Uống thuốc cấm lưu hành hơn 50 năm, ông lão 80 tuổi suýt tử vong

VOV.VN - Theo các bác sĩ, thuốc mà người bệnh uống không phải là thảo mộc đơn thuần mà chính là Phenformin đã bị cấm lưu hành từ hơn 50 năm qua.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa điều trị cấp tốc cho trường hợp của ông Lê Văn M (80 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) do uống thuốc làm từ các loại hoa cỏ gây tình trạng thận và phổi không giữ được cân bằng pH và có thể dẫn đến tử vong.

uong thuoc tu che tri dai thao duong cu ong 80 suyt tu vong hinh 1
BS Nguyễn Viết Hậu đang khám bệnh cho bệnh nhân.

Ông Lê Văn M. bị bệnh đái tháo đường đã nhiều năm nhưng sức khỏe và đường huyết ổn định, chỉ uống ít thảo dược dạng viên hằng ngày do người quen giới thiệu có giá rẻ.

Cách đây vài tuần, người bệnh bắt đầu có những triệu chứng mệt mỏi, ói mửa nhiều lần, không ăn uống được nhưng không đau bụng, sốt hay tiêu chảy.

Khi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, không hề có bất kỳ một triệu chứng đáng lưu ý nào khác.

Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm lâm sàng cho thấy kết quả ông M. bị suy thận cấp và tình trạng thận và phổi không giữ được cân bằng pH.

Đây là tình trạng rất hiếm gặp, thường chỉ xuất hiện ở người bệnh ngưng thở, ngưng tim từ rất lâu.

PC_Article_Middle

Xác định đây là trường hợp rất nặng, đe dọa tính mạng, các bác sĩ tập trung thuốc men, máy móc, tiến hành điều trị thuốc song song với việc lọc máu cấp cứu ngay cho người bệnh.

uong thuoc tu che tri dai thao duong cu ong 80 suyt tu vong hinh 2
Thuốc mà ông M. sử dụng do người quen giới thiệu không rõ nguồn gốc.

Theo các bác sĩ, thuốc mà người bệnh uống không phải là thảo mộc đơn thuần mà chính là Phenformin đã bị cấm lưu hành từ hơn 50 năm qua.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết may mắn ông M. được điều trị kịp thời, nếu không có thể tử vong./.

Kim Dung/VOV-TP. HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam xác nhận thu lời cá nhân 1.475 tỷ đồng từ game đánh bạc
VOV.VN - Bắt đầu xây dựng game đánh bạc trực tuyến từ đầu năm 2015, chỉ sau hơn 3 năm riêng Phan Sào Nam đã thu lời 1.475 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x