Có nhất thiết phải truy đuổi người vi phạm luật giao thông?

Phải chăng viên cảnh sát đã lạm dụng quyền hạn của mình trong khi thi hành công vụ?

Quê nhà ngày 19/8/2010

Gửi bố cái Mùa!

Đọc thư của bố nó gửi về và qua nghe đài được biết Công ty Vê đan đã phải chấp nhận bồi thường cho bà con nông dân mấy tỉnh trong Nam, dân làng ta ai cũng mừng. Lão Lý Biều đắc chí, hoa chân, múa tay, oang oang nói với mọi người: “Phen này thì cánh doanh nghiệp quen thói làm càn mới trắng mắt ra! Tưởng bắt nạt nông dân ta được mãi sao? Thế mới biết sức mạnh toàn dân tuyệt thật, sự tẩy chay hàng hoá của Vê đan đã đem lại lợi ích như thế đấy, sướng thật!”.

Bố cái Mùa ạ! Trong cái vui thì lại nảy cái buồn, cái lo vì nghe thằng Bội kể chuyện mấy ngày qua đài, báo đưa nhiều tin tức liên quan đến chuyện cảnh sát giao thông mặc thường phục. Đó là vụ việc hai sinh viên đại học tỉnh gì đó bị cảnh sát giao thông mặc thường phục truy đuổi và bắn trọng thương khiến dư luận rất bất bình về hành động đó của viên cảnh sát. Nhiều người cho rằng, có nhất thiết phải truy đuổi và bắn người tham gia giao thông không khi mà lỗi của họ chỉ là không đội mũ bảo hiểm? Phải chăng cảnh sát đã lạm dụng quyền hạn của mình trong khi thi hành công vụ? Còn đối với hai sinh viên, họ nói rằng, thấy hai người mặc thường phục bám theo phía sau, họ tưởng kẻ xấu đe doạ nên cố chạy đến chỗ đông người mà không hề biết đó là cảnh sát! Nghĩ cũng tội thật đấy, trời tối, ai biết người ngay, kẻ gian thế nào phải không bố nó?

Một sinh viên bị thương đang nằm điều trị

Vụ việc trên khiến mọi người chưa hết râm ran bàn tán, thì cũng tại tỉnh đó, 6 ngày sau lại diễn ra vụ kẻ xấu giả là cảnh sát bắt chẹt người đi đường đòi tiền. Sự thể là chiều ngày 12/8, một thanh niên chạy xe tự xưng là cảnh sát, chặn một phụ nữ lại đòi kiểm tra giấy tờ, may mà chị này nhanh trí cùng những người dân đi đường gọi cho công an khu vực đến. Và tại cơ quan công an, tên này lộ nguyên hình là một cảnh sát “rởm”. Theo lời khai của tên này thì trước đó ít phút hắn đã chặn một người đàn ông và bắt người này đưa hắn 50.000 đồng vì không đội mũ bảo hiểm.

Khi nghe những chuyện này, tôi thấy lo cho bố cái Mùa quá, bố nó chạy xe ôm, ở trên đường nhiều hơn ở trong nhà, tránh sao khỏi những sơ xuất, nhỡ ra thì thật khổ. Đối với tai nạn giao thông cần có biện pháp ngăn chặn là đúng. Dưng mà, tôi nghĩ, để cho cảnh sát mặc thường phục đi bắt lỗi vi phạm của người dân như vậy thì quả là lợi bất cập hại. Thời gian ban bố lệnh này chưa lâu, thế mà đã có những chuyện đáng tiếc như trên bố nó nhỉ! Mà cũng chỉ mới ở một tỉnh thôi đấy! Tôi nghĩ như vậy sẽ có khối kẻ lợi dụng những kẽ hở của luật pháp để làm càn, lừa những người dân lương thiện bố nó nhỉ? Dân ta vốn thật thà, ít am hiểu pháp luật, cứ nghe tới hai từ “cảnh sát” và “công an” là đã cuống lên rồi, thần hồn nát thần tính là thế, nhiều khi không có tội bỗng thành có tội, khổ thế đấy! Bố cái Mùa phải hết sức đề phòng đấy! Và nhớ giữ gìn sức khoẻ, chấp hành đúng luật lệ và tham gia giao thông an toàn nhé!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên