Xâm nhập vùng dịch cúm A H5N6 tại Thanh Hóa

VOV.VN - Cùng với việc phải đối mặt với dịch Covid-19, Thanh Hóa đang phải đối mặt với 2 mối lo dịch bệnh trên động vật là tả lợn châu Phi và dịch cúm A H5N6.

Cánh đồng thôn Lai Thịnh được xem là tâm điểm của dịch cúm A H5N6 có rất nhiều trang trại chăn nuôi, quy mô mỗi trang trại hàng nghìn con gia cầm đã được cách ly bởi 2 chốt ra vào.

Trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Đề nằm ngay sát kênh N8, chúng tôi đến đúng lúc vợ chồng anh đang đưa đàn vịt hàng nghìn con từ kênh về trang trại. Kênh N8 dẫn nước từ huyện Triệu Sơn về và xuôi xuống nhiều xã phía dưới. Đây được xem là nguồn lây dịch vì theo người dân địa phương, trước đó đã phát hiện nhiều xác gia cầm chết trôi nổi theo nguồn nước về.

Huyện Nông Cống đang tích cực tiêm phòng gia cầm.

Trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Đề nằm ngay sát chốt kiểm dịch. Anh Đề cho biết, mặc dù một số trang trại gần đây đã xuất hiện dịch cúm nhưng khoảng 4.000 con gia cầm của gia đình vẫn an toàn, do gia đình đã tiêm phòng từ trước. Thế nhưng gia đình đang lo lắng với hơn 2.000 con vịt đã đến kỳ xuất chuồng, giờ phải ém chuồng, dẫn đến thiệt hại mỗi ngày khoảng 4 triệu đồng tiền thức ăn.

Trong vai thương lái đi mua vịt chúng tôi đặt vấn đề mua vịt gia đình anh để đưa ra khỏi vùng dịch nhưng bất thành. Anh Đề cho biết, hôm nào công bố hết dịch mình mới bán ra.

Mỗi ngày có hàng ngàn con gia cầm phải tiêu hủy.

Ông Cao Bá Trịnh Chủ tịch UBND xã Tân Khang đi kiểm tra tiêu hủy ở vùng dịch cho biết, việc kiểm soát dịch đang được địa phương tăng cường, nghiêm cấm vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm ra khỏi vùng dịch; tiêm phòng tất cả đoàn gia cầm trên địa bàn. Nhưng ông Trịnh lo lắng khó kiểm soát dịch và nguy cơ lây lan ra các vùng khác rất cao

“Lác đác hiện nay trên Tân Thọ cũng có rồi, lây lan vịt này chủ yếu là do nguồn nước, nguồn nước thì anh em chúng tôi hưởng từ trên triệu sơn xuống. Cách đây 7 ngày chúng tôi phát hiện có vịt gà bỏ bì trôi sông, thì nghĩ cũng bình thường thôi nên vớt lên nhưng sau khi phát hiện thì mới biết do nguồn nước từ trên kia xuống” - ông Trịnh nói.

Tỉnh Thanh Hóa tiêu hủy gần 6.000 gia cầm. Việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp. Ngoài Nông Cống và Quảng Xương là 2 huyện đã xuất hiện dịch, ngày 13/2 tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện thêm 3 ổ dịch nghi cúm gia cầm tại các huyện: Như Xuân, Vĩnh Lộc và thành phố Thanh Hóa.

Cùng với việc phải đối mặt với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19; người dân Thanh Hóa đang phải cùng lúc đối mặt với 2 mối lo dịch bệnh trên động vật là dịch tả lợn châu phi và dịch cúm A H5N6./.


Sỹ Đức/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Lạng Sơn

VOV.VN - Lạng Sơn đã thành lập 5 chốt kiểm dịch, thực hiện tiêu độc khử trùng và ngăn chặn vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào vùng có dịch.

Hà Nội tiêu hủy gần 7.000 con gia cầm nhiễm cúm A H5N6

VOV.VN - Cùng với việc tiêu hủy số gia cầm nhiễm cúm, lực lượng chức năng tiến hành khử trùng tiêu độc tại cơ sở chăn nuôi 1 lần/ngày trong 7 - 10 ngày; 

Xuất hiên cúm gia cầm A/H5N6 ở Thanh Hóa

VOV.VN -Địa phương đầu tiên phát hiện bệnh cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là xã Tân Khang, huyện Nông Cống.

Tin cùng chuyên mục