Truy trách nhiệm để xảy ra phá rừng qui mô lớn ở Vĩnh Thạnh

VOV.VN -Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, đây là vụ phá rừng có tổ chức, yêu cầu của cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm

Ngày 6/8, Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã  làm với các ngành chức năng và địa phương liên quan đến vụ phá rừng qui mô lớn vừa xảy ra tại tiểu khu 142, 145 xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

truy trach nhiem de xay ra pha rung qui mo lon o vinh thanh hinh 1
Gỗ rừng ở tiểu khu 142 và 145 xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh bị đốn hạ

Trước đó, vào ngày 22 và 23/7, một tổ công tác gồm Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn và chính quyền địa phương xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra, phát hiện 23 cây gỗ dổi cổ thụ ở hai tiểu khu 142, 145 xã Vĩnh Sơn bị  đốn hạ trái phép

Tại hiện trường còn để lại hàng chục khúc gỗ hộp bị đốn hạ bằng cưa máy. Cách hiện trường khoảng 2 km là 1 lán trại với nhiều vật dụng sinh hoạt ngổn ngang. Kết quả giám định của Trung tâm quy hoạch nông nghiệp – nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định cho thấy, khối lượng gỗ thiệt hại gần 107 m3.

truy trach nhiem de xay ra pha rung qui mo lon o vinh thanh hinh 2
Một vạt cây rừng bị đốn hạ còn ngổn ngang

Từ những chứng cứ tài liệu thu thập được, chiều  31-7, Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng” chuyển giao cho cơ quan điều tra cùng cấp xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, đây là vụ phá rừng có tổ chứccó người dân ở địa phương hướng dẫn người nơi khác đến phá rừng. Để xảy ra phá rừng trong thời gian khá dài có trách nhiệm của Kiểm lâm, Công an, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh.

PC_Article_Middle
Loading...
truy trach nhiem de xay ra pha rung qui mo lon o vinh thanh hinh 3
Nhiều cây gỗ to bị lâm tặc triệt hạ không thương tiếc

Ông Trần Châu đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh hoàn chỉnh  hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan điều tra để khởi tố vụ án, nhanh chóng truy bắt đối tượng phá rừng, xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

"Giao cho Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Ban quản lý rừng phòng hộ và các chủ rừng, để xảy ra vụ việc lớn, phải kiểm điểm trách nhiệm, kiểm điểm đối với lãnh đạo huyện phụ trách lĩnh vực này"- lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x