Việt Nam cam kết ngày càng thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em

Đầu tư cho trẻ em để thực hiện quyền sống, quyền được bảo vệ, phát triển và tham gia của trẻ em chính là đầu tư cho tương lai.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại Lễ kỷ niệm 20 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước quốc tế Quyền trẻ em và Hội nghị "Công ước Quyền trẻ em - Từ tầm nhìn tới hành động" diễn ra ngày 23/2, tại Hà Nội.

Sau 20 năm phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em, Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện với việc lồng ghép vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Qua đó, các quyền của trẻ em về giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe… được đảm bảo. Các em được bảo vệ, có cuộc sống an toàn, lành mạnh, ngăn chặn sớm tình trạng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt dễ bị tổn thương và chú trọng các hoạt động trợ giúp, phục hồi và tái hoà nhập cộng đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Việt Nam đã và đang từng bước xây dựng các môi trường gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội thân thiện với trẻ em. Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em, trong đó có 20 % xã, phường đạt chỉ tiêu xã, phường phù hợp với trẻ em.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em đã cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em; vai trò của Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong việc thực hiện Công ước; lồng ghép các mục tiêu vì trẻ em trong kế hoạch kinh tế - xã hội các cấp; xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những kết quả đạt được của các bộ ngành, địa phương trong việc thực hiện công ước quyền trẻ em.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua không thể tách khỏi sự hợp tác có hiệu quả của các nước, các tổ chức quốc tế. Việt Nam cam kết ngày càng thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em và mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn đối với các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong việc thực hiện quyền bảo vệ trẻ em ở Việt Nam. Đặc biệt trong năm 2010, Việt Nam với vai trò là chủ tịch ASEAN có nhiều điều kiện để chia sẻ học hỏi kinh nghiệm, đóng góp tích cực cho việc đẩy mạnh thực hiện quyền trẻ em vì những lợi ích cho trẻ em Việt Nam, trẻ em ASEAN và toàn cầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, để thực hiện tốt công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục chú trọng vào việc xoá đói, giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát tiển kinh tế xã hội giữa các vùng miền và tạo điều kiện cho trẻ em ngày càng được hưởng đầy đủ hơn quyền của mình. Đồng thời đề nghị các Bộ ngành, địa phương quan tâm tạo điều kiện môi trường xã hội, nhà trường và gia đình tốt nhất để đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em, để trẻ em có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện về mội mặt và có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên