Vẫn còn 97 tàu thuyền trong vùng nguy hiểm trên biển Đông

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các ngành chức năng, các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động có phương án neo đậu tàu, thuyền, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, tránh trú an toàn.

Chiều nay (26/9), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương họp khẩn cấp để bàn các biện pháp đối phó với cơn bão số 9 mới hình thành trên biển Đông. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, hiện nay, hướng đi của cơn bão số 9 phức tạp, với tốc độ di chuyển nhanh. Trong 24 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc và còn tiếp tục mạnh lên. Khoảng tối nay bão sẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông, có thể  ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi. Các địa phương trong khu vực này có biện pháp phòng chống khẩn trương ngay trong đêm nay và ngày mai.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết: tại thời điểm này, trên vùng biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi có hơn 22.000 tàu thuyền với gần 100.000 lao động đang hoạt động trên biển đã được bộ đội biên phòng thông báo, hướng dẫn để neo đậu tàu thuyền và tìm nơi tránh trú bão an toàn. Nhưng, vẫn còn 97 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm trên biển Đông, khu vực Hoàng Sa hiện chưa liên lạc được. Trong đó có 1 tàu cá của Hải Phòng bị chết máy đang neo đậu ngoài khơi. Chiều nay, Bộ đội biên phòng đã đưa tàu cứu hộ ra để kéo vào bờ. Số tàu thuyền còn lại, lực lượng biên phòng đang nỗ lực cao nhất để tìm kiếm bằng được các tàu này trước khi bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu lãnh đạo các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị khẩn trương tìm phương án đối phó, kêu gọi các tàu thuyền đánh bắt cá vào bờ ngay. Yêu cầu các tỉnh từ Ninh Bình đến Quảng Ngãi cần nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa còn lại theo phương châm” xanh nhà hơn già đồng”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các ngành chức năng, các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động có phương án neo đậu tàu, thuyền, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, tránh trú an toàn. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện bảo vệ an toàn các công trình thuỷ lợi như: hồ Bò Lạc của tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay nước đã đầy, hồ Cửa Đạt, tỉnh Thanh Hoá, Hồ Rào Đá, tỉnh Quảng Bình; hồ Khe Tân, Thạch Bàn tỉnh quảng Nam, hồ Nước Trong, tỉnh Quảng Ngãi… Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án chỉ đạo Cục trồng trọt,các địa phương thu hoạch lúa mùa, huy động các lực lượng hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa. Đối với hệ thống đê xung yếu đê biển, đê sông… có phương án bảo vệ, các hồ chưa nước hiện nay tuy nước chưa đầy nhưng cũng phải có phương án đề phòng đầy nước do mưa sau bão. Đối với những vùng trũng, thấp, có nguy cơ sạt lở phải có phương án sơ tán dân, các địa phương phải chủ động kiểm tra lại công tác chuẩn bị 4 tại chỗ, khi mưa bão sẽ đối phó kịp thời…”

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì việc ứng trực để xử lý úng ngập, đảm bảo cho bà con nhân dân sản xuất gieo trồng hoa màu vụ đông đặc biệt là đối với ngô và đậu tương ngay sau khi mưa bão đi qua. Đối với các vùng trũng thấp, vùng sụt lở, vùng ven song suối và khu vực miền núi khi có mưa lớn cần chuẩn bị các phương án sơ tán dân./.

Phi Long
VOV_AllPage