Xử phạt, thu hồi gần 1 tỷ sai phạm tại dự án Tượng đài N’Trang Lơng

VOV.VN - Công trình chậm tiến độ, nhiều sai phạm nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán.

Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (gọi tắt là Tượng đài N’Trang Lơng) được khởi công ngày 19/5/2015, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

xu phat va thu hoi gan 1 ty dong du an tuong dai n trang long hinh 1
Đường lên công trình bị bao phủ bởi cây cối.

Đến nay công trình chỉ trơ trọi mấy cột bê tông và phần móng sai thiết kế, nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán.
Kết luận thanh tra cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định xử phạt chủ đầu tư và các đơn vị liên quan 455 triệu đồng, thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu trên 458 triệu đồng.

Theo quy hoạch, dự án Tượng đài N’Trang Lơng được xây dựng trên diện tích gần 6ha, với tổng kinh phí lên đến 146 tỷ đồng do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Trong đó, giai đoạn 1 gồm các hạng mục như: phần móng, hệ thống chống sét và phần mỹ thuật, cảnh quan với kinh phí gần 68 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau hai năm rưỡi khởi công, đến nay công trình này chỉ mới thi công xong phần móng, bệ tượng và hệ thống chống sét do Công ty Cổ phần đầu tư Khách sạn và Du lịch Trường Giang thực hiện.
Nhưng sau khi gói thầu được nghiệm thu, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều “vấn đề”.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thanh tra công tác đầu tư xây dựng công trình Tượng đài N’Trang Lơng.
Theo đó, từ tháng 7 đến tháng 9/2017, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Đắk Nông đã tiến hành làm việc với chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông và phát hiện hàng loạt sai phạm.

xu phat va thu hoi gan 1 ty dong du an tuong dai n trang long hinh 2
Đến nay công trình chỉ mới hoàn thành phần móng, bệ tượng, hệ thống chống sét và đang bỏ hoang.

Cụ thể, nhà thầu thi công sai hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt; lập bản vẽ hoàn công và nghiệm thu, thanh toán không đúng khối lượng thực tế thi công. Chiều dày sàn bê tông thiết kế 200mm, nhưng thực tế thi công chỉ đạt 140mm đến 190mm.
Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình không chặt chẽ, sau khi lựa chọn nhà thầu tư vấn quản lý dự án, chủ đầu tư phó thác toàn bộ trách nhiệm cho đơn vị tư vấn, không cử người kiểm tra theo dõi.
Tư vấn quản lý dự án không tổ chức quản lý theo quy định, vi phạm nội dung đã hợp đồng với chủ đầu tư, để xảy ra sai sót trong việc tổ chức nghiệm thu khối lượng sai thiết kế và sai thực tế thi công.
Để xảy ra những sai phạm này, trước hết, chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông phải chịu trách nhiệm toàn diện trong quản lý đầu tư xây dựng công trình.
Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra biện pháp xử lý hành chính đối với 5 cơ quan, đơn vị liên quan.
Cụ thể phạt 115 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông.
Phạt nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư Khách sạn và Du lịch Trường Giang với số tiền 120 triệu đồng.
Phạt 110 triệu đồng đối đơn vị tư vấn quản lý dự án là Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn khảo sát thiết kế và xây dựng Tín Cường Phát với Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng L.T.T.
Phạt 80 triệu đồng đối với đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trần Phú.
Đối với Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Lộc – đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công cũng bị xử phạt 30 triệu đồng.
Từ các sai phạm của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp.
Sở phải có trách nhiệm chỉ đạo thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công với số tiền trên 458 triệu đồng, do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt, đồng thời phối hợp đơn vị thi công và các đơn vị tư vấn có liên quan tổ chức tháo dỡ theo phương án kỹ thuật để không ảnh hưởng đến các cấu kiện khác.
UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã quyết định chuyển chủ đầu tư dự án Tượng đài N’Trang Lơng cho Ban quản lý Dự án Đầu tư Công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tỉnh từ tháng 3/ 2017.
Ông Trần Quốc Đạt, Trưởng phòng Kỹ thuật của đơn vị chủ đầu tư cho biết, hiện nay Hội đồng nghệ thuật đã được kiện toàn, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý, phê duyệt phác thảo bước 2 để triển khai phần tượng và phù điêu.
“Ở phần kết cấu móng, Ban đang lựa chọn đơn vị tư vấn, cũng có thể làm lại cũng có thể xử lý; đập bỏ hay xử lý vẫn chưa xác định được. Theo UBND tỉnh, đến năm 2018 phải làm được tượng đài, nhưng chúng tôi đã làm việc với đơn vị thi công tượng và phù điêu thì nhanh đến mức tối đa cũng phải 36 tháng. Như vậy, kế hoạch đến năm 2018 hoàn thành chắc chắn là không được”, ông Trần Quốc Đạt thông tin thêm.

xu phat va thu hoi gan 1 ty dong du an tuong dai n trang long hinh 3
Gói thầu thi công sai thiết kế, không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã giao Ban quản lý Dự án Đầu tư Công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tỉnh có trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu khảo sát, thiết kế và phối hợp với nhà thầu thi công lắp đặt phần mỹ thuật để tính toán điều chỉnh thiết kế phần móng tượng đài theo tải trọng lắp đặt, hoàn thiện hồ sơ thiết kế và dự toán phần mỹ thuật, làm thủ tục cấp phép xây dựng trước khi triển khai thi công./.
PV/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x