Việc mở lại biên giới, đường bay cần phải tính toán kỹ lưỡng

Việc mở lại biên giới, đường bay cần phải tính toán kỹ lưỡng

VOV.VN - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, nếu sơ hở để dịch Covid-19 bùng phát trở lại đợt 2 thì nền kinh tế không thể tăng trưởng dương.

Sáng nay (9/7), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020.

viec mo lai bien gioi, duong bay can phai tinh toan ky luong hinh 1
Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, quy mô nền kinh tế suy giảm cả tổng cung và tổng cầu. Tốc độ tăng trưởng GDP thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Cụ thể: tăng trưởng GDP trong quý 1 đạt 3,8% thấp hơn so với nhiều năm trước, đến quý 2 tăng trưởng còn ảnh hưởng nặng nề hơn khi chỉ đạt 0,36%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng GDP trong nửa năm đầu 2020 chỉ tăng trưởng ở mức 1,81%.

Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký trên 697.000 tỷ đồng, giảm trên 7% về số doanh  nghiệp và giảm 19% về vốn đăng ký.

Cùng với đó, tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam suy giảm, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế thấp, bảo đảm an sinh xã hội gặp khó khăn do thất nghiệp tăng…

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, do kiểm soát thành công dịch bệnh covid 19, các hoạt động kinh tế đã ở trong trạng thái “bình thường mới”. Nhiều tổ chức uy tín quốc tế đánh giá cao và coi nước ta là một điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, tinh thần từ nay đến cuối năm là không được chủ quan, chỉ cần sơ hở để dịch Covid-19 bùng phát trở lại đợt 2, quay trở lại cách ly xã hội thì nền kinh tế không thể tăng trưởng dương được nữa. Do vậy, mọi hành động liên quan đến việc mở lại biên giới, đường bay cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Thứ nữa phải tích cực để phục hồi nền kinh tế nhanh nhất để phục hồi cho việc phát triển sau nay.

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ Ngoại giao thông tin về chuyên đề “Tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 và dự báo tình hình thế giới và nhiệm vụ công tác đối ngoại 6 tháng cuối năm”.

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng yêu cầu đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cần tăng cường thông tin về Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời cần tiếp tục công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội để đạt mục tiêu kép.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị tiếp tục tuyền truyền về kết quả thành công Đại hội cơ sở và Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Theo đó, tuyên truyền về những kết quả tích cực mà Đại hội cấp cơ sở và một số cấp trên cơ sở đã đạt được để góp ý cho Văn kiện. Đội ngũ tuyên truyền viên với báo cáo viên cũng có vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân đóng góp ý kiến vào Văn kiện Đại hội Đảng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close