Xét xử chạy thận: Vụ việc đã ngoài tầm của bác sĩ

VOV.VN -ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, theo dõi phiên xử, không chỉ bà mà tất cả nhân viên y tế đều cảm thấy rất đau lòng, hoang mang.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 22/5, trao đổi với PV, Đại biểu Quốc hội đoàn TP HCM, Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho hay, hiện nay vụ xử bác sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra nên mọi vấn đề sẽ được tranh luận, xem xét kỹ càng bởi các cơ quan tố tụng, luật sư, bị cáo.

Tuy nhiên, theo dõi phiên xử, không chỉ bà mà tất cả nhân viên y tế đều cảm thấy rất đau lòng, hoang mang trong việc, làm sao xét xử đúng người, đúng tội.

"Nhìn bác sĩ Hoàng Công Lương đứng bơ vơ giữa tòa, thực sự cá nhân tôi cảm thấy rất đau xót"- bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

vu xet xu bs hoang cong luong dbqh cam thay dau long, hoang mang hinh 1

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) trả lời báo chí. (Ảnh: Thắng Quang- Zing.vn)

Theo bà Lan, nguyên nhân chính được xác định dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình là do tồn dư lượng hóa chất cao trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO. Do đó, trách nhiệm chính thuộc về đơn vị chuyên môn, lãnh đạo công ty và người đứng đầu Bệnh viện khi lựa chọn đối tác tham gia sữa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị.

"Phải xác định cho đúng người, đúng tội chứ bác sĩ chỉ làm chuyên môn làm sao có thể biết được chất lượng nước RO như thế nào, có gì bên trong", bà Lan cho biết.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đặt vấn đề, nếu có tiêu cực để hưởng lợi từ nguồn nước, thiết bị đó, hay xảy ra việc bắt tay, chuyện này, chuyện kia phải từ cấp lãnh đạo khoa, bệnh viện, giám đốc công ty trang thiết bị chứ không phải một bác sĩ ở dưới khoa.

Người bác sĩ khi vào chữa bệnh cho bệnh nhân phải được đảm bảo là họ chỉ cần quan tâm đến việc chữa bệnh, chứ mỗi sơ sẩy mà sau đó không được bảo vệ của ngành, không có sự bảo vệ của lực lượng pháp luật chuyên nghiệp thì không được.

PC_Article_Middle

"Tôi cũng đồng quan điểm với người nhà bệnh nhân xin Hội đồng xét xử không xét xử với bác sĩ Lương, bởi tự họ cũng thấy, vụ việc đã vượt ngoài tầm của bác sĩ”- bà Lan nói.

Bà Lan cũng cho rằng, việc khi phiên tòa xét xử mà nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương dù được triệu tập nhưng không đến và đi nước ngoài, ủy quyền người đại diện đến là không hợp lý.

Hiện Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đang xét xử vụ án chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Theo cáo buộc, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện, Quốc sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc. Trong lúc thực hiện, do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời, ngày 29/5/2017, Quốc bỏ mặc hệ thống lọc nước RO số 2 đưa vào sử dụng mà không thực hiện lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng ký kết, sự việc khiến 9 người tử vong.

Trần Văn Sơn bỏ bê công việc khi là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x