùi lấp  còn 46 người mất tích, trong đó tại thôn 1 xã Trà Leng, còn 45 người và tại  thôn 1 xã Trà Vân 1 người. Trong khi đó, đoàn đường đến khu vực hiện trường lở đất vùi lấp nhiều người còn 4 điểm sạt lở đất lớn. Đến trưa nay,  vẫn chưa có lực lượng nào tiếp cận được hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Lấy nhiệm vụ cứu nhân dân là trên hết đêm qua chúng tôi có 2 đơn vị đi, lữ đoàn 270 các trang bị công trình, đi mở đường sử dụng trung đoàn 885 lữ đoàn thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày. Quyết tâm chúng tôi mở đường đi cùng với địa phương tìm được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My để trực tiếp chỉ đọa công tác khắc phục. Tuy nhiên, khi đến Quốc lộ 40B tại thôn 2 xã Trà Tân, huyện miền núi Bắc Trà My buộc phải dừng lại vì lở núi tắc đường. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm giao thông sạt lở sớm thông đường để các lực lượng cứu hộ  sơm tiếp cận hiện trường lở nú i vùi lấp nhiều người tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện miền núi  Nam Trà My. Đông thời, yêu cầu Quân khu 5  phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu cả 3.

 

11h00', CTV Nguyễn Thắng cho biết: Quân đội đang khẩn trương vận chuyển lương thực, đưa xe thông tin lên phục vụ các lực lượng tham gia cứu hộ nạn nhân bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My.

 

10h43', phóng viên Đình Thiệu tường thuật trực tiếp công tác mở đường vào hiện trường sạt lở vùi lấp 53 người ở Nam Trà My

 

 

 

10h38', CTV Tấn Sỹ cho biết: Thông tin vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vù lấp 53 người dân đã gây chấn động cả nước. Ngay trong đêm 28 và rạng sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Tại thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng, sạt lở núi đã vùi lấp toàn bộ hơn 300m mặt đường Quốc lộ 40B. Sau khi nhận tin dữ về vụ sạt lở với số lượng người thương vong lớn, Quân khu 5 đã điều động hơn 200 quân cơ động tiếp cận hiện trường vụ sạt lở với quyết tâm sớm tìm ra đồng bào bị vùi lấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn do có nhiều điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc chập chờn, điện lưới không đảm bảo, nên việc cập nhật thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị cứu nạn vừa giải phóng đất đá để tiếp cận hiện trường, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ. Trung tướng Nguyễn Long Cán, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Có hai đơn vị đi, một là Lữ đoàn 270 trang bị công trình để vừa đi vừa mở đường; thứ hai là sử dụng Trung đoàn 885 và Lữ đoàn Thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày và quyết tâm tắc đường, mở đường đi và cố gắng cùng với địa phương tìm bà con.”.

 

10h34', bản đồ xã Trà Vân

 

10h33', Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị gồm Lữ đoàn Công binh 270; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam,...

 

 

 

10h30', hiện trường mở đường tiếp cận khu vực sạt lở. Ảnh: Hải Sơn

 

10h27', phóng viên Hải Sơn cho biết: Phát biểu tại cuộc họp tìm phương án cứu hộ, ông Phan Việt  Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 trong tìm kiếm cứu nạn. Tập hợp danh sách người mất tích, đồng thời hỗ trợ ban đầu co các hộ gặp nạn.

 

10h26', Bản đồ khu vực xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h24', tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. "Phương án nào tiếp cận nhận nhất để triển khai thì thực hiện. Bằng nhiều mũi, tổng lực", Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

 

 

 

10h21', theo phóng viên Hải Sơn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. Cuộc họp diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h18', theo thông tin mới nhất CTV Nguyễn Thắng vừa chuyển về cho biết: Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại vụ sạt lở núi tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người gặp nạn, trong đó 12 người bị thương đã đưa đi bệnh viện, còn 8 người mất tích đã tìm thấy thi thể. Còn tại vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vùi lấp 45 người đã tìm kiếm được 8 thi thể.

 

10h16', theo phóng viên Hải Sơn: Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng nhanh chóng khảo sát, tiếp cận bằng đường bộ, đường sông, đường hàng không... nhanh nhất có thể để cứu hộ.

 
 

 

Clip: Hải Sơn

 

10h12', theo phóng viên Hải Sơn, tại điểm sạt lở Km68 +100 các phương tiện đang khẩn trương thi công thông tuyến sớm nhất. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, trên tuyến còn khá nhiều điểm sạt lở. Hiện các phương tiện nỗ lực thi công từ ngoài vào, từ trong ra... để sớm đưa phương tiện nhân lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

10h10', phóng viên Hải Sơn cho biết: các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương san gạt đất, mở đường vào hiện trường

 

10h01', có mặt tại hiện trường mở đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở đất vùi lấp 55 người. Clip (Hải Sơn).

 

 

 

 

9h59, phóng viên Hải Sơn tường thuật trực tiếp từ hiện trường công tác mở đường tiến vào Trà Leng

 

 

 

9h57', hình ảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tại điểm sạt lở Km68 +100 đường lên Nam Trà My do phóng viên Hải Sơn gửi về.

 

9h55', Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Long Cáng báo cáo phương án tiếp cận hiện trường với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình- Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

9h50', phóng viên Hải Sơn đi theo đoàn cứu hộ cho biết, các lực lượng chức năng đang huy động tối đa phương tiện và nhân lực để tiếp cận sớm nhất hiện trường sát lở núi vùi lấp 55 người.

 

Đến tối nay, 29/10,đường vào xã Hướng Sơn vẫn đang bị chia cắt do sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, xe ôtô hiện chưa thể tiếp cận địa bàn.

 

21h35', những hình ảnh xót xa tại hiện trường vụ sạt lở núi tại Trà Leng. Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khi mất đi người thân.

 

21h28', thông tin từ phóng viên Đình Thiệu mới chuyển về cho biết: Đến tối nay (29/10), tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My đã tiếp nhận điều trị 14 nạn nhân bị thương nặng trong vụ lở núi vùi lấp 52 người tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. 4  nạn nhân bị nặng được đưa về cấp cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tại thành phố Tam Kỳ.

Do đường vào khu vực hiện trường bị nạn còn nhiều điểm sạt lở ách tắc nên các lực lượng cứu hộ phải dùng tăng võng đi bộ đưa nạn nhân ra ngoài hơn 5 km. Sau đó các nạn nhân bị thương được đưa lên xe cứu thương, xe bán tải đưa về bệnh viện cấp cứu. Các bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm y tế Bắc Trà My tích cực cấp cứu, hiện sức khỏe các nạn nhân có dấu hiệu tích cực. Những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam điều trị. Ban Chỉ huy tiền phương lập các Trạm y tế trung chuyển dọc đường sẵn sàng sơ cấp cứu nạn nhân. 

 

 

Đến tối nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể trong tổng số 19 người mất tích tại xã Trà Leng. Trong đêm nay, các lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm kiếm 13 nạn nhân còn lại.

 

20h39', những hình ảnh ban đầu của vụ sạt lở ở xã Phước Lộc do người dân gửi ra từ hiện trường.

 

20h34', phóng viên Thanh Hà đưa tin từ Phước Sơn cho biết: Lúc 19h15' tối nay, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên Bí thư Huyện uỷ Phước Sơn - trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Bây giờ lực lượng phải quay trở ra Khâm Đức vì đường đi không được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

“Thêm nhiều chỗ bị lở và gãy đường. Đường đi xuống hiện anh em báo phải bò qua mới đi được” - ông Hà cho biết. Lực lượng quân đội cũng được yêu cầu rút ra ngoài để đảm bảo an toàn. 

Theo ông Hà, sáng mai họp bàn tính lại phương án. Ông Hà cũng cho hay đến thời điểm này đã tìm thấy 5 thi thể trong số 11 người mất tích do lở núi ở Phước Lộc, huyện Phước Sơn.

 

Theo CTV Thanh Thắng, đến 17h chiều nay, hơn 500 người là bộ đội, công an và người dân địa phương đang tích cực tìm kiếm những người mất tích trong vụ sạt lở tại làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị vùi lấp cuốn trôi 11 ngôi nhà. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V chỉ huy tại hiện trường.

Từ hiện trường sạt lở cho thấy, tất cả các căn nhà đã bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn. Bùn đất vùi lấp hơn nửa mét. Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cho biết, trong vụ sạt lở trên có 53 người gặp nạn. Hiện địa phương đã huy động người dân hỗ trợ lực lượng chức đưa những người bị thương đi cấp cứu, tìm kiếm những người gặp nạn, đồng thời bố trí chỗ ở cho những người bị hư hỏng nhà cửa.

 

17h42', theo CTV Nguyễn Quốc Kỷ, bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến 200 công nhân đang thi công công trình thủy điện Đăk Mi 2 ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn bị cô lập. Hiện, đoàn cứu hộ của huyện đang tìm cách tiếp cận những công nhân này. Trước mắt, lực lượng cứu hộ sẽ dùng ròng rọc để chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho những công nhân đang mắc kẹt trong rừng.

 
Phóng viên VOV hỗ trợ cõng nạn nhân bị thương đưa đi cấp cứu

 

 
 

 

 
Khẩn trương tìm kiếm, đưa người bị nạn đi cấp cứu

 

 
 

17h00', thông tin từ CTV Thanh Thắng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện đang huy động gần 400 quân tham gia cứu nạn vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My. Cố gắng trong chiều tối nay, sẽ vào tới hiện trường và sẽ đưa ra phương án cứu hộ.

Trước đó, lực lượng quân đội cũng đã triển khai cho trinh sát vào khảo sát các tuyến đường và địa hình để thông tuyến đưa lực lượng vào cứu hộ. Đến 13h ngày 29/10, tuyến đường 40B qua xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ách tắc, lực lượng chức năng phải điều thêm xe múc để thông tuyến. Lúc 13h35', tuyến đường quốc lộ 40B đã thông tuyến bước một tiếp cận địa bàn huyện Nam Trà My. Tuy nhiên tuyến đường nối từ đường 40B và xã Trà Leng vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Hàng chục chiếc xe máy xúc, máy đào đang tiến hành thông xe. Thời tiết chiều 29/10 khá nắng ráo nên việc khắc phục sạt lở cũng có phần thuận lợi. Khu vực diễn ra sạt lở rất nghiêm trọng, khối núi vùi lấp nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Trà Leng.

Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ và người dân đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ lở núi ở xã Trà Leng. Tại hiện trường dân quân, bộ đội, công an đang tập trung hỗ trợ tìm kiếm những người bị vùi lấp trong lớp đất đá. Hệ thống điện và thông tin liên lạc tạm thời bị cắt nên việc liên lạc, cứu hộ vô cùng khó khăn.

Nhiều người dân cho biết, chưa tùng thấy sạt lở kinh khủng như thế, núi đổ ụp xuống nhiều người trở tay không kịp. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

 

5h12', danh sách các nạn nhân được cứu sống

Những nạn nhân đã thiệt mạng và hiện còn mất tích

 
Hàng chục điểm sạt lở trên đường vào xã Trà Leng
 

16h57', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong số 19 người mất tích đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân, trong đó có Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng là ông Hồ Hoàng Việt.

 
  

Công tác cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Những người bị nạn được cõng, chở ra điểm tập kết để xe chở đi cấp cứu.

 

16h40', phóng viên Hải Sơn cho biết: Để đảm bảo cho công tác cứu hộ, Điện lực Quảng Nam đã tăng cường trạm máy phát đảm bảo cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm tránh thời tiết xấu có thể gây mưa tiếp tục sạt lở.

 

 

16h37, phóng viên Hải Sơn cho biết, liên lạc ở đây khá chập chờn, các phóng viên đi theo phản ánh công tác cứu hộ phải dùng mọi cách để hứng sóng, gửi thông tin về tòa soạn.

 

16h36, hình ảnh 2 bé gái được cứu sống gùi cõng ra điểm tiếp nhận để chở đicấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My.

 

 

 

16h33', Trạm tiếp nhận bệnh nhân tại ngã 3 Trà Mai. Các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 đang khẩn trương sơ cứu cho các nạn nhân

 

16h28', clip phóng viên Hải Sơn gửi về cho thấy công tác cứu hộ nạn nhân được tiến hành hết sức khẩn trương

 
 

 

 
 

 

Đường vào Trà Leng vẫn khá khó do đất đá sạt lở. Clip: Hải Sơn

 

16h20, những hình ảnh cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng do phóng viên Hải Sơn vừa gửi về.

 

16h12', cũng theo phóng viên Hải Sơn, đường vào xã Trà Leng vẫn còn tắc,  lực lượng cơ giới đang tích cực mở đường để tiếp cận cứu nạn nhân sớm nhất.

 

16h10, phóng viên Hải Sơn đang có mặt tại hiện trường cứu hộ cho biết đã tìm được nhiều người. Bà con cõng, chở xe ra khỏi làng để đưa đi cấp cứu. Hầu hết các nạn nhân bị gãy chân gãy tay.

 

16h07, theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được từ phóng viên Hải Sơn, trong vụ sạt  lở đất ở Trà Leng, huyện Nam Trà My khiến 52 người bị vùi lấp, lực lương cứu hộ đã cứu sống được 33 người; 16 người bị thương, 8 nặng, 8 nhẹ hiện đang được đưa về Bệnh viện Bắc Trà My.

Trong số 19 người mất tích đã tìm được 6 thi thể, còn 13 người mất tích.

 

15h01', theo Thanh niên, chiều nay,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết ông đang cơ động vào hiện trường vụ sạt lở ở Phước Lộc để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Theo ông Hà, giải pháp cơ bản là phải thông được đường để đưa các phương tiện vào hiện trường nhằm đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. “Chúng tôi đang bằng mọi cách để thông tuyến từ xã Phước Chánh lên Phước Kim, Phước Thành rồi đi vào Phước Lộc”.

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận cực kỳ khó khăn. Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17h chiều 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

 

Theo Zing.vn, 3 cháu bé và một người lớn trong gia đình chị Hồ Thị Hậu bị thương trong vụ sạt lở ở Trà Leng được cứu hộ kịp thời. Con gái chị Hậu là bé Hà Thị My khóc nhiều vì đau. Bé bị gãy xương đùi, vết thương rất nặng.

Hiện các bác sĩ quân y đang băng nẹp vết thương, sơ cứu cho My. Theo chị Hậu, bố của chị là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở chiều 28/10.

 
 
 

Lại thêm vụ sạt lở núi ở Quảng Nam vùi lấp 11 người, tìm được 3 thi thể

13h50', theo phóng viên VOV tại miền Trung, sáng nay (29/10) thêm 1 vụ sạt lở núi vùi lấp 11 người dân ở thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Khu vực sạt lở thôn 3, xã Phước Lộc có 32 hộ với 215 nhân khẩu. Theo ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngay sau khi nhận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người mất tích. Đến 13 giờ chiều nay, người dân thôn 6 xã Phước Lộc đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân. 

Hiện nay, tỉnh đã cử Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng với lực lượng tại chỗ tìm kiếm cứu nạn tại 2 điểm sạt lở ở huyện Phước Sơn. Thông tin ban đầu thì lực lượng tại chỗ đã tìm được 3 nạn nhân tại điểm 11 người bị vùi lấp.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện Phước Sơn, 2 cán bộ xã Phước Lộc là ông Hồ Văn Sợ, 25 tuổi, cán bộ Dân vận; Hồ Văn Độ, 28, Phó Bí thư xã đoàn cùng 3 cán bộ khác đi hỗ trợ dân sơ tán đã gặp nạn. Trên đường đi, 2 cán bộ này gặp sụt đất, rơi xuống suối, bị cuốn trôi. Như vậy, tại xã Phước Lộc hiện 13 người đã mất tích. 

Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khoảng 20h tối qua (28/10), xảy ra vụ lở núi vùi lấp gia đình ông Zơ râm Mun ở thôn Tà  Làng, xã Bha lêê, huyện Tây Giang. Rất may, 8 người trong gia đình ông Mun đã kịp chạy ra ngoài, thoát chết. 
Được biết, do ảnh hưởng của bão số 9 và hoàn lưu sau bão, trong nhiều ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều nơi. Tối qua, tại huyện  miền núi Nam Trà My đã xảy ra 2 vụ sạt lở, vùi lấp 53 người. Trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn cũng xảy ra 2 vụ sạt lở vùi lấp 13 người. Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được thi thể 19 nạn nhân.

Như vậy đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 5 vụ sạt lở núi, vùi lấp 66 người. Tỉnh Quảng Nam cùng Quân khu 5 đang tập trung lực lượng, phương tiện tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường các vụ lở núi gặp rất nhiều khó khăn.

 

12h01', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam người phát ngôn trong sự việc ở Nam Trà My cho biết, hiện tại việc mở đường được một nửa, còn điểm sạt lở khá lớn cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 1,5km. Clip: Hải Sơn

 

 

 
Trung tá Võ Văn Thành- Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 885

 

 
 

 

 
 

11h26', thông tin từ PV Hải Sơn, Trung đoàn 885 (Trung đoàn Bồ Bồ) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam huy động 50 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cùng các đơn vị của Lữ đoàn công binh 270 sớm tiếp cận hiện trường.

 

11h01', phóng viên Đình Thiệu cho biết: Sau khi quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm nạn nhân mất tích đặt tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay trong đêm qua (28/10), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ chiến sỹ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ.

Trong tối qua, hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 được huy động tiếp cận hiện trường cứu nạn do Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 dẫn đầu. Các lực lượng hành quân suốt trong đêm. Sau bão số 9, tuyến Quốc lộ 40 B đoạn từ huyện miền núi Bắc Trà My lên huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều điểm, gây ách ắc giao thồng, rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Suốt đêm qua và sáng nay, các lực lượng hành quân đi đến đâu phải cắt tỉa cành cây ngã đổ, san ủi các điểm sạt lở thông đường. 

 

Lúc 7h sáng nay, trên đường hành quân, Đoàn công tác của Quân khu 5 phải dừng lại tại  thôn 2 xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, cách hiện trường gặp nạn hơn 30 km. Tại đây, một khối lượng đất đá bị sạt lở tắc đường. Bộ đội công binh phải đưa phương tiện cơ giới tập trung khắc phục. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện có 2 điểm sạt  lở núi  vùi lấp  còn 46 người mất tích, trong đó tại thôn 1 xã Trà Leng, còn 45 người và tại  thôn 1 xã Trà Vân 1 người. Trong khi đó, đoàn đường đến khu vực hiện trường lở đất vùi lấp nhiều người còn 4 điểm sạt lở đất lớn. Đến trưa nay,  vẫn chưa có lực lượng nào tiếp cận được hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Lấy nhiệm vụ cứu nhân dân là trên hết đêm qua chúng tôi có 2 đơn vị đi, lữ đoàn 270 các trang bị công trình, đi mở đường sử dụng trung đoàn 885 lữ đoàn thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày. Quyết tâm chúng tôi mở đường đi cùng với địa phương tìm được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My để trực tiếp chỉ đọa công tác khắc phục. Tuy nhiên, khi đến Quốc lộ 40B tại thôn 2 xã Trà Tân, huyện miền núi Bắc Trà My buộc phải dừng lại vì lở núi tắc đường. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm giao thông sạt lở sớm thông đường để các lực lượng cứu hộ  sơm tiếp cận hiện trường lở nú i vùi lấp nhiều người tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện miền núi  Nam Trà My. Đông thời, yêu cầu Quân khu 5  phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu cả 3.

 

11h00', CTV Nguyễn Thắng cho biết: Quân đội đang khẩn trương vận chuyển lương thực, đưa xe thông tin lên phục vụ các lực lượng tham gia cứu hộ nạn nhân bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My.

 

10h43', phóng viên Đình Thiệu tường thuật trực tiếp công tác mở đường vào hiện trường sạt lở vùi lấp 53 người ở Nam Trà My

 

 

 

10h38', CTV Tấn Sỹ cho biết: Thông tin vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vù lấp 53 người dân đã gây chấn động cả nước. Ngay trong đêm 28 và rạng sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Tại thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng, sạt lở núi đã vùi lấp toàn bộ hơn 300m mặt đường Quốc lộ 40B. Sau khi nhận tin dữ về vụ sạt lở với số lượng người thương vong lớn, Quân khu 5 đã điều động hơn 200 quân cơ động tiếp cận hiện trường vụ sạt lở với quyết tâm sớm tìm ra đồng bào bị vùi lấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn do có nhiều điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc chập chờn, điện lưới không đảm bảo, nên việc cập nhật thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị cứu nạn vừa giải phóng đất đá để tiếp cận hiện trường, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ. Trung tướng Nguyễn Long Cán, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Có hai đơn vị đi, một là Lữ đoàn 270 trang bị công trình để vừa đi vừa mở đường; thứ hai là sử dụng Trung đoàn 885 và Lữ đoàn Thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày và quyết tâm tắc đường, mở đường đi và cố gắng cùng với địa phương tìm bà con.”.

 

10h34', bản đồ xã Trà Vân

 

10h33', Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị gồm Lữ đoàn Công binh 270; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam,...

 

 

 

10h30', hiện trường mở đường tiếp cận khu vực sạt lở. Ảnh: Hải Sơn

 

10h27', phóng viên Hải Sơn cho biết: Phát biểu tại cuộc họp tìm phương án cứu hộ, ông Phan Việt  Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 trong tìm kiếm cứu nạn. Tập hợp danh sách người mất tích, đồng thời hỗ trợ ban đầu co các hộ gặp nạn.

 

10h26', Bản đồ khu vực xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h24', tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. "Phương án nào tiếp cận nhận nhất để triển khai thì thực hiện. Bằng nhiều mũi, tổng lực", Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

 

 

 

10h21', theo phóng viên Hải Sơn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. Cuộc họp diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h18', theo thông tin mới nhất CTV Nguyễn Thắng vừa chuyển về cho biết: Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại vụ sạt lở núi tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người gặp nạn, trong đó 12 người bị thương đã đưa đi bệnh viện, còn 8 người mất tích đã tìm thấy thi thể. Còn tại vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vùi lấp 45 người đã tìm kiếm được 8 thi thể.

 

10h16', theo phóng viên Hải Sơn: Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng nhanh chóng khảo sát, tiếp cận bằng đường bộ, đường sông, đường hàng không... nhanh nhất có thể để cứu hộ.

 
 

 

Clip: Hải Sơn

 

10h12', theo phóng viên Hải Sơn, tại điểm sạt lở Km68 +100 các phương tiện đang khẩn trương thi công thông tuyến sớm nhất. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, trên tuyến còn khá nhiều điểm sạt lở. Hiện các phương tiện nỗ lực thi công từ ngoài vào, từ trong ra... để sớm đưa phương tiện nhân lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

10h10', phóng viên Hải Sơn cho biết: các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương san gạt đất, mở đường vào hiện trường

 

10h01', có mặt tại hiện trường mở đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở đất vùi lấp 55 người. Clip (Hải Sơn).

 

 

 

 

9h59, phóng viên Hải Sơn tường thuật trực tiếp từ hiện trường công tác mở đường tiến vào Trà Leng

 

 

 

9h57', hình ảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tại điểm sạt lở Km68 +100 đường lên Nam Trà My do phóng viên Hải Sơn gửi về.

 

9h55', Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Long Cáng báo cáo phương án tiếp cận hiện trường với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình- Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

9h50', phóng viên Hải Sơn đi theo đoàn cứu hộ cho biết, các lực lượng chức năng đang huy động tối đa phương tiện và nhân lực để tiếp cận sớm nhất hiện trường sát lở núi vùi lấp 55 người.

 

Đến tối nay, 29/10,đường vào xã Hướng Sơn vẫn đang bị chia cắt do sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, xe ôtô hiện chưa thể tiếp cận địa bàn.

 

21h35', những hình ảnh xót xa tại hiện trường vụ sạt lở núi tại Trà Leng. Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khi mất đi người thân.

 

21h28', thông tin từ phóng viên Đình Thiệu mới chuyển về cho biết: Đến tối nay (29/10), tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My đã tiếp nhận điều trị 14 nạn nhân bị thương nặng trong vụ lở núi vùi lấp 52 người tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. 4  nạn nhân bị nặng được đưa về cấp cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tại thành phố Tam Kỳ.

Do đường vào khu vực hiện trường bị nạn còn nhiều điểm sạt lở ách tắc nên các lực lượng cứu hộ phải dùng tăng võng đi bộ đưa nạn nhân ra ngoài hơn 5 km. Sau đó các nạn nhân bị thương được đưa lên xe cứu thương, xe bán tải đưa về bệnh viện cấp cứu. Các bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm y tế Bắc Trà My tích cực cấp cứu, hiện sức khỏe các nạn nhân có dấu hiệu tích cực. Những bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam điều trị. Ban Chỉ huy tiền phương lập các Trạm y tế trung chuyển dọc đường sẵn sàng sơ cấp cứu nạn nhân. 

 

 

Đến tối nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể trong tổng số 19 người mất tích tại xã Trà Leng. Trong đêm nay, các lực lượng cứu hộ trắng đêm tìm kiếm 13 nạn nhân còn lại.

 

20h39', những hình ảnh ban đầu của vụ sạt lở ở xã Phước Lộc do người dân gửi ra từ hiện trường.

 

20h34', phóng viên Thanh Hà đưa tin từ Phước Sơn cho biết: Lúc 19h15' tối nay, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên Bí thư Huyện uỷ Phước Sơn - trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Bây giờ lực lượng phải quay trở ra Khâm Đức vì đường đi không được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

“Thêm nhiều chỗ bị lở và gãy đường. Đường đi xuống hiện anh em báo phải bò qua mới đi được” - ông Hà cho biết. Lực lượng quân đội cũng được yêu cầu rút ra ngoài để đảm bảo an toàn. 

Theo ông Hà, sáng mai họp bàn tính lại phương án. Ông Hà cũng cho hay đến thời điểm này đã tìm thấy 5 thi thể trong số 11 người mất tích do lở núi ở Phước Lộc, huyện Phước Sơn.

 

Theo CTV Thanh Thắng, đến 17h chiều nay, hơn 500 người là bộ đội, công an và người dân địa phương đang tích cực tìm kiếm những người mất tích trong vụ sạt lở tại làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị vùi lấp cuốn trôi 11 ngôi nhà. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V chỉ huy tại hiện trường.

Từ hiện trường sạt lở cho thấy, tất cả các căn nhà đã bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn. Bùn đất vùi lấp hơn nửa mét. Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cho biết, trong vụ sạt lở trên có 53 người gặp nạn. Hiện địa phương đã huy động người dân hỗ trợ lực lượng chức đưa những người bị thương đi cấp cứu, tìm kiếm những người gặp nạn, đồng thời bố trí chỗ ở cho những người bị hư hỏng nhà cửa.

 

17h42', theo CTV Nguyễn Quốc Kỷ, bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến 200 công nhân đang thi công công trình thủy điện Đăk Mi 2 ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn bị cô lập. Hiện, đoàn cứu hộ của huyện đang tìm cách tiếp cận những công nhân này. Trước mắt, lực lượng cứu hộ sẽ dùng ròng rọc để chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho những công nhân đang mắc kẹt trong rừng.

 
Phóng viên VOV hỗ trợ cõng nạn nhân bị thương đưa đi cấp cứu

 

 
 

 

 
Khẩn trương tìm kiếm, đưa người bị nạn đi cấp cứu

 

 
 

17h00', thông tin từ CTV Thanh Thắng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện đang huy động gần 400 quân tham gia cứu nạn vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My. Cố gắng trong chiều tối nay, sẽ vào tới hiện trường và sẽ đưa ra phương án cứu hộ.

Trước đó, lực lượng quân đội cũng đã triển khai cho trinh sát vào khảo sát các tuyến đường và địa hình để thông tuyến đưa lực lượng vào cứu hộ. Đến 13h ngày 29/10, tuyến đường 40B qua xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ách tắc, lực lượng chức năng phải điều thêm xe múc để thông tuyến. Lúc 13h35', tuyến đường quốc lộ 40B đã thông tuyến bước một tiếp cận địa bàn huyện Nam Trà My. Tuy nhiên tuyến đường nối từ đường 40B và xã Trà Leng vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Hàng chục chiếc xe máy xúc, máy đào đang tiến hành thông xe. Thời tiết chiều 29/10 khá nắng ráo nên việc khắc phục sạt lở cũng có phần thuận lợi. Khu vực diễn ra sạt lở rất nghiêm trọng, khối núi vùi lấp nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Trà Leng.

Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ và người dân đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ lở núi ở xã Trà Leng. Tại hiện trường dân quân, bộ đội, công an đang tập trung hỗ trợ tìm kiếm những người bị vùi lấp trong lớp đất đá. Hệ thống điện và thông tin liên lạc tạm thời bị cắt nên việc liên lạc, cứu hộ vô cùng khó khăn.

Nhiều người dân cho biết, chưa tùng thấy sạt lở kinh khủng như thế, núi đổ ụp xuống nhiều người trở tay không kịp. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

 

5h12', danh sách các nạn nhân được cứu sống

Những nạn nhân đã thiệt mạng và hiện còn mất tích

 
Hàng chục điểm sạt lở trên đường vào xã Trà Leng
 

16h57', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong số 19 người mất tích đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân, trong đó có Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng là ông Hồ Hoàng Việt.

 
  

Công tác cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Những người bị nạn được cõng, chở ra điểm tập kết để xe chở đi cấp cứu.

 

16h40', phóng viên Hải Sơn cho biết: Để đảm bảo cho công tác cứu hộ, Điện lực Quảng Nam đã tăng cường trạm máy phát đảm bảo cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm tránh thời tiết xấu có thể gây mưa tiếp tục sạt lở.

 

 

16h37, phóng viên Hải Sơn cho biết, liên lạc ở đây khá chập chờn, các phóng viên đi theo phản ánh công tác cứu hộ phải dùng mọi cách để hứng sóng, gửi thông tin về tòa soạn.

 

16h36, hình ảnh 2 bé gái được cứu sống gùi cõng ra điểm tiếp nhận để chở đicấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My.

 

 

 

16h33', Trạm tiếp nhận bệnh nhân tại ngã 3 Trà Mai. Các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 đang khẩn trương sơ cứu cho các nạn nhân

 

16h28', clip phóng viên Hải Sơn gửi về cho thấy công tác cứu hộ nạn nhân được tiến hành hết sức khẩn trương

 
 

 

 
 

 

Đường vào Trà Leng vẫn khá khó do đất đá sạt lở. Clip: Hải Sơn

 

16h20, những hình ảnh cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng do phóng viên Hải Sơn vừa gửi về.

 

16h12', cũng theo phóng viên Hải Sơn, đường vào xã Trà Leng vẫn còn tắc,  lực lượng cơ giới đang tích cực mở đường để tiếp cận cứu nạn nhân sớm nhất.

 

16h10, phóng viên Hải Sơn đang có mặt tại hiện trường cứu hộ cho biết đã tìm được nhiều người. Bà con cõng, chở xe ra khỏi làng để đưa đi cấp cứu. Hầu hết các nạn nhân bị gãy chân gãy tay.

 

16h07, theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được từ phóng viên Hải Sơn, trong vụ sạt  lở đất ở Trà Leng, huyện Nam Trà My khiến 52 người bị vùi lấp, lực lương cứu hộ đã cứu sống được 33 người; 16 người bị thương, 8 nặng, 8 nhẹ hiện đang được đưa về Bệnh viện Bắc Trà My.

Trong số 19 người mất tích đã tìm được 6 thi thể, còn 13 người mất tích.

 

15h01', theo Thanh niên, chiều nay,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết ông đang cơ động vào hiện trường vụ sạt lở ở Phước Lộc để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Theo ông Hà, giải pháp cơ bản là phải thông được đường để đưa các phương tiện vào hiện trường nhằm đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. “Chúng tôi đang bằng mọi cách để thông tuyến từ xã Phước Chánh lên Phước Kim, Phước Thành rồi đi vào Phước Lộc”.

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận cực kỳ khó khăn. Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17h chiều 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

 

Theo Zing.vn, 3 cháu bé và một người lớn trong gia đình chị Hồ Thị Hậu bị thương trong vụ sạt lở ở Trà Leng được cứu hộ kịp thời. Con gái chị Hậu là bé Hà Thị My khóc nhiều vì đau. Bé bị gãy xương đùi, vết thương rất nặng.

Hiện các bác sĩ quân y đang băng nẹp vết thương, sơ cứu cho My. Theo chị Hậu, bố của chị là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở chiều 28/10.

 
 
 

Lại thêm vụ sạt lở núi ở Quảng Nam vùi lấp 11 người, tìm được 3 thi thể

13h50', theo phóng viên VOV tại miền Trung, sáng nay (29/10) thêm 1 vụ sạt lở núi vùi lấp 11 người dân ở thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Khu vực sạt lở thôn 3, xã Phước Lộc có 32 hộ với 215 nhân khẩu. Theo ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngay sau khi nhận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người mất tích. Đến 13 giờ chiều nay, người dân thôn 6 xã Phước Lộc đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân. 

Hiện nay, tỉnh đã cử Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng với lực lượng tại chỗ tìm kiếm cứu nạn tại 2 điểm sạt lở ở huyện Phước Sơn. Thông tin ban đầu thì lực lượng tại chỗ đã tìm được 3 nạn nhân tại điểm 11 người bị vùi lấp.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện Phước Sơn, 2 cán bộ xã Phước Lộc là ông Hồ Văn Sợ, 25 tuổi, cán bộ Dân vận; Hồ Văn Độ, 28, Phó Bí thư xã đoàn cùng 3 cán bộ khác đi hỗ trợ dân sơ tán đã gặp nạn. Trên đường đi, 2 cán bộ này gặp sụt đất, rơi xuống suối, bị cuốn trôi. Như vậy, tại xã Phước Lộc hiện 13 người đã mất tích. 

Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khoảng 20h tối qua (28/10), xảy ra vụ lở núi vùi lấp gia đình ông Zơ râm Mun ở thôn Tà  Làng, xã Bha lêê, huyện Tây Giang. Rất may, 8 người trong gia đình ông Mun đã kịp chạy ra ngoài, thoát chết. 
Được biết, do ảnh hưởng của bão số 9 và hoàn lưu sau bão, trong nhiều ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều nơi. Tối qua, tại huyện  miền núi Nam Trà My đã xảy ra 2 vụ sạt lở, vùi lấp 53 người. Trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn cũng xảy ra 2 vụ sạt lở vùi lấp 13 người. Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được thi thể 19 nạn nhân.

Như vậy đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 5 vụ sạt lở núi, vùi lấp 66 người. Tỉnh Quảng Nam cùng Quân khu 5 đang tập trung lực lượng, phương tiện tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường các vụ lở núi gặp rất nhiều khó khăn.

 

12h01', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam người phát ngôn trong sự việc ở Nam Trà My cho biết, hiện tại việc mở đường được một nửa, còn điểm sạt lở khá lớn cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 1,5km. Clip: Hải Sơn

 

 

 
Trung tá Võ Văn Thành- Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 885

 

 
 

 

 
 

11h26', thông tin từ PV Hải Sơn, Trung đoàn 885 (Trung đoàn Bồ Bồ) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam huy động 50 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cùng các đơn vị của Lữ đoàn công binh 270 sớm tiếp cận hiện trường.

 

11h01', phóng viên Đình Thiệu cho biết: Sau khi quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm nạn nhân mất tích đặt tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay trong đêm qua (28/10), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ chiến sỹ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ.

Trong tối qua, hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 được huy động tiếp cận hiện trường cứu nạn do Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 dẫn đầu. Các lực lượng hành quân suốt trong đêm. Sau bão số 9, tuyến Quốc lộ 40 B đoạn từ huyện miền núi Bắc Trà My lên huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều điểm, gây ách ắc giao thồng, rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Suốt đêm qua và sáng nay, các lực lượng hành quân đi đến đâu phải cắt tỉa cành cây ngã đổ, san ủi các điểm sạt lở thông đường. 

 

Lúc 7h sáng nay, trên đường hành quân, Đoàn công tác của Quân khu 5 phải dừng lại tại  thôn 2 xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, cách hiện trường gặp nạn hơn 30 km. Tại đây, một khối lượng đất đá bị sạt lở tắc đường. Bộ đội công binh phải đưa phương tiện cơ giới tập trung khắc phục. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện có 2 điểm sạt  lở núi  vùi lấp  còn 46 người mất tích, trong đó tại thôn 1 xã Trà Leng, còn 45 người và tại  thôn 1 xã Trà Vân 1 người. Trong khi đó, đoàn đường đến khu vực hiện trường lở đất vùi lấp nhiều người còn 4 điểm sạt lở đất lớn. Đến trưa nay,  vẫn chưa có lực lượng nào tiếp cận được hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Lấy nhiệm vụ cứu nhân dân là trên hết đêm qua chúng tôi có 2 đơn vị đi, lữ đoàn 270 các trang bị công trình, đi mở đường sử dụng trung đoàn 885 lữ đoàn thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày. Quyết tâm chúng tôi mở đường đi cùng với địa phương tìm được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My để trực tiếp chỉ đọa công tác khắc phục. Tuy nhiên, khi đến Quốc lộ 40B tại thôn 2 xã Trà Tân, huyện miền núi Bắc Trà My buộc phải dừng lại vì lở núi tắc đường. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm giao thông sạt lở sớm thông đường để các lực lượng cứu hộ  sơm tiếp cận hiện trường lở nú i vùi lấp nhiều người tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện miền núi  Nam Trà My. Đông thời, yêu cầu Quân khu 5  phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu cả 3.

 

11h00', CTV Nguyễn Thắng cho biết: Quân đội đang khẩn trương vận chuyển lương thực, đưa xe thông tin lên phục vụ các lực lượng tham gia cứu hộ nạn nhân bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My.

 

10h43', phóng viên Đình Thiệu tường thuật trực tiếp công tác mở đường vào hiện trường sạt lở vùi lấp 53 người ở Nam Trà My

 

 

 

10h38', CTV Tấn Sỹ cho biết: Thông tin vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vù lấp 53 người dân đã gây chấn động cả nước. Ngay trong đêm 28 và rạng sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Tại thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng, sạt lở núi đã vùi lấp toàn bộ hơn 300m mặt đường Quốc lộ 40B. Sau khi nhận tin dữ về vụ sạt lở với số lượng người thương vong lớn, Quân khu 5 đã điều động hơn 200 quân cơ động tiếp cận hiện trường vụ sạt lở với quyết tâm sớm tìm ra đồng bào bị vùi lấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn do có nhiều điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc chập chờn, điện lưới không đảm bảo, nên việc cập nhật thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị cứu nạn vừa giải phóng đất đá để tiếp cận hiện trường, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ. Trung tướng Nguyễn Long Cán, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Có hai đơn vị đi, một là Lữ đoàn 270 trang bị công trình để vừa đi vừa mở đường; thứ hai là sử dụng Trung đoàn 885 và Lữ đoàn Thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày và quyết tâm tắc đường, mở đường đi và cố gắng cùng với địa phương tìm bà con.”.

 

10h34', bản đồ xã Trà Vân

 

10h33', Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị gồm Lữ đoàn Công binh 270; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam,...

 

 

 

10h30', hiện trường mở đường tiếp cận khu vực sạt lở. Ảnh: Hải Sơn

 

10h27', phóng viên Hải Sơn cho biết: Phát biểu tại cuộc họp tìm phương án cứu hộ, ông Phan Việt  Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 trong tìm kiếm cứu nạn. Tập hợp danh sách người mất tích, đồng thời hỗ trợ ban đầu co các hộ gặp nạn.

 

10h26', Bản đồ khu vực xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h24', tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. "Phương án nào tiếp cận nhận nhất để triển khai thì thực hiện. Bằng nhiều mũi, tổng lực", Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

 

 

 

10h21', theo phóng viên Hải Sơn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. Cuộc họp diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h18', theo thông tin mới nhất CTV Nguyễn Thắng vừa chuyển về cho biết: Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại vụ sạt lở núi tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người gặp nạn, trong đó 12 người bị thương đã đưa đi bệnh viện, còn 8 người mất tích đã tìm thấy thi thể. Còn tại vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vùi lấp 45 người đã tìm kiếm được 8 thi thể.

 

10h16', theo phóng viên Hải Sơn: Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng nhanh chóng khảo sát, tiếp cận bằng đường bộ, đường sông, đường hàng không... nhanh nhất có thể để cứu hộ.

 
 

 

Clip: Hải Sơn

 

10h12', theo phóng viên Hải Sơn, tại điểm sạt lở Km68 +100 các phương tiện đang khẩn trương thi công thông tuyến sớm nhất. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, trên tuyến còn khá nhiều điểm sạt lở. Hiện các phương tiện nỗ lực thi công từ ngoài vào, từ trong ra... để sớm đưa phương tiện nhân lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

10h10', phóng viên Hải Sơn cho biết: các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương san gạt đất, mở đường vào hiện trường

 

10h01', có mặt tại hiện trường mở đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở đất vùi lấp 55 người. Clip (Hải Sơn).

 

 

 

 

9h59, phóng viên Hải Sơn tường thuật trực tiếp từ hiện trường công tác mở đường tiến vào Trà Leng

 

 

 

9h57', hình ảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tại điểm sạt lở Km68 +100 đường lên Nam Trà My do phóng viên Hải Sơn gửi về.

 

9h55', Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Long Cáng báo cáo phương án tiếp cận hiện trường với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình- Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

9h50', phóng viên Hải Sơn đi theo đoàn cứu hộ cho biết, các lực lượng chức năng đang huy động tối đa phương tiện và nhân lực để tiếp cận sớm nhất hiện trường sát lở núi vùi lấp 55 người.

Phóng viên VOV hỗ trợ cõng nạn nhân bị thương đưa đi cấp cứu

 

 
 

 

 
Khẩn trương tìm kiếm, đưa người bị nạn đi cấp cứu

 

 
 

17h00', thông tin từ CTV Thanh Thắng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện đang huy động gần 400 quân tham gia cứu nạn vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My. Cố gắng trong chiều tối nay, sẽ vào tới hiện trường và sẽ đưa ra phương án cứu hộ.

Trước đó, lực lượng quân đội cũng đã triển khai cho trinh sát vào khảo sát các tuyến đường và địa hình để thông tuyến đưa lực lượng vào cứu hộ. Đến 13h ngày 29/10, tuyến đường 40B qua xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ách tắc, lực lượng chức năng phải điều thêm xe múc để thông tuyến. Lúc 13h35', tuyến đường quốc lộ 40B đã thông tuyến bước một tiếp cận địa bàn huyện Nam Trà My. Tuy nhiên tuyến đường nối từ đường 40B và xã Trà Leng vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Hàng chục chiếc xe máy xúc, máy đào đang tiến hành thông xe. Thời tiết chiều 29/10 khá nắng ráo nên việc khắc phục sạt lở cũng có phần thuận lợi. Khu vực diễn ra sạt lở rất nghiêm trọng, khối núi vùi lấp nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Trà Leng.

Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ và người dân đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ lở núi ở xã Trà Leng. Tại hiện trường dân quân, bộ đội, công an đang tập trung hỗ trợ tìm kiếm những người bị vùi lấp trong lớp đất đá. Hệ thống điện và thông tin liên lạc tạm thời bị cắt nên việc liên lạc, cứu hộ vô cùng khó khăn.

Nhiều người dân cho biết, chưa tùng thấy sạt lở kinh khủng như thế, núi đổ ụp xuống nhiều người trở tay không kịp. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

 

5h12', danh sách các nạn nhân được cứu sống

Những nạn nhân đã thiệt mạng và hiện còn mất tích

 
Hàng chục điểm sạt lở trên đường vào xã Trà Leng
 

16h57', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong số 19 người mất tích đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân, trong đó có Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng là ông Hồ Hoàng Việt.

 
  

Công tác cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Những người bị nạn được cõng, chở ra điểm tập kết để xe chở đi cấp cứu.

 

16h40', phóng viên Hải Sơn cho biết: Để đảm bảo cho công tác cứu hộ, Điện lực Quảng Nam đã tăng cường trạm máy phát đảm bảo cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm tránh thời tiết xấu có thể gây mưa tiếp tục sạt lở.

 

 

16h37, phóng viên Hải Sơn cho biết, liên lạc ở đây khá chập chờn, các phóng viên đi theo phản ánh công tác cứu hộ phải dùng mọi cách để hứng sóng, gửi thông tin về tòa soạn.

 

16h36, hình ảnh 2 bé gái được cứu sống gùi cõng ra điểm tiếp nhận để chở đicấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My.

 

 

 

16h33', Trạm tiếp nhận bệnh nhân tại ngã 3 Trà Mai. Các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 17 đang khẩn trương sơ cứu cho các nạn nhân

 

16h28', clip phóng viên Hải Sơn gửi về cho thấy công tác cứu hộ nạn nhân được tiến hành hết sức khẩn trương

 
 

 

 
 

 

Đường vào Trà Leng vẫn khá khó do đất đá sạt lở. Clip: Hải Sơn

 

16h20, những hình ảnh cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng do phóng viên Hải Sơn vừa gửi về.

 

16h12', cũng theo phóng viên Hải Sơn, đường vào xã Trà Leng vẫn còn tắc,  lực lượng cơ giới đang tích cực mở đường để tiếp cận cứu nạn nhân sớm nhất.

 

16h10, phóng viên Hải Sơn đang có mặt tại hiện trường cứu hộ cho biết đã tìm được nhiều người. Bà con cõng, chở xe ra khỏi làng để đưa đi cấp cứu. Hầu hết các nạn nhân bị gãy chân gãy tay.

 

16h07, theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được từ phóng viên Hải Sơn, trong vụ sạt  lở đất ở Trà Leng, huyện Nam Trà My khiến 52 người bị vùi lấp, lực lương cứu hộ đã cứu sống được 33 người; 16 người bị thương, 8 nặng, 8 nhẹ hiện đang được đưa về Bệnh viện Bắc Trà My.

Trong số 19 người mất tích đã tìm được 6 thi thể, còn 13 người mất tích.

 

15h01', theo Thanh niên, chiều nay,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết ông đang cơ động vào hiện trường vụ sạt lở ở Phước Lộc để tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Theo ông Hà, giải pháp cơ bản là phải thông được đường để đưa các phương tiện vào hiện trường nhằm đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. “Chúng tôi đang bằng mọi cách để thông tuyến từ xã Phước Chánh lên Phước Kim, Phước Thành rồi đi vào Phước Lộc”.

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận cực kỳ khó khăn. Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17h chiều 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

 

Theo Zing.vn, 3 cháu bé và một người lớn trong gia đình chị Hồ Thị Hậu bị thương trong vụ sạt lở ở Trà Leng được cứu hộ kịp thời. Con gái chị Hậu là bé Hà Thị My khóc nhiều vì đau. Bé bị gãy xương đùi, vết thương rất nặng.

Hiện các bác sĩ quân y đang băng nẹp vết thương, sơ cứu cho My. Theo chị Hậu, bố của chị là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở chiều 28/10.

 
 
 

Lại thêm vụ sạt lở núi ở Quảng Nam vùi lấp 11 người, tìm được 3 thi thể

13h50', theo phóng viên VOV tại miền Trung, sáng nay (29/10) thêm 1 vụ sạt lở núi vùi lấp 11 người dân ở thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Khu vực sạt lở thôn 3, xã Phước Lộc có 32 hộ với 215 nhân khẩu. Theo ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngay sau khi nhận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người mất tích. Đến 13 giờ chiều nay, người dân thôn 6 xã Phước Lộc đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân. 

Hiện nay, tỉnh đã cử Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng với lực lượng tại chỗ tìm kiếm cứu nạn tại 2 điểm sạt lở ở huyện Phước Sơn. Thông tin ban đầu thì lực lượng tại chỗ đã tìm được 3 nạn nhân tại điểm 11 người bị vùi lấp.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện Phước Sơn, 2 cán bộ xã Phước Lộc là ông Hồ Văn Sợ, 25 tuổi, cán bộ Dân vận; Hồ Văn Độ, 28, Phó Bí thư xã đoàn cùng 3 cán bộ khác đi hỗ trợ dân sơ tán đã gặp nạn. Trên đường đi, 2 cán bộ này gặp sụt đất, rơi xuống suối, bị cuốn trôi. Như vậy, tại xã Phước Lộc hiện 13 người đã mất tích. 

Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khoảng 20h tối qua (28/10), xảy ra vụ lở núi vùi lấp gia đình ông Zơ râm Mun ở thôn Tà  Làng, xã Bha lêê, huyện Tây Giang. Rất may, 8 người trong gia đình ông Mun đã kịp chạy ra ngoài, thoát chết. 
Được biết, do ảnh hưởng của bão số 9 và hoàn lưu sau bão, trong nhiều ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều nơi. Tối qua, tại huyện  miền núi Nam Trà My đã xảy ra 2 vụ sạt lở, vùi lấp 53 người. Trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn cũng xảy ra 2 vụ sạt lở vùi lấp 13 người. Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được thi thể 19 nạn nhân.

Như vậy đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 5 vụ sạt lở núi, vùi lấp 66 người. Tỉnh Quảng Nam cùng Quân khu 5 đang tập trung lực lượng, phương tiện tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường các vụ lở núi gặp rất nhiều khó khăn.

 

12h01', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam người phát ngôn trong sự việc ở Nam Trà My cho biết, hiện tại việc mở đường được một nửa, còn điểm sạt lở khá lớn cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 1,5km. Clip: Hải Sơn

 

 

 
Trung tá Võ Văn Thành- Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 885

 

 
 

 

 
 

11h26', thông tin từ PV Hải Sơn, Trung đoàn 885 (Trung đoàn Bồ Bồ) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam huy động 50 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cùng các đơn vị của Lữ đoàn công binh 270 sớm tiếp cận hiện trường.

 

11h01', phóng viên Đình Thiệu cho biết: Sau khi quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm nạn nhân mất tích đặt tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay trong đêm qua (28/10), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ chiến sỹ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ.

Trong tối qua, hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 được huy động tiếp cận hiện trường cứu nạn do Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 dẫn đầu. Các lực lượng hành quân suốt trong đêm. Sau bão số 9, tuyến Quốc lộ 40 B đoạn từ huyện miền núi Bắc Trà My lên huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều điểm, gây ách ắc giao thồng, rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Suốt đêm qua và sáng nay, các lực lượng hành quân đi đến đâu phải cắt tỉa cành cây ngã đổ, san ủi các điểm sạt lở thông đường. 

 

Lúc 7h sáng nay, trên đường hành quân, Đoàn công tác của Quân khu 5 phải dừng lại tại  thôn 2 xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, cách hiện trường gặp nạn hơn 30 km. Tại đây, một khối lượng đất đá bị sạt lở tắc đường. Bộ đội công binh phải đưa phương tiện cơ giới tập trung khắc phục. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện có 2 điểm sạt  lở núi  vùi lấp  còn 46 người mất tích, trong đó tại thôn 1 xã Trà Leng, còn 45 người và tại  thôn 1 xã Trà Vân 1 người. Trong khi đó, đoàn đường đến khu vực hiện trường lở đất vùi lấp nhiều người còn 4 điểm sạt lở đất lớn. Đến trưa nay,  vẫn chưa có lực lượng nào tiếp cận được hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Lấy nhiệm vụ cứu nhân dân là trên hết đêm qua chúng tôi có 2 đơn vị đi, lữ đoàn 270 các trang bị công trình, đi mở đường sử dụng trung đoàn 885 lữ đoàn thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày. Quyết tâm chúng tôi mở đường đi cùng với địa phương tìm được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My để trực tiếp chỉ đọa công tác khắc phục. Tuy nhiên, khi đến Quốc lộ 40B tại thôn 2 xã Trà Tân, huyện miền núi Bắc Trà My buộc phải dừng lại vì lở núi tắc đường. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm giao thông sạt lở sớm thông đường để các lực lượng cứu hộ  sơm tiếp cận hiện trường lở nú i vùi lấp nhiều người tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện miền núi  Nam Trà My. Đông thời, yêu cầu Quân khu 5  phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu cả 3.

 

11h00', CTV Nguyễn Thắng cho biết: Quân đội đang khẩn trương vận chuyển lương thực, đưa xe thông tin lên phục vụ các lực lượng tham gia cứu hộ nạn nhân bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My.

 

10h43', phóng viên Đình Thiệu tường thuật trực tiếp công tác mở đường vào hiện trường sạt lở vùi lấp 53 người ở Nam Trà My

 

 

 

10h38', CTV Tấn Sỹ cho biết: Thông tin vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vù lấp 53 người dân đã gây chấn động cả nước. Ngay trong đêm 28 và rạng sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Tại thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng, sạt lở núi đã vùi lấp toàn bộ hơn 300m mặt đường Quốc lộ 40B. Sau khi nhận tin dữ về vụ sạt lở với số lượng người thương vong lớn, Quân khu 5 đã điều động hơn 200 quân cơ động tiếp cận hiện trường vụ sạt lở với quyết tâm sớm tìm ra đồng bào bị vùi lấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn do có nhiều điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc chập chờn, điện lưới không đảm bảo, nên việc cập nhật thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị cứu nạn vừa giải phóng đất đá để tiếp cận hiện trường, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ. Trung tướng Nguyễn Long Cán, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Có hai đơn vị đi, một là Lữ đoàn 270 trang bị công trình để vừa đi vừa mở đường; thứ hai là sử dụng Trung đoàn 885 và Lữ đoàn Thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày và quyết tâm tắc đường, mở đường đi và cố gắng cùng với địa phương tìm bà con.”.

 

10h34', bản đồ xã Trà Vân

 

10h33', Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị gồm Lữ đoàn Công binh 270; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam,...

 

 

 

10h30', hiện trường mở đường tiếp cận khu vực sạt lở. Ảnh: Hải Sơn

 

10h27', phóng viên Hải Sơn cho biết: Phát biểu tại cuộc họp tìm phương án cứu hộ, ông Phan Việt  Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 trong tìm kiếm cứu nạn. Tập hợp danh sách người mất tích, đồng thời hỗ trợ ban đầu co các hộ gặp nạn.

 

10h26', Bản đồ khu vực xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h24', tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. "Phương án nào tiếp cận nhận nhất để triển khai thì thực hiện. Bằng nhiều mũi, tổng lực", Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

 

 

 

10h21', theo phóng viên Hải Sơn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. Cuộc họp diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h18', theo thông tin mới nhất CTV Nguyễn Thắng vừa chuyển về cho biết: Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại vụ sạt lở núi tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người gặp nạn, trong đó 12 người bị thương đã đưa đi bệnh viện, còn 8 người mất tích đã tìm thấy thi thể. Còn tại vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vùi lấp 45 người đã tìm kiếm được 8 thi thể.

 

10h16', theo phóng viên Hải Sơn: Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng nhanh chóng khảo sát, tiếp cận bằng đường bộ, đường sông, đường hàng không... nhanh nhất có thể để cứu hộ.

 
 

 

Clip: Hải Sơn

 

10h12', theo phóng viên Hải Sơn, tại điểm sạt lở Km68 +100 các phương tiện đang khẩn trương thi công thông tuyến sớm nhất. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, trên tuyến còn khá nhiều điểm sạt lở. Hiện các phương tiện nỗ lực thi công từ ngoài vào, từ trong ra... để sớm đưa phương tiện nhân lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

10h10', phóng viên Hải Sơn cho biết: các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương san gạt đất, mở đường vào hiện trường

 

10h01', có mặt tại hiện trường mở đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở đất vùi lấp 55 người. Clip (Hải Sơn).

 

 

 

 

9h59, phóng viên Hải Sơn tường thuật trực tiếp từ hiện trường công tác mở đường tiến vào Trà Leng

 

 

 

9h57', hình ảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tại điểm sạt lở Km68 +100 đường lên Nam Trà My do phóng viên Hải Sơn gửi về.

 

9h55', Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Long Cáng báo cáo phương án tiếp cận hiện trường với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình- Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

9h50', phóng viên Hải Sơn đi theo đoàn cứu hộ cho biết, các lực lượng chức năng đang huy động tối đa phương tiện và nhân lực để tiếp cận sớm nhất hiện trường sát lở núi vùi lấp 55 người.

 

 

 
Trung tá Võ Văn Thành- Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 885

 

 
 

 

 
 

11h26', thông tin từ PV Hải Sơn, Trung đoàn 885 (Trung đoàn Bồ Bồ) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam huy động 50 cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cùng các đơn vị của Lữ đoàn công binh 270 sớm tiếp cận hiện trường.

 

11h01', phóng viên Đình Thiệu cho biết: Sau khi quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm nạn nhân mất tích đặt tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay trong đêm qua (28/10), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ chiến sỹ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ.

Trong tối qua, hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 được huy động tiếp cận hiện trường cứu nạn do Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 dẫn đầu. Các lực lượng hành quân suốt trong đêm. Sau bão số 9, tuyến Quốc lộ 40 B đoạn từ huyện miền núi Bắc Trà My lên huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nhiều điểm, gây ách ắc giao thồng, rất khó khăn để tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Suốt đêm qua và sáng nay, các lực lượng hành quân đi đến đâu phải cắt tỉa cành cây ngã đổ, san ủi các điểm sạt lở thông đường. 

 

Lúc 7h sáng nay, trên đường hành quân, Đoàn công tác của Quân khu 5 phải dừng lại tại  thôn 2 xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, cách hiện trường gặp nạn hơn 30 km. Tại đây, một khối lượng đất đá bị sạt lở tắc đường. Bộ đội công binh phải đưa phương tiện cơ giới tập trung khắc phục. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện có 2 điểm sạt  lở núi  vùi lấp  còn 46 người mất tích, trong đó tại thôn 1 xã Trà Leng, còn 45 người và tại  thôn 1 xã Trà Vân 1 người. Trong khi đó, đoàn đường đến khu vực hiện trường lở đất vùi lấp nhiều người còn 4 điểm sạt lở đất lớn. Đến trưa nay,  vẫn chưa có lực lượng nào tiếp cận được hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Lấy nhiệm vụ cứu nhân dân là trên hết đêm qua chúng tôi có 2 đơn vị đi, lữ đoàn 270 các trang bị công trình, đi mở đường sử dụng trung đoàn 885 lữ đoàn thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày. Quyết tâm chúng tôi mở đường đi cùng với địa phương tìm được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng trên đường lên huyện miền núi Nam Trà My để trực tiếp chỉ đọa công tác khắc phục. Tuy nhiên, khi đến Quốc lộ 40B tại thôn 2 xã Trà Tân, huyện miền núi Bắc Trà My buộc phải dừng lại vì lở núi tắc đường. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm giao thông sạt lở sớm thông đường để các lực lượng cứu hộ  sơm tiếp cận hiện trường lở nú i vùi lấp nhiều người tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân, huyện miền núi  Nam Trà My. Đông thời, yêu cầu Quân khu 5  phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu cả 3.

 

11h00', CTV Nguyễn Thắng cho biết: Quân đội đang khẩn trương vận chuyển lương thực, đưa xe thông tin lên phục vụ các lực lượng tham gia cứu hộ nạn nhân bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất ở Nam Trà My.

 

10h43', phóng viên Đình Thiệu tường thuật trực tiếp công tác mở đường vào hiện trường sạt lở vùi lấp 53 người ở Nam Trà My

 

 

 

10h38', CTV Tấn Sỹ cho biết: Thông tin vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vù lấp 53 người dân đã gây chấn động cả nước. Ngay trong đêm 28 và rạng sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Tại thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng, sạt lở núi đã vùi lấp toàn bộ hơn 300m mặt đường Quốc lộ 40B. Sau khi nhận tin dữ về vụ sạt lở với số lượng người thương vong lớn, Quân khu 5 đã điều động hơn 200 quân cơ động tiếp cận hiện trường vụ sạt lở với quyết tâm sớm tìm ra đồng bào bị vùi lấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn do có nhiều điểm sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc chập chờn, điện lưới không đảm bảo, nên việc cập nhật thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị cứu nạn vừa giải phóng đất đá để tiếp cận hiện trường, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ. Trung tướng Nguyễn Long Cán, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết:

“Có hai đơn vị đi, một là Lữ đoàn 270 trang bị công trình để vừa đi vừa mở đường; thứ hai là sử dụng Trung đoàn 885 và Lữ đoàn Thông tin 575 và các lực lượng bộ đội khác. Chúng tôi đưa lương thực thực phẩm đi 7 ngày và quyết tâm tắc đường, mở đường đi và cố gắng cùng với địa phương tìm bà con.”.

 

10h34', bản đồ xã Trà Vân

 

10h33', Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị gồm Lữ đoàn Công binh 270; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam,...

 

 

 

10h30', hiện trường mở đường tiếp cận khu vực sạt lở. Ảnh: Hải Sơn

 

10h27', phóng viên Hải Sơn cho biết: Phát biểu tại cuộc họp tìm phương án cứu hộ, ông Phan Việt  Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 trong tìm kiếm cứu nạn. Tập hợp danh sách người mất tích, đồng thời hỗ trợ ban đầu co các hộ gặp nạn.

 

10h26', Bản đồ khu vực xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h24', tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. "Phương án nào tiếp cận nhận nhất để triển khai thì thực hiện. Bằng nhiều mũi, tổng lực", Trung tướng Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

 

 

 

10h21', theo phóng viên Hải Sơn, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì họp phương án cứu hộ. Cuộc họp diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

10h18', theo thông tin mới nhất CTV Nguyễn Thắng vừa chuyển về cho biết: Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại vụ sạt lở núi tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người gặp nạn, trong đó 12 người bị thương đã đưa đi bệnh viện, còn 8 người mất tích đã tìm thấy thi thể. Còn tại vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My vùi lấp 45 người đã tìm kiếm được 8 thi thể.

 

10h16', theo phóng viên Hải Sơn: Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng nhanh chóng khảo sát, tiếp cận bằng đường bộ, đường sông, đường hàng không... nhanh nhất có thể để cứu hộ.

 
 

 

Clip: Hải Sơn

 

10h12', theo phóng viên Hải Sơn, tại điểm sạt lở Km68 +100 các phương tiện đang khẩn trương thi công thông tuyến sớm nhất. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến- Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, trên tuyến còn khá nhiều điểm sạt lở. Hiện các phương tiện nỗ lực thi công từ ngoài vào, từ trong ra... để sớm đưa phương tiện nhân lực tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

10h10', phóng viên Hải Sơn cho biết: các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương san gạt đất, mở đường vào hiện trường

 

10h01', có mặt tại hiện trường mở đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở đất vùi lấp 55 người. Clip (Hải Sơn).

 

 

 

 

9h59, phóng viên Hải Sơn tường thuật trực tiếp từ hiện trường công tác mở đường tiến vào Trà Leng

 

 

 

9h57', hình ảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác tại điểm sạt lở Km68 +100 đường lên Nam Trà My do phóng viên Hải Sơn gửi về.

 

9h55', Tư lệnh Quân khu 5 Nguyễn Long Cáng báo cáo phương án tiếp cận hiện trường với Trung tướng Nguyễn Trọng Bình- Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

9h50', phóng viên Hải Sơn đi theo đoàn cứu hộ cho biết, các lực lượng chức năng đang huy động tối đa phương tiện và nhân lực để tiếp cận sớm nhất hiện trường sát lở núi vùi lấp 55 người.

Viết bình luận