an tang hai cot liet si hy sinh

Truy điệu, an táng 36 hài cốt liệt sĩ ở Đồng Nai

VOV.VN -Đây là những liệt sĩ Trung đoàn 95/F27 và Trung đoàn 5-Sư đoàn Bộ binh 5 hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu ngày 18/5/1969.

Hôm nay (12/10), tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ Trung đoàn 95/F27 và Trung đoàn 5-Sư đoàn Bộ binh 5 hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu ngày 18/5/1969.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; lãnh tỉnh Đồng Nai; đại diện lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên...; thân nhân của 36 liệt sĩ cùng đông đảo người dân thị xã Long Khánh đã đến dự.

an tang hai cot liet si hy sinh hinh 1 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia lễ di quan (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Trong không khí trầm mặc và âm hưởng khúc nhạc Hồn tử sĩ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cùng thân nhân các liệt sĩ đã kính cẩn nghiêng mình dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ để có được ngày độc lập như hôm nay.

Cách đây 45 năm, địa bàn Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là một trong những mặt trận trọng điểm, hết sức ác liệt của chiến trường miền Đông Nam Bộ. Nơi đây được coi là cánh cửa thép của địch ở cửa ngõ Sài Gòn.

Nhằm đẩy nhanh quá trình triệt thoái quân Mỹ, diệt sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, vào khoảng 22 giờ ngày 17/5, kéo dài đến rạng sáng ngày 18/5/5/1969, lực lượng của ta gồm Trung đoàn 5, Sư đoàn Bộ binh 5 Quân khu dưới sự tăng cường của Trung đoàn 95/F.27 đã tổ chức tập kích vào căn cứ Hoàng Diệu. Kết thúc trận đánh, 36 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng. Ngày 18/5/1969, quân Mỹ tiến hành gom xác những chiến sĩ đã hy sinh, đào một hố lớn chôn tập thể gần khu căn cứ của chúng.

45 năm đã trôi qua và sau 22 năm tìm kiếm liên tục dựa trên tư liệu, tìm kiếm nhân chứng, đến ngày 13/9/2014, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện hố chôn tập thể tại khu vực nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, cách đồn Hoàng Diệu, nơi diễn ra trận đánh khoảng 200m, hoàn thành việc cất bốc, xác định danh tính, đơn vị của 36 liệt sĩ đã hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu cách đây 45 năm.

Trong điếu văn truy điệu, lãnh đạo thị xã Long Khánh đã nêu bật tinh thần quả cảm xả thân vì nước của các liệt sĩ. Bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới vong linh các anh hùng liệt sĩ, sự hy sinh của các anh đã ghi đậm thêm trang sử vàng của dân tộc, những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị xã Long Khánh mãi mãi khắc ghi sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã hy sinh trên quê hương Long Khánh, nguyện nỗ lực hết mình, quyết tâm tâm xây dựng thị xã sớm trở thành đô thị văn minh hiện đại, tiếp nối lý tưởng cao cả mà các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Sau lễ truy điệu, Chủ tịch nước cùng các đại biểu và thân nhân các liệt sĩ, đông đảo nhân dân huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nghi thức an táng hài cốt của 36 liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Khánh, nơi các anh yên nghỉ cùng các đồng chí đồng đội và trong tình yêu, niềm kính trọng của đồng chí, đồng bào cả nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close