Vĩnh biệt Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng

Vĩnh biệt Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng

(VOV) - Ra đi khi mới 30 tuổi, nhưng nghị lực sống, ngọn lửa ý chí của Nguyễn Công Hùng vẫn sáng mãi với thời gian.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, Nguyễn Công Hùng bị bại liệt bẩm sinh. Anh đã nhiều lần phải chống chọi với những lần ốm đau thập tử nhất sinh tại bệnh viện. Với cơ thể nặng 20kg, nhưng bằng nghị lực phi thường, không chịu khuất phục số phận, Nguyễn Công Hùng đã mở một trung tâm tin học dành cho người khuyết tật và học sinh nghèo ở Nghệ An.

Năm 2003, anh dành tất cả nhiệt huyết, niềm tin và sức sống của mình thành lập Trung tâm Nghị lực sống để dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật, giúp xóa bỏ mặc cảm, mở ra cơ hội việc làm và tương lai tươi sáng hơn cho họ.

Gần 10 năm hoạt động, đến nay Trung tâm Nghị lực sống của anh đã giới thiệu, hướng nghiệp, đào tạo nghề cho hơn 600 học viên là người khuyết tật, trong số đó 65% có việc làm ổn định.

vinh biet hiep sy cong nghe thong tin nguyen cong hung hinh 1
Bức ảnh Nguyễn Công Hùng đưa lên Facebook cá nhân đầu tháng 12. Ảnh: Facebook Công Hùng.

Đối với những thành viên của Trung tâm Nghị lực sống, sự ra đi của Nguyễn Công Hùng là một mất mát lớn, bởi còn nhiều dự định giang dở mà anh chưa thực hiện được.

Anh Khúc Hải Vân, thành viên Trung tâm Nghị lực sống cho biết: “Sự ra đi của anh Nguyễn Công Hùng là một điều đáng tiếc cho các anh em khuyết tật nói chung cũng như là toàn thể những người yêu công nghệ thông tin. Anh Công Hùng vẫn còn đấy những dự định, ước muốn dở dang”.

Với những hoạt động thiện nguyện có hiệu quả, năm 2005, Công Hùng được Tạp chí Công nghệ Thông tin eChip phong là hiệp sĩ công nghệ thông tin. Anh đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi vào "Danh mục đề xuất kỷ lục về ý chí của Việt Nam", "Người khuyết tật đầu tiên làm giám đốc"; là 1/10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006, được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao bằng khen “Thanh niên tiêu biểu” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Những thành công mà anh đạt được là động lực lớn tiếp sức cho thế hệ thanh niên Việt Nam.

Nguyễn Văn Đại, sinh viên Khoa Lịch Sử, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn, một trong những người ngưỡng mộ Nguyễn Công Hùng cho rằng, những cống hiến của anh đã để lại cho đời một “cuốn nhật ký” về nghị lực phi thường mà ngay cả nhiều người bình thường không thể làm được:

Hiệp sỹ Nguyễn Công Hùng ra đi trong chuyến công tác vào miền Tây Nam Bộ vào ngày cuối cùng của năm 2012, cái ngày mà người ta điểm lại những gì đã làm được trong năm qua và dự định kế hoạch cho năm mới.

Anh ra đi trong lúc đang danh dở nhiều dự định tâm huyết cho người khuyết tật và các vấn đề xã hội.

Chị Nguyễn Thảo Vân, em gái của Nguyễn Công Hùng, cũng là một người khuyết tật, đồng hành cùng anh ở Trung tâm Nghị lực sống cho biết, từ hôm anh mất, rất nhiều người vào facebook của anh, đặc biệt là những người khuyết tật đã viết lời tâm sự, thể hiện lòng tiếc nuối như vừa mất đi một niềm hy vọng.

Vân cho biết, cô đã thay mặt anh trai mình, nhắn nhủ với các bạn: Cho dù anh mất đi nhưng nghị lực sống vẫn còn, cái lửa của anh và tâm huyết cuộc đời của anh đã để lại nên cho dù anh có mất đi các bạn cũng đừng bao giờ mất niềm tin, mất hy vọng.

Với nghị lực phi thường của mình, Nguyễn Công Hùng đã trở thành “ngọn lửa niềm tin” mang ánh sáng đến với nhiều người khuyết tật. Ngọn lửa ấy vừa lịm tắt, nhưng nguồn sáng đó đó vẫn để lại cho đời với biết bao niềm tin và hy vọng./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN