​Tỷ lệ heo đeo vòng nhận diện vào các chợ đầu mối TP HCM còn thấp

VOV.VN - Tỷ lệ heo đeo vòng nhận diện vào các chợ đầu mối TP HCM còn thấp vì chưa có chế tài xử phạt.

Nhằm kiểm soát chất lượng và truy xuất được nguồn gốc thịt heo, Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo. Qua 10 ngày triển khai đề án, tỷ lệ thịt heo đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc vẫn còn thấp.

​ty le heo deo vong nhan dien vao cac cho dau moi tp hcm con thap hinh 1
Từ ngày 31/7, 100% thịt heo vào các chợ đầu mối TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc (Ảnh minh họa: KT)

Trong ngày đầu tiên (31/7) thực hiện quy định thịt heo vào 2 chợ đầu mối của Thành phố Hồ Chí Minh là Bình Điền và Hóc Môn phải đeo vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc, chỉ  có 13% số thịt heo được thực hiện theo quy định này.

Ngày hôm nay (9/8) tức ngày thứ 10 thực hiện quy định này, tỷ lệ này chỉ đạt 33%. Theo ban quản lý đề án, việc thực hiện quy định đeo vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là còn nhiều thương lái, tiểu thương, người chăn nuôi chưa tự giác chấp hành quy định này nên còn nhiều số lượng thịt heo vào chợ không có vòng nhận diện kích hoạt thông tin.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng chỉ lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu cam kết thực hiện chứ chưa có chế tài xử phạt. Mặt khác, nhiều người tiêu dùng cũng chưa tích cực hưởng ứng việc này, do chưa biết nhiều về lợi ích thiết thực của việc thịt heo có đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc.

PC_Article_Middle
Loading...

Bà Hồ Thị Tâm đang mua thịt ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bà đi chợ thấy thịt tươi và có dấu kiểm dịch thì mua.

"Cơ quan kiểm dịch thú y và ban quản lý chợ phải chịu trách trách nhiệm về chất lượng. Còn việc dán tem miếng thịt heo ở chợ là không khả thi vì không phải ai cũng có điện thoại thông minh để quét kiểm tra ngay tại chỗ", bà Tâm nêu ý kiến./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh treo cờ rủ để tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội
VOV.VN - Sau lễ treo cờ rủ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), các cơ quan nhà nước, công sở... cũng đã treo cờ rủ để tỏ lòng tiếc thương Chủ tịch nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x