Từ 1/8, sinh viên không được dùng giấy xác nhận đi đăng ký xe

VOV.VN - Theo Thông tư 58 có hiệu lực từ 1/8, quy định nhiều điểm mới trong công tác đăng ký xe, cấp đổi biển số xe.

Từ ngày 1/8, Thông tư 58/2020 bỏ quy định dùng thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường khi đi đăng ký xe.

sinh vien khong duoc dung giay xac nhan di dang ky xe tu 1/8 hinh 1
 

Sinh viên tỉnh không được đăng ký biển số nơi theo học

Theo Thông tư 58 có hiệu lực từ 1/8, quy định nhiều điểm mới trong công tác đăng ký xe, cấp đổi biển số xe. Cụ thể, Bộ Công an quy định người bán xe đi tỉnh khác phải nộp lại biển số, giấy đăng ký xe. Ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng, đổi giấy đăng ký. Xe mua bán qua nhiều đời chủ, không có giấy tờ cũng được sang tên…

Ví dụ, nếu chủ xe là người Việt Nam, khi đến làm thủ tục đăng kí phương tiện, cần phải xuất trình 1 trong 3 loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc sổ hộ khẩu. Còn đối với lực lượng vũ trang cũng cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh Công an Nhân dân/Quân đội Nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Ngoài ra, đối với các đối tượng là sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viên sẽ không được dùng thẻ học viên hay giấy giới thiệu của nhà trường để đi đăng ký xe. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển TP Hà Nội, TP.HCM bằng giấy giới thiệu của nhà trường như trước đây.

sinh vien khong duoc dung giay xac nhan di dang ky xe tu 1/8 hinh 2
Ảnh: GD&TĐ

Giấy đăng ký có mã QR

Cũng theo Bộ Công an, từ 1/1/2021, giấy đăng ký ô tô, xe máy, máy kéo sẽ được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, chống nước, chống xước, chống ăn mòn thay vì bằng giấy như hiện nay. Bên cạnh đó, phía góc phải trên cùng của mặt trước giấy đăng ký sẽ có mã QR (mã hóa các thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe); kích thước, màu sắc của loại giấy này sẽ giống với bằng lái xe hiện tại.

Được biết, giấy đăng ký mới sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới. Còn đối với những GPLX đang sử dụng không bắt buộc phải đổi. Nếu có nhu cầu đổi, chỉ cần mang giấy đăng ký là có thể làm thủ tục đổi trong ngày.

Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi làm thủ tục chỉ cần gửi danh sách, không phải đem xe đến cơ quan và gửi qua hộp thư điện tử. Khi có kết quả CSGT sẽ thông báo đến lấy biển.

Lưu ý, người dân có thể kê khai trực tiếp trên mạng ở nhà, sau đó cán bộ đăng ký sẽ đặt lịch hẹn và đến giải quyết.

Chi phí để cấp mới giấy đăng ký ô tô, xe máy kèm biển số xe là 150.000 đồng. Còn nếu chỉ đổi giấy đăng ký chi phí chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng.

sinh vien khong duoc dung giay xac nhan di dang ky xe tu 1/8 hinh 3
Ảnh: Pháp luật VN

Xe không giấy tờ được sang tên chính chủ

Kể từ 1/8, Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng kí, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, các loại ô tô, xe máy mua bán qua nhiều chủ nhưng không còn các loại giấy tờ như hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe... thì chủ xe vẫn có thể được giải quyết sang tên, đổi chủ.

Cụ thể, trong trường hợp người đang sử dụng có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy đăng ký và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, thì trong thời hạn hai ngày làm việc, cơ quan quản lý đăng ký, cấp biển số.

Đó là đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe. Hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

sinh vien khong duoc dung giay xac nhan di dang ky xe tu 1/8 hinh 4
 

Gắn 2 biển số cùng kích thước

Thay vì gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài trên ô tô như hiện nay, thì Thông tư mới sẽ chỉ gắn 2 biển số ngắn với chiều cao 165 mm và chiều dài 330 mm.

Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn thì cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thực tế, đề xuất cục trưởng Cục CSGT (đối với xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc trưởng phòng CSGT (đối với xe đăng ký ở địa phương) để được đổi sang hai biển số dài, kích thước: chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm (Điều 25 Thông tư 58).

Ngoài ra, về nhu cầu thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc đến xác nhận trực tiếp với cơ quan đăng ký xe. Chủ xe sẽ được làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe (Điều 6 Thông tư 58).

Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe trực tuyến sẽ được thực hiện từ ngày 1/3/2021./.

Tin liên quan

TP HCM lập thêm 1 tổ đăng ký xe ô tô hỗ trợ đăng ký xe trực tuyến
TP HCM lập thêm 1 tổ đăng ký xe ô tô hỗ trợ đăng ký xe trực tuyến

VOV.VN - Từ ngày 1/8/2020, người dân TPHCM có thế đăng ký xe trực tuyến. Theo đó, trên địa bàn thành phố sẽ có 2 điểm hỗ trợ người dân thao tác đăng ký.

TP HCM lập thêm 1 tổ đăng ký xe ô tô hỗ trợ đăng ký xe trực tuyến

TP HCM lập thêm 1 tổ đăng ký xe ô tô hỗ trợ đăng ký xe trực tuyến

VOV.VN - Từ ngày 1/8/2020, người dân TPHCM có thế đăng ký xe trực tuyến. Theo đó, trên địa bàn thành phố sẽ có 2 điểm hỗ trợ người dân thao tác đăng ký.

Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi?
Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi?

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng cần có lộ trình áp dụng và phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh việc lạm dụng quy định, gây khó khăn phiền hà người dân.

Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi?

Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi?

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng cần có lộ trình áp dụng và phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh việc lạm dụng quy định, gây khó khăn phiền hà người dân.