Tướng Châu Văn Mẫn: Người tù Côn Đảo nghe đài

VOV.VN - Tướng Châu Văn Mẫn kể: Trong những năm tháng tù đày ác liệt ở Côn Đảo, Đài TNVN, Đài PTGP đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho anh em.

Cho đến hôm nay, khi chiến tranh đã lùi xa nhưng Trung tướng Châu Văn Mẫn vẫn rưng rưng ký ức về Đài TNVN trong những ngày đấu tranh ở xà lim, chuồng cọp Côn Đảo.

Biến nhà tù thành cơ sở cách mạng

Tướng Châu Văn Mẫn sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống Cách mạng tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. 15 tuổi, ông tham gia vào đội công tác đặc biệt do đồng chí Huỳnh Giáp (A ma giáp) và đồng chí Lê Văn Minh phụ trách.

19 tuổi, Châu Văn Mẫn đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tháng 1/1970, trong một lần gặp gỡ cơ sở bí mật tại vùng địch kiểm soát, ông bị địch bắt và bị giam giữ tại nhà tù Buôn Mê Thuột. Sau ba tháng bị giam giữ và tra tấn dã man, ông bị đày ra Côn Đảo. Khi đó, ông mới khoảng 20 tuổi, nhưng đã thể hiện bản lĩnh kiên cường của một người lính trước những đòn tra tấn dã man, tàn bạo của địch. Từ trong tù ngục, tưởng như không còn sự sống ấy, ông cùng đồng đội vẫn hoạt động cách mạng, xây dựng đội ngũ tù chính trị ổn định… Với vai trò là đội viên an ninh xung kích, ông đã dũng cảm, kiên quyết đấu tranh chống đàn áp, bảo vệ lực lượng.

Năm 1970, bị chuyển về trại 6B, ông cùng động đội đã biến nơi địa ngục trần gian đó thành nơi hoạt động cách mạng hiệu quả và vững chắc. Ở đây, ông được giao nhiệm vụ biên chép các tài liệu, kế hoạch đấu tranh, báo cáo sơ kết, tổng kết các cuộc đấu tranh chống địch phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy; tham gia biên tập các tờ tập san của Trại và của Ban Thanh niên; sao chép các bản tin đọc chậm của Đài Phát thanh Giải Phóng (PTGP), Đài TNVN... cung cấp tin tức, thời sự, giáo dục, tuyên truyền cho anh em tù chính trị. Để tối tối, tất cả các tù nhân chính trị trong nhà tù 6B Côn Đảo từng phòng quây quần bên nhau để nghe tin tức thời sự… 
tuong chau van man nguoi tu con dao nghe dai hinh 1
Trung tướng Châu Văn Mẫn  luôn gắn bó với Đài TNVN.

Được Đài TNVN tiếp lửa

Rưng rưng nhớ lại một thời gian khổ đã qua, Trung tướng Châu Văn Mẫn kể: “Trong những năm tháng tù đày ác liệt ở Côn Đảo, Đài TNVN, Đài PTGP đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho anh em tù chính trị, bởi đây là cơ quan truyền thông duy nhất đưa thông tin đến với anh em tù chính trị. Những bản tin, bản nhạc, bài hát của Đài PTGP chính là lời hiệu triệu, là lệnh tiến công của những đoàn quân ngoài mặt trận này.

Từ trong rừng núi điệp trùng của Tây Nguyên hùng vĩ, từ trong ngục tù Côn Đảo, âm vang giọng nói của phát thanh viên: Đây là Đài PTGP tiếng nói của Mặt Trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam phát sóng... Và từ Đài PTGP vang lên lời chúc Tết của Bác Hồ: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/...Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”…Âm nhạc hòa quyện với giọng phát thanh viên thôi thúc lòng người và trở thành điểm tựa tinh thần cho những người tù Côn Đảo vượt qua những đòn tra tấn dã man của kẻ thù.

Các buổi phát thanh của Đài đã trở thành một lực lượng xung kích mạnh mẽ, lan tỏa khắp trong anh em tù. Anh em tù nhân cảm nhận được có Đảng, có Bác kề bên soi đường dẫn lối, như được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu, giữ vững khí tiết cách mạng, không khuất phục trước kẻ thù và càng tin tưởng vào ngày chiến thắng.

PC_Article_Middle

Trung tướng Châu Văn Mẫn bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm buồn vui khi nghe Đài PTGP. “Trong tù, tôi được phân công hàng ngày chép lại 10 bản tin, giúp cho anh em tù chính trị nắm được tình hình bên ngoài để có định hướng đấu tranh với địch sát hợp với tình hình. Khi Hiệp định Paris về đình chiến ở Việt Nam được ký kết, Hiệp định và nghị định thư được phổ biến qua radio, anh em tù chính trị có được văn bản để đấu tranh đòi địch thực hiện hiệp định. Tuy trong tù Côn Đảo nhưng cảm thấy được “tự do” vì có nguồn tin vào Đài phát thanh.

Cuộc đời mỗi con người ai cũng có những kỷ niệm khó quên. Và kỷ niệm về ngày ra đi của Bác Hồ sẽ còn mãi trong trái tim mỗi người con đất Việt. Với tôi, khi ấy qua tiếp âm của Đài PTGP, tôi nghe tin Hồ Chủ tịch kính yêu của dân tộc ta đã ra đi, khiến cho tôi buồn vô hạn, tôi đã ngồi lặng đi…và giàn giụa nước mắt”…

Và niềm vui vỡ òa khi nghe tin chiến thắng 30/4 qua sóng Đài TNVN. Được tự do rồi mà ông cứ thảng thốt như trong mơ. Một giấc mơ quá lớn. 40 năm đã qua, bản tin chiến thắng đầu tiên trên sóng Đài TNVN vẫn sống mãi trong ký ức của ông, ghi dấu thời khắc quan trọng của lịch sử: đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối.

Ngày nay, dù đã về hưu, nhưng tướng Mã vẫn nghe Đài TNVN. Với ông, nghe Đài không chỉ để có thêm thông tin, kiến thức mà còn để nhớ lại một thời oanh liệt trong nhà lao Côn Đảo.

Trung tướng Châu Văn Mẫn nghỉ hưu ở cương vị Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Xây dựng lực lượng kiêm Phó ban chỉ huy An ninh cụm II (miền Trung - Tây Nguyên), ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, và được đồng đội, nhân dân tin yêu, quý trọng.Ánh Phương/Báo VOV
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó thời trang Bodhi cực “ngầu” với mức lương 15.000 USD/tháng
VOV.VN - Chú chó “mẫu” Bodhi chuyên thời trang nam. Với ngoại hình đẹp và sự chăm chút của chủ, chú có những bức ảnh ấn tượng và kiếm tới 15.000 USD mỗi tháng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x