Vì sao 9 công nhân xây dựng ở Bến Tre bị rơi từ trên cao xuống đất

Vì sao 9 công nhân xây dựng ở Bến Tre bị rơi từ trên cao xuống đất?

VOV.VN - Vụ 9 công nhân xây dựng ở Bến Tre bị rơi từ trên cao xuống đất, đơn vị thi công sử dụng thang chở vật liệu để vận chuyển người là sai quy định.

Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về sự kém an toàn lao động tại các công trình xây dựng cao tầng ở các địa phương.

vi sao 9 cong nhan xay dung o ben tre bi roi tu tren cao xuong dat hinh 1
Dự án xây dựng Văn phòng Bến Tre- nơi xảy ra vụ tai nạn làm 9 công nhân phải nhập viện
vi sao 9 cong nhan xay dung o ben tre bi roi tu tren cao xuong dat hinh 2
Địa điểm có hệ thống vận thang  rơi từ tầng 2 xuống đất làm 9 người trọng thương

Bà Ngô Thị Thu Thủy, ở xã Bình Phú, Thành phố Bến Tre cũng như 8 công nhân khác đến nay vẫn còn rất bàng hoàng về vụ tai nạn xảy ra tại công trình xây dựng Khu Văn phòng Bến Tre của Công ty cổ phần Du lịch Bến Tre tại số 8/2, đường Trần Quốc Tuấn, phường 4, Thành phố Bến Tre.

Bà Thủy cho biết, ngày đầu tiên vào làm công nhân ở công trình này được cán bộ công trình phân công đứng lên thùng vận thang (hệ thống dùng để chuyển vật liệu từ mặt đất lên các tầng trên cao) cùng với 8 người khác để lên tầng 6 lao động. Khi thùng vận thang chạy đến tầng 2 ở độ cao gần 10 mét, thì  bất ngờ tuột ”rơi tự do” xuống đất, bà Thủy và các  công nhân khác bị thương nặng phải đi cấp cứu.

vi sao 9 cong nhan xay dung o ben tre bi roi tu tren cao xuong dat hinh 3
Bà Ngô Thị Thu Thủy đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu

"Mình mới vô, đầu tiên chưa biết nên đứng vô thùng với mấy chị, leo lên trên thì thùng tuột xuống. Tôi bị thương ở chân và 2 xương sống. Công ty có đến nói chịu hết chi phí tiền thuốc…”, bà Thủy nói.

vi sao 9 cong nhan xay dung o ben tre bi roi tu tren cao xuong dat hinh 4
Bà Ngô Thị Thu Thủy sau vụ tai nạn không còn di chuyển được

Qua tìm hiểu của PV VOV, có 09 công nhân đứng trên thùng vận thang cùng  bị tai nạn; trong đó có 5 nam, 4 nữ. Các nạn nhân này quê ở các tỉnh: Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre là công nhân thời vụ, do đơn vị thi công công trình này thuê. Các nạn nhân cùng  bị thương nặng do rơi từ trên cao xuống đất, như: chấn thương cột sống, gãy chân, chấn thương gối, chấn thương đùi, chấn thương phần mềm… Hiện tại, có 2 nạn nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, số còn lại chuyển đến các bệnh viện tại Tp. Hồ Chí Minh.

Dự án Khu Văn phòng Bến Tre  của Công ty cổ phần Du lịch Bến Tre đầu tư, được triển khai xây dựng từ giữa năm 2017 với quy mô 8 tầng lầu, kinh phí đầu tư trên 40 tỷ đồng. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 10 năm nay. Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Phúc (Quận 10, TP Hồ Chí Minh)  là đơn vị trúng thầu thi công. Sau khi tai nạn xảy ra, Công an Thành phố Bến Tre và các ngành chức năng gồm: Sở Lao động- Thương binh và xã hội – Sở xây dựng tỉnh Bến Tre đã đến khám nghiệm hiện trường, niêm phong hệ thống vận thang để điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố.  

vi sao 9 cong nhan xay dung o ben tre bi roi tu tren cao xuong dat hinh 5
Danh sách 09 công nhân bị rơi từ tầng 2 xuống đất
vi sao 9 cong nhan xay dung o ben tre bi roi tu tren cao xuong dat hinh 6

Bước đầu, các cơ quan xác định không phải do đứt dây cáp trong hệ thống thang vận, mà hệ thống này có “vấn đề” về chất lượng sẽ được kiểm định để đưa ra nguyên nhân gây tai nạn. Tuy nhiên, việc đơn vị thi công để cho công nhân đứng lên thùng vận thang để lên tầng trên là sai quy định. Trách nhiệm trong vụ xảy ra tai nạn không chỉ đơn vị thi công mà còn cả chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Dũ, Chánh tranh tra,  Sở Lao động- Thương binh và xã hội cho biết: "Sự việc này, đầu tiên mình thấy thiết bị để vận tải vật liệu xây dựng để thi công không được vận chuyển người. Tuy nhiên ở đây đơn vị thi công sử dụng để vận chuyển người là sai quy định về an toàn lao động.  Hướng tới, Sở Lao động- Thương binh và xã hội sẽ phối hớp với các ngành có liên quan  tăng cường các biện pháp tuyên truyền để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động nhất là các công trình xây dựng lớn, ở khu dân cư… phải  thực hiện cho đúng. Tăng cường trách nhiệm của chủ thầu xây dựng và chủ đầu tư."

Đến ngày 15/2, công trình xảy ra tai nạn lao động đã ngưng thi công, hệ thống vận thang được niêm phòng để phục vụ công tác điều tra. Các nạn nhân của vụ tai nạn này đã được các bệnh viện điều trị tích cực, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nhiều nạn nhân phải điều trị dài ngày và có nguy cơ mất sức lao động trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close