Xe khách đâm xe cứu hỏa: Sửa quyền ưu tiên nhưng không thể vô lối

VOV.VN -Việc sửa quy định quyền ưu tiên xe cứu hộ trên cao tốc là cần thiết nhưng sửa đổi để bảo đảm an toàn chứ không phải thành vật gây tai nạn cho người khác

Vụ việc xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ ngày 18/3 tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều.

Theo một số ý kiến dư luận thì cho rằng, căn cứ vào điều 22, Luật giao thông vận tải năm 2008 dành quyền cho xe ưu tiên, thì xe khách là nguyên nhân vụ việc.

Chiều 23/3, trả lời của VOV.VN, Tiến sỹ Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản – Bộ Tư pháp trả lời phỏng vấn VOV.VN cho rằng, trong vụ việc này phải xác định, xe cứu hỏa là xe được ưu tiên, nhưng không có nghĩa quyền ưu tiên đó lại gây mất an toàn, thiệt hại cho người khác.

Quyền ưu tiên nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ đặt ra và an ninh an toàn trên đường đi.

xe khach dam xe cuu hoa sua quyen uu tien nhung khong the vo loi hinh 1
Hiện trường vụ tai nạn

“Rõ ràng trong clip ghi lại cho thấy, xe của lực lượng chuyên trách lao thẳng vào tuyến đường cao tốc mà xe khách đang đi thuận chiều. Xe cứu hỏa có là phương tiện được ưu tiên đến mấy cũng không được phép lao xe một cách tùy tiện đến thế, trở thành vật cản cho xe đang đi thuận chiều trên đường”, ông Sơn phân tích.

Theo ông Sơn, sự việc khiến dư luận nói nhiều về đạo đức của lái xe, đạo đức của người điều hành và trình độ người xử lý. “Không thể lấy quyền ưu tiên ra để biện hộ vấn đề đó được đâu”, ông Sơn nhấn mạnh.

Liên quan vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải sửa đổi Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Luật giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực năm 2008 và đến nay đã lạc hâu, bởi trước khi xây dựng và Quốc hội thông qua, Việt Nam chưa có đường cao tốc.

Bên cạnh đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 ra đời thì chưa quy định cụ thể về xe ưu tiên đặc biệt là xe cứu hỏa được chạy ngược chiều trên đường cao tốc.

Hiện nay, với sự phát triển kinh tế xã hội, đường cao tốc nhiều cũng như phương tiện gia tăng mạnh, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh các quy định cho phù hợp.

Ngày 22/3, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ GTVT cũng cho biết,  đang lấy ý kiến các bộ ngành và sẽ trình Chính phủ chủ trương sửa đổi Luật Giao thông đường bộ. Trong quá trình soạn thảo dự luật, Bộ cũng sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp liên quan đến quy định quyền ưu tiên của xe cứu hộ trên cao tốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc lấy ý kiến sửa đổi quyền của xe ưu tiên trên cao tốc, theo Tiến sỹ Lê Hồng Sơn, sửa đổi nhưng không thể chấp nhận lý do thi hành một nhiệm vụ không đến mức nguy hiểm cao mà có thể bất chấp tài sản của người đi trên đường. Bất kể xe gì, không được phép đưa phương tiện của mình trở thành vật cản, vật gây tai nạn cho người khác, như vậy quá nguy hiểm.

Việc ưu tiên xảy ra trong tình huống đặc biệt, nhưng ưu tiên như thế nào đi chăng nữa thì cũng phải biết điều hành, điều khiển phương tiện. Dù được ưu tiên kiểu gì thì không thể lấy quyền đó để biện hộ cho việc điều khiển xe vô lối trên đường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật Dragon cho rằng, cần thiết sửa đổi, bổ sung Điều 22 Luật Giao thông Vận tải năm 2008 về quyền ưu tiên của một số xe.

Theo luật sư Long, trường hợp xe ưu tiên được đi ngược chiều vào cao tốc nhưng phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác, như có sự phân luồng giao thông, đặt biển cảnh báo, có xe cảnh báo dẫn. Đồng thời chúng ta nên có văn bản hướng dẫn, quy định với các trường hợp cụ thể.

Luật sư nêu ví dụ, như: Quy định trường hợp không cho phép lái xe cứu nạn đi vào lối ra của đường cao tốc, hoặc nếu đi vào từ lối ra thì phải có người hướng dẫn giao thông đóng lối ra mới cho xe ưu tiên đi vào.

Đồng thời quy định trường hợp khẩn cấp xe ưu tiên được phép đi ngược chiều trên cao tốc, nhưng chỉ áp dụng ở những đoạn không có dải phân cách cứng, xe có thể lách đi ngược chiều. Nếu buộc phải sử dụng làn ngược chiều, họ có thể đóng đường, đảm bảo an toàn rồi mới cho đi vào.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện quy trình và thường xuyên tập huấn, diễn tập cứu hộ trên cao tốc cho lực lượng chức năng.

“Quyền ưu tiên cho xe cứu nạn là phổ biến trên thế giới. Thay vì việc giới hạn, điều chỉnh thì chúng ta phải có các biện pháp đảm bảo quyền ưu tiên của lực lượng chức năng”, luật sư nên ý kiến./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds