Vụ nổ trạm biến áp Điện lực Hà Đông có tắc trách ​

Vụ nổ trạm biến áp: Điện lực Hà Đông có tắc trách? ​

VOV.VN - Trạm biến áp bị nổ mới được đưa vào vận hành chạy thử trong vòng 72 giờ nhằm san tải cho khu vận lân cận đang bị quá tải điện.

Ủy ban nhân dân quận Hà Đông đã có thông báo chính thức về vụ nổ trạm biến áp điện xảy chiều ngày 17/11 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Đông khiến 1 người chết, 4 người bị thương đang được cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia.

vu no tram bien ap dien luc ha dong co tac trach  ​ hinh 1
Trạm biến áp điện Bùi Thị Cúc 4 cháy đen đang được lực lượng chức năng kiểm tra, khám nghiệm.

Theo báo cáo của Công ty điện lực Hà Đông, trạm biến áp nói trên do Công ty điện lực Hà Đông đang thực hiện đầu tư xây dựng, tên trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4, công suất 400KVA-22/0,4KV thuộc dự án xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông, với mục đích đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất và kinh doanh của nhân dân trong khu vực đường Minh Khai, Lê Lợi, quận Hà Đông.

Vào hồi 10h30 ngày 17/11, công ty điện lực Hà Đông đã tổ chức nghiệm thu trạm biến áp này, tất cả các hạng mục đều đảm bảo các tiêu chuẩn và quy chuẩn theo quy định.

Đến 13h ngày 17/11 điện lực Hà Đông thực hiện đóng điện không tải trạm biến áp này. Đến 14h45 thì trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 phát nổ, làm 5 người bị thương.

Trưa ngày 18/11, khi phóng viên trở lại hiện trường vụ nổ trạm biến áp trên đường Minh Khai, rất nhiều người dân trong khu vực vẫn còn đang bàng hoàng và bàn tán về vụ nổ trạm điện này. Trao đổi với chúng tôi, một người dân sống gần trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 tỏ ra bức xúc và cho rằng ngành điện lực đã tắc trách khi để xảy ra sự cố này.

''Bình thường thì không sao, mới sáng 17/11 một tốp thợ điện đã ghé trạm biến áp này sửa chữa. Sau khi họ rời đi thì trạm này gặp sự cố chập. Gần trưa, nhân viên điện lực đến đấu lại và vài giờ sau thì xảy ra vụ nổ…”, bà  Hoa (60 tuổi, Lê Lợi, Hà Đông) bức xúc nói.

Ông Hiếu, nhà gần khu vực thì cho rằng: “Đúng ra, khi sửa chữa hay lắp đặt gì thì phải có biển cảnh báo rõ ràng để người dân còn biết mà phòng tránh. Đằng này họ đến sửa rồi lại rời đi mà không hề báo một câu. Bây giờ người chết, người bị bỏng nặng như vậy thì ai chịu trách nhiệm. Đúng là họa vô đơn chí....Việc này phải xem xét trách nhiệm của ngành điện lực đầu tiên…”.

Còn chị Hà, bán nước đối diện, cũng là người nhà của một nạn nhân trong vụ cháy nổ cho rằng, trạm biến áp trên đã có dấu hiệu bị hỏng từ khoảng 9h sáng 17/11.

"Bên trong bốt điện có tiếng nổ lách tách, xuất hiện khói sau đó bên điện lực đã cho cắt điện và tiến hành sửa chữa. Đến chiều, khi các thợ điện đã ra về một lúc thì xảy ra sự việc. Có thể khi đó điện đã được đóng trở lại", chị Hà nói.

vu no tram bien ap dien luc ha dong co tac trach  ​ hinh 2
Khám nghiệm hiện trường

Sau vụ nổ trạm biến áp, đến chiều tối 17/11, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã có thông báo chính thức về vụ việc trên. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do máy biến áp bất ngờ tràn dầu, gây cháy. Đây là máy biến áp mới được đưa vào vận hành chạy thử trong vòng 72 giờ, nhằm san tải cho khu vận lân cận đang bị quá tải điện.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ánh Dương, Giám đốc Công ty điện lực Hà Đông cho biết, đơn vị này đã làm việc với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Theo ông Dương, trước khi sự cố xảy ra, phía điện lực đã sửa chữa đường dây gần bốt điện, còn trạm biến áp phát nổ chưa đưa vào vận hành, đang đấu điện thử tải.

''Lúc cháy nổ khói bốc mù mịt nên khó quan sát để đưa ra nhận định về nguyên nhân. Cơ quan chức năng sẽ khám nghiệm để làm rõ'', ông Dương nói.

Ngoài ra, Giám đốc Công ty điện lực Hà Đông cũng khuyến cáo rằng, việc người dân buôn bán gần trạm biến áp đã vi phạm khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, việc công ty điện lực tiến hành lắp đặt, sửa chữa, đấu tải thử điện mà không cảnh báo đến người dân cũng như rào chắn khu vực nguy hiểm, vẫn cho người dân ngồi chơi, bán nước dưới chân bốt điện cũng là tắc trách, sai quy định./.

Như đã thông tin trước đó, vào khoảng 14h45 ngày 17/11 tại đường Minh Khai, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, trạm biến áp Bùi Thị Cúc đã bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội đã khiến 5 người đang ngồi quán nước gần đó bị bỏng, trong đó có 1 người chết, 4 người bị bỏng nặng.

Tại thời điểm xảy ra vụ nổ, có một số người ngồi ở quán nước cạnh biến áp điện đã bị dầu máy của trạm biến áp bắn vào người gây cháy dẫn đến bỏng nặng.

Ngay khi xảy ra vụ việc, người dân xung quanh đã dùng bình cứu hỏa mini để khống chế đám cháy và đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.

Trong đó có 2 vợ chồng chủ quán nước là ông Vũ Đình Thái (SN 1953) và bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1959) bị bỏng rất nặng, tiên lượng xấu.

Đến sáng 18/11, ông Vũ Đình Thái (SN 1953), chồng bà Hạnh đã qua đời.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close