GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trước giờ Bão số 9 đổ bộ đã có 2 tàu mất liên lạc và 1 người mất tích

VOV.VN -Bão số 9 (Bão Usagi) đang vào đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Ảnh hưởng của bão số 9, nhiều địa phương đã xuất hiện mưa, gió lớn.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Ứng phó với diễn biến của cơn bão số 9 đang tiến rất gần vào khu vực đất liền, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ chính quyền huyện Cần Giờ và các đơn vị chức năng địa phương chủ động thêm phương án phòng chống những tình huống khẩn nguy.

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 4
Đến 17h chiều nay, tại Cần Giờ  xuất hiện mưa, kèm không khí lạnh, sóng biển dâng cao.

Đến 17 giờ hôm nay, tại huyện Cần giờ xuất hiện những cơ mưa vừa kèm không khí lạnh, sóng biển dâng cao… Các hộ dân hiện đã được tập trung vào khu lưu trú an toàn, rất ít người dân rời khỏi nhà nên đường xá hầu như rất vắng vẻ. 

Ứng phó với những diễn biến của cơn bão số 9 sắp tới, ngay trong ngày hôm nay 24/11, ngoài lực lượng tại chỗ hơn 1.000 người, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đã huy động hơn 1.500 người của các xã trên địa bàn huyện tham gia hỗ trợ công tác ứng phó với tình hình thời tiết bất thường.

Khánh Hoà di dời dân sống ở khu nhà chồ gần cửa sông

Khu vực nhà chồ thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nhà Trang, tỉnh Khánh Hòa nằm gần cửa sông Cái. Ảnh hưởng của bão số 9 vùng ven biển có sóng cao 3- 4 mét đập thẳng vào các nhà chồ. Nhiều ngôi nhà xiêu vẹo, nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 6
Sóng lớn đánh vào gây sạt lở tại khu vực nhà chồ ven sông Cái.

Từ tối qua, gia đình bà Võ Thị Hăng, ở xóm nhà chồ tổ 6 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang đã được di dời lên Nhà văn hóa tổ 6 Hà Ra để tránh mưa bão.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang cho biết, trên địa bàn có hơn 80 nhà chồ tại vùng ven sông Cái và cửa biển. Để đảm bảo tính mạng và tài sản cho các hộ dân này, chính quyền đã vận động di dời 400 người dân và đồ đạc đến nơi an toàn:

Sáng nay, thành phố Nha Trang đã di dời gần 6000 người dân tại các vùng ven biển, vùng xảy ra sạt lở. Hiện toàn thành phố có 15 điểm xung yếu,nếu xảy ra mưa lớn có nguy cơ sạt lở rất cao.

Tiền Giang di tản, sơ tán dân “né” bão

Tại tỉnh Tiền Giang, chiều nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai tỉnh  triển khai các hoạt động cấp thiết như: tuyên truyền, vận động hơn 5.000 hộ dân ở nơi kém an toàn, ở cù lao Tân Phú Đông, huyện Gò Công Đông đến nơi ở an toàn. 

Bộ đội biên phòng tiếp tục giám sát, không cho các tàu thuyền ra khơi, bắn tín hiệu kêu gọi các phương tiện trên biển vào nơi trú ngụ an toàn. Tỉnh Tiền Giang tiến hành gia cố khẩn cấp 4 điểm đê biển xung yếu.  Các địa phương vùng cù lao, ven sông tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về an toàn giao thông tại các bến phà, bến đò ngang.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang nói: "Bây giờ chủ yếu vận động dân ở ngoài đê, nhà yếu vào nhà kiên cố an toàn, mình dời vô hết rồi. Từ đây đến tối chắc dời 2000 hộ, có một số hộ họ tự đi. Phà thì cũng đã kiểm tra hết, đảm bảo an toàn. Khi bão vô mình cho vô các ụ để đảm bảo an toàn, khi bão qua mình mới cho đưa khách".

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 7
 

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 8
Lực lượng vũ trang tỉnh Tiền Giang tích cực gia cố đê biển Gò Công

Gần 16.000 hộ dân phải di dời tránh bão

Chủ động ứng phó với bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền, chiều nay 24/11, các địa phương ven biển của tỉnh Bến Tre, gồm: Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri, đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ cho gần 16.000 hộ dân vùng xung yếu, ở trong các căn nhà thô sơ vào các cơ quan, trường học, nhà dân an toàn tránh bão.

Các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục giữ thông tin, liên lạc và thông báo diễn biến của bão số 9 đến trên 3.100 tàu cá với hơn 17.000 ngư dân đang hoạt động trên biển.

Đối với các phương tiện đánh bắt gần bờ, nằm ngay đường đi của bão đã vào nơi neo đậu an toàn. Các địa phương, các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24, sẵn sàng ứng phó khi bão đi vào.

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 9
Các phương tiện khai thác gần bờ ở tỉnh Bến Tre đã vào nơi tránh bão an toàn

TPHCM: Hủy chiếu bóng đá AFF Cup ở phố đi bộ tối nay

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, chương trình xem trực tiếp các trận đấu của Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ lúc 19g30 tối nay đã bị hủy. Nhiều hoạt động thể thao tại TPHCM cũng tạm dừng để đảm bảo an toàn.

Dự kiến ở trận đấu với Campuchia lúc 19g30 tối nay cũng sẽ có rất đông cổ động viên đến cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo do trùng với cuối tuần. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc tạm hoãn tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao ngoài trời…nên việc trực tiếp bóng đá qua màn  hình lớn sẽ bị hủy để đảm bảo an toàn.

 Ban tổ chức cũng cho biết nếu Đội tuyển Việt Nam vào đá bán kết AFF Cup 2018 thì chương trình sẽ được tiếp tục diễn ra và số lượng màn hình LED sẽ tăng lên 10 để phục vụ tốt nhất người hâm mộ.

 Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, các trận đấu ở lượt đấu thứ 3, giải bóng đá Phong trào Ngoại hạng Sài Gòn lần thứ nhất (SPL-S1) diễn ra tại Đại học Tôn Đức Thắng (Quận 7) cũng sẽ hoãn lại 1 tuần.

Các bến phà tạm ngừng hoạt động từ 19h tối nay

Ngoài lệnh phong tỏa các cầu tàu, bến cảng, cấm các phương tiện đánh bắt thủy hải sản ra khơi, bắt đầu từ 19 giờ tối nay 24/11, sẽ tạm ngưng hoạt động bến phà Bình Khánh, bến phà Cần Giuộc. Do 2 bến phà là phương tiện vận tải, chuyên chở hành khách nối liền huyện Cần Giờ với khu vực bên ngooài, chính vì vậy với tình huống ảnh hưởng của cơn bão kéo dài sẽ dẫn đến việc cô lập toàn bộ sự lưu thông của địa phương. 

 

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 10
Bến phà Cát Lái cũng tạm đóng cửa từ 19h tối nay 24/11

Hồi 16 giờ ngày 24/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,7 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, cách Phan Thiết khoảng 140km, cách Vũng Tàu khoảng 150km, cách Bến Tre 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km, bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 04 giờ ngày 25/11, vị trí tâm bão ở khoảng 10,1 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 7-8 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực đất liền Nam Bộ.  

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trong tối và đêm nay có mưa rất to (200-250mm) và có khả năng dông, lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Do ảnh hưởng của bão số 9, ở vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tăng cường, từ gần sáng và ngày mai (25/11) ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trong đêm nay (24/11), trên đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Nam Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ có gió giật mạnh cấp 6-7 và nguy cơ dông mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trong đêm nay và ngày mai (25/11), ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi 250-300mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có mưa to 50-100mm.

 

Từ đêm mai (25/11) đến đêm 27/11, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên mưa to đến rất to mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, lượng mưa phổ biến: các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa (50-80mm/ngày); ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên (80-150mm/ngày); ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định (100-200mm/ngày).

 

Cảnh báo lũ: Từ nay đến 28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; các sông ở  khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2-3.

Không được để dân ở lại vùng xung yếu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TW Nguyễn Xuân Cường đã đến tỉnh BR-VT kiểm tra công tác phòng chống bão số 9.

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 11
 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, dự kiến bão số 9 tiếp cận đất liền vào đêm nay và rạng sáng ngày mai. Đây là cơn bão không quá lớn nhưng nguy hiểm, vì thế không thể chủ quan. Bộ trưởng lo ngại về việc cơn bão số 9 rơi vào khu vực Đông Nam Bộ là vùng rất ít bão, nếu công tác chuẩn bị không cẩn thận dễ rơi vào tâm lý chủ quan.

Bộ trưởng yêu cầu đến tối nay tỉnh BRVT không được để người dân ở lại các vùng xung yếu: Tôi đề nghị phải duy trì thường trực, tối hôm nay là phải trực hết, Ban chỉ đạo TW cũng cùng với tỉnh trực để chủ động, Ban chỉ huy các địa phương cũng thường trực. Các lực lượng xung kích, các lực lượng trú quân trên địa bàn trong tình huống này đồng chí Chỉ huy trưởng của tỉnh là tổng chỉ huy. Tổng rà soát lại các phương án theo phương châm 4 tại chỗ, với một tinh thần “cẩn thận bao nhiêu cũng thiếu – chủ quan 1 tí đã thừa ” nhất là với phòng chống thiên tai, không để những cái rủi ro, đáng tiếc xảy ra”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tỉnh BR-VT tiếp tục rà soát lại tổng thể các phương án chống bão, tiếp tục thực hiện việc di dời dân, và chủ động lên phương án đề phòng ở mức cao nhất.

Cảnh báo lũ lớn trên các sông

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trong đêm nay và ngày mai (25/11), ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi 250-300mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có mưa to 50-100mm.

Từ đêm mai (25/11) đến đêm 27/11, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên mưa to đến rất to mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, lượng mưa phổ biến: các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa (50-80mm/ngày); ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên (80-150mm/ngày); ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định (100-200mm/ngày).

Cảnh báo:

Từ đêm nay (24/11) đến 28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận khả năng ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; các sông ở khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên, đặc biệt là các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và miền Đông Nam Bộ.
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bạc Liêu cấm tàu thuyền ra khơi

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết: Đã yêu cầu các ngành chức năng trong tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 9.

Theo đó, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 13 giờ ngày 24/11, cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão số 9, sẽ cho tàu thuyền trở lại hoạt động bình thường...

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 12
Tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi có thông tin cuối cùng về cơn bão số 9 
Thường xuyên kiểm đếm chính xác số lượng tàu thuyền và thuyền viên còn đang hoạt động trên biển; thông tin liên lạc về diễn biến của bão số 9 cho các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi biết để tìm nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng ảnh hưởng của bão: Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu có nhiệm vụ phối hợp với các địa phương triển khai nhanh các biện pháp bảo vệ sản xuất nếu bão số 9 gây mưa lớn trên diện rộng.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục theo dõi và phát kịp thời các bản tin dự báo về diễn biến của bão số 9, thông tin kịp thời đến Ban Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để chủ động ứng phó.

UBND các địa phương tuyên truyền rộng rãi, kịp thời về diễn biến của bão để các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó cơn bão số 9 xuất hiện trùng với đợt triều cường từ ngày 24-27/11.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở các nơi xung yếu để có thể ứng phó các diễn biến bất ngờ của cơn bão số 9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi và chỉ đạo đối phó với mọi tình huống của bão số 9.

Theo báo cáo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố- thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến 17h00 chiều nay, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã có 02 tàu bị mất liên lạc,  đó là tàu có số hiệu BV 97877 TS và 01 tàu chưa xác minh được số hiệu.

Còn tại xã An Hòa, huyên Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh), có 01 người trên ghe không có số hiệu, bị rơi xuống biển mất tích. Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam phát thông báo cho các phương tiện hoạt động trong khu vực và hàng hải qua khu vực tăng cường quan sát và tìm kiếm tàu bị nạn BV 97877. Các lực lượng chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Cà Mau phối hợp Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các đơn vị xác minh thông tin, phối hợp với chủ tàu huy động các tàu cá cùng tổ, đội và các tàu hoạt động gần khu vực đến hỗ trợ tìm kiếm tàu bị nạn.

Cũng chiều nay, cách đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị khoảng 61 hải lý, 02 tàu cá QNg 98122 TS và QNg 98130 TS/05 LĐ bị hỏng máy, thả trôi. Thuyền trưởng đề nghị hỗ trợ. Nhận được tin báo, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các lực lượng chức năng trên biển xác minh thông tin duy trì liên lạc và sẵn sàng phương tiện đi cứu nạn khi có lệnh.

Đến 16h00 chiều nay, bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã kiểm đếm và hướng dẫn cho 64.645 phương tiện biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 9 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Cụ thể: neo đậu tại các bến có hơn 55 nghìn tàu và đã thông báo đến gần 20 nghìn chòi canh, lồng, bè nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tối nay (24/11), do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa. Sóng đánh cao hơn 3 mét. Tại một số vùng xung yếu như ở xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết và xã Tân Phước, thị xã La Gi, sóng lớn uy hiếp các khu dân cư ven biển. Chính quyền địa phương đã sơ tán các hộ dân sống kề mặt biển đến khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn cho tính mạng.

Tại bãi biển Đồi Dương (Phan Thiết), phóng viên quan sát sóng cao hơn so với ban chiều, đánh mạnh bờ kè bạc trắng. Các hoạt động tại trung tâm Phan Thiết hầu hết đều đình trệ. Siêu thị, quán sá, quán cà phê... hầu như vắng khách. Người dân không dám ra đường để tránh rủi ro do thiên tai.

Đến tối nay, trong đất liền cũng như ở đảo Phú Quý vẫn chưa ghi nhận thiệt hại nào đáng kể do ảnh hưởng của cơn bão số 9.

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 14
Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền tại huyện Cần Giờ tối ngày 24/11

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 15
Lãnh đạo TPHCM thăm hỏi động viên các cụ già ở nơi trú bão

bao so 9 do bo: da co 2 tau mat lien lac va 1 nguoi mat tich hinh 16
Lãnh đạo TP HCM thăm trẻ em ở nơi tránh trú bão.

Ninh Thuận kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, hiện nay Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Ninh Thuận đã gọi tàu bè vào nơi trú ẩn an toàn và sẵn sàng ứng phó với bão.

Tại huyện Ninh Hải, số tàu thuyền neo đậu tại cảng Ninh Chữ là 721 chiếc, bến cá Mỹ Tân 83 chiếc, vịnh Vĩnh Hy 180 chiếc. Những phương tiện còn lại đang đánh bắt xa bờ cũng đã liên lạc được và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Đến thời điểm này, Đồn Biên phòng Cà Ná đã liên lạc được với 853 tàu, thuyền của 2 xã Phước Diêm và Cà Ná thuộc huyện Thuận Nam với 8.472 lao động vào nơi tránh, trú bão an toàn. 

Nhờ sự chủ động, phối hợp đồng bộ của các ngư dân nên việc kêu gọi tàu, thuyền về nơi tránh, trú bão an toàn của Đồn Biên phòng Cà Ná diễn ra nhanh chóng.

Đồn biên phòng Cà Ná, huyện Thuận Nam cử cán bộ phối hợp với các lực lượng sắp xếp neo đậu tàu thuyền tránh trú bão đặc biệt là chồng chéo giữa phương tiện này và phương tiện khác để khi có bão đến khỏi va chạm làm vỡ phương tiện khi có bão đến thì  khi có lệnh thì chúng tôi kiên quyết không cho bất cứ phương tiện nào ra biển. 

UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng chủ động đối phó với bão số 9.

Hồi 19 giờ ngày 24/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,8 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách Vũng Tàu khoảng 140km, cách Bến Tre 180km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 07 giờ ngày 25/11, vị trí tâm bão ở khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 7-8 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực đất liền Cam pu chia.  

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thành phố Hồ Chí Minh: Trong đêm nay và ngày mai (25/11) có mưa rất to (200-250mm) và có khả năng xảy ra lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Do ảnh hưởng của bão số 9, ở vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-5m, vùng gần bờ cao 2-4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ gần sáng và ngày mai (25/11) ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trong đêm nay (24/11) và sáng sớm mai trên đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng vùng ven biển Nam Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ có gió giật mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trong đêm nay và ngày mai (25/11), ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi 250-300mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có mưa to 50-100mm.

Từ đêm mai (25/11) đến đêm 27/11, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên mưa to đến rất to mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, lượng mưa phổ biến: các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa (50-80mm/ngày); ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên (80-150mm/ngày); ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định (100-200mm/ngày).

Cảnh báo lũ: Từ nay đến 28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; các sông ở  khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2-3.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường: Đây là cơn bão không quá lớn nhưng nguy hiểm, vì thế không thể chủ quan.

Bộ trưởng lo ngại về việc cơn bão số 9 rơi vào khu vực Đông Nam Bộ là vùng rất ít bão, nếu công tác chuẩn bị không cẩn thận dễ rơi vào tâm lý chủ quan. 

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP