Xây dựng các chương trình phát thanh hấp dẫn người nghe

Các chương trình Tết của Đài nên được làm nhẹ nhàng, hấp dẫn, sử dụng thể loại mang đặc trưng phát thanh nhiều hơn

Sáng nay (26/2) Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Chi hội Nhà báo Ban Thư ký Biên tập và Thính giả tổ chức Hội thảo nghiệp vụ “Xây dựng các chương trình phát thanh- kinh nghiệm từ những chương trình Tết Kỷ Sửu”.

Đã thành thông lệ, hằng năm sau Tết Nguyên đán, Đài TNVN lại bình chọn những chương trình, tác phẩm hay trong dịp Tết để trao giải thưởng, trao đổi nghiệp vụ với mục đích dần nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm báo chí của Đài. Giải đặc biệt thể loại tác phẩm của Hệ Phát thanh có hình (VOVTV) năm nay trao cho tác phẩm “Việc Nam thênh thang đường lớn”. Giải nhất thể loại tác phẩm của Hệ phát thanh Thời sự Chính trị Tổng hợp (VOV1) trao cho tác phẩm “Lễ hội mùa xuân-hướng con người đến với cội nguồn văn hóa” của tác giả Mai Hồng.

Đối với các chương trình Tết, chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi được đánh giá cao nhất. Cách thể hiện của chương trình mang đặc trưng rõ nét của phát thanh hiện đại- có được sự giao lưu, chia sẻ của đông đảo thính giả về một chủ đề.

Nhà báo Nguyễn Hiếu phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tranh luận về một số yếu tố làm nên một tác phẩm báo chí hay, nhất là tác phẩm mang tính đặc trưng của các loại hình: báo nói, báo hình, báo viết và báo điện tử của Đài TNVN. Đó là việc chọn lựa được một ý tưởng, chủ đề tốt; cách thể hiện hấp dẫn, mang đặc trưng của loại hình; cách chọn “tứ”, chọn chi tiết sao cho “đắt”, hấp dẫn công chúng. Các đại biểu cũng thống nhất rằng, các chương trình Tết của Đài nên thực hiện nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Với loại hình phát thanh, các chương trình nên sử dụng nhiều hơn các câu chuyện, tiểu phẩm truyền thanh, vừa có tính báo chí lại mang tính nghệ thuật, nhẹ nhàng, thu hút người nghe.

Liên quan đến việc thực hiện các câu chuyện, tiểu phẩm truyền thanh, nhà báo Nguyễn Hiếu đề xuất ý kiến, cần đào tạo nghiệp vụ viết câu chuyện, tiểu phẩm truyền thanh cho các nhà báo trẻ, lực lượng kế cận của Đài.

Nhà báo Nguyễn Huấn, Thường trực Liên chi hội Nhà báo Đài TNVN ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp và bày tỏ mong muốn, các hội thảo, trao đổi nghịêp vụ tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức, để ngày càng nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí của Đài TNVN./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên