Xuân mới bứt phá từ nội lực của người xứ Đông

Xuân mới bứt phá từ nội lực của người xứ Đông

VOV.VN - Xuân về, sức sống của Hải Dương như trỗi dậy, đánh thức người dân “vươn vai đứng dậy” làm rạng rỡ hơn mảnh đất vốn được coi là đất học xứ Đông xưa.

Năm 2018, Hải Dương là 1 trong 16 tỉnh, thành phố trong cả nước tự cân đối thu, chi và có đóng góp vào ngân sách trung ương; tăng trưởng GDP đạt 9,1%, cao nhất từ trước đến nay; đạt và vượt 15 chỉ tiêu kinh tế, xã hội… Tất cả đều ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Hải Dương trong công cuộc xây dựng, làm giàu quê hương.

xuan moi but pha tu noi luc cua nguoi xu dong hinh 1
Diện mạo đô thị Hải Dương thay đổi theo hướng hiện đại đi đôi với môi trường sống an toàn, thân thiện.

Thành phố Hải Dương, minh chứng rõ nhất cho việc thay da đổi thịt từng ngày của xứ Đông ngàn năm văn hiến. Bên cạnh những con phố cổ đã hiện hữu hàng trăm năm là con đường, đại lộ dài, rộng. Phố xá tuy không hào nhoáng bởi những công trình đồ sộ nghìn tỷ nhưng khang trang, sạch đẹp. Những công trình phúc lợi công cộng, công viên, cây xanh, hồ nước đã tạo nên thành phố Hải Dương thanh bình, thư thái.

“Hải Dương thay đổi rất nhiều. Về diện mạo, đường xá... Chúng tôi là những người sống ở đây bao năm nay thấy đời sống nhân dân được nâng lên, các cháu được học tập với môi trường tốt. Thực sự rất phấn khởi”, một người dân chia sẻ.

Thành phố Hải Dương đang hướng tới mô hình đô thị động lực bền vững, năng động đi đôi với môi trường sống an toàn, thân thiện. Ông Trần Hồ Đăng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Dương cho biết trong tương lai không xa, thành phố Hải Dương sẽ trở thành đô thị loại I, mở ra nhiều cơ hội để kinh tế, xã hội Hải Dương phát triển.

Ông Trần Hồ Đăng nói: “Khi kinh tế phát triển tốt, nguồn lực phát triển mạnh thì chúng tôi sẽ dành nhiều quan tâm cho an sinh xã hội sẽ lớn hơn. Thành phố cũng có những kế hoạch xây dựng các phúc lợi xã hội. Đây là các tiêu chí quan trọng của các đô thị. Hiện nay 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn thì Thành phố Hải Dương đã đạt tất cả tiêu chí còn tiêu chuẩn thì chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu”.

Rời Trung tâm thành phố, ven Quốc lộ 5 là những khu công nghiệp mang dáng dấp của một nền công nghiệp hiện đại. Năm 2018 Hải Dương đã cấp giấy chứng nhận thành lập mới khoảng 1.500 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký lên tới gần chục nghìn tỷ đồng,  thu hút đầu tư FDI đạt hơn 500 triệu USD, tăng hơn 63% so với năm ngoái.

Ông Kim Sung-soo - Tổng Giám đốc công ty TNHH Kefico Việt Nam cho biết: “Tôi rất yên tâm khi đầu tư tại đây. Đã hơn 10 năm nay tôi vẫn giữ niềm tin như vậy. Từ an ninh đến các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp đều được quan tâm giải quyết. Sắp tới sẽ có những người bạn của tôi ở bên Hàn Quốc sang tìm hiểu môi trường đầu tư của Hải Dương, tôi tin họ sẽ lựa chọn giống tôi….”.

Năm 2018 cũng là năm người dân Hải Dương tự hào khi đón nhận những sự kiện trọng đại: huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn huyện nông thôn mới, các di tích lịch sử Mao Điền, đền Xưa, chùa Giám, đền Bia được công nhận là di tích lịch sử văn hóa đặc biệt cấp Quốc gia; Lễ hội văn hóa Xứ Đông lần đầu tiên tổ chức như kế thừa và phát huy những gía trị tốt đẹp của vùng đất địa linh nhân kiệt với đặc thù văn hóa xứ đông.         

Dù vậy, lãnh đạo và nhân dân Hải Dương vẫn luôn nhìn nhận thực tế khi địa phương chưa khai thác hết những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nằm trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng chính là vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Hải Dương hồi tháng 4 năm 2018.

Thủ tướng chỉ rõ và khẳng định chìa khóa thành công của Hải Dương nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng của con người, vận dụng những thành tựu công nghệ, sự thuận lợi về yếu tố địa lý và không gian liên kết kinh tế năng động với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh và các trung tâm kinh tế khác của cả nước.

Những chỉ đạo này đã được các lãnh đạo tỉnh Hải Dương lĩnh hội và thể hiện bằng quyết tâm chính trị như chia sẻ ông Vương Đức Sáng, PCT UBND tỉnh Hải Dương: “Thực sự đây là nhiệm vụ rất nặng nề. Hải Dương đã đưa ra những mục tiêu, những giải pháp trọng tâm, cụ thể xây dựng chương trình cụ thể để thực hiện nghị quyết của Chính phủ và nêu rất rõ những công việc phải làm và giao nhiệm vụ cụ thể và thời gian hoàn thành nhiệm vụ cho từng ngành. Đây không phải là việc làm cho 2019 mà còn cho lâu dài, trước mắt là hết năm 2020”.

Khép lại năm 2018 với những con số ấn tượng - dẫu chưa thể nói hết những đổi thay của vùng đất từng là trấn phên dậu Kinh thành Thăng Long xưa nhưng đủ cho mỗi ai khi nhớ về Hải Dương thấy được sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm. Xuân về, sức sống mãnh liệt của mảnh đất ngàn năm văn hiến như trỗi dậy, đánh thức người dân Hải Dương “vươn vai đứng dậy” làm rạng rỡ hơn mảnh đất vốn được coi là đất học xứ Đông xưa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close