Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở Phú Yên

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở Phú Yên

VOV.VN - Tại thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên vừa xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm có độc lực mạnh.

Đây là lần đầu tiên một chủng virus cúm A mới, có độc lực rất mạnh xuất hiện trên đàn gia cầm tại Phú Yên. Việc bao vây dập dịch đang được ngành thú y tỉnh này tiến hành khẩn trương nhằm hạn chế lây lan. 

Ổ dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện trên đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh, ở thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà. Trại gia cầm này đang nuôi 1000 gà đẻ 9 tháng tuổi, 1000 gà thịt và 30 con vịt với 3 giống là Ai Cập, Minh Dư và gà Nòi.

 xuat hien o dich cum gia cam h5n6 o phu yen hinh 1

Vào ngày 27/10 vừa qua, đàn gà xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày nhiễm dịch, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1700 con, trong tổng đàn 2000 con.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết: "Được tin báo của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh thôn Đông Bình, xã Hoà An có gà chết hàng loạt, Trạm Thú y phối hợp với chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, UBND xã Hoà An tiến hành kiểm tra mổ khám và nghi đây là số gà mắc bệnh cúm gia cầm. Sau đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi để xác định, đến ngày 30 đã có kết quả của Thú y vùng 4 là dương tính với cúm A H5N6."

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4, ngành thú y tỉnh Phú Yên đã tiến hành các biện pháp tiêu huỷ gia cầm tại ổ dịch và bao vây dập dịch.

Đáng lo ngại đây là chủng virus có độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang người. Bà Phạm Thị Tứ, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên nói: "Chủng virus H5N6 rất độc, bán kính để tiêu độc sát trùng trong vùng này là trong vòng 3km. Trạm cùng thú y cơ sở hướng dẫn người dân và phun tiêu độc sát trùng hết toàn bộ, sau đó cấp vacxin."
Sáng ngày 31/10, trong khi ngành chức năng đang bao vây dập ổ dịch H5N6 tại hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh thì cách đó 10m, trại chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Trang nuôi 800 gà con và 100 con ngan thì hơn 700 con gà và 70 con ngan chết hàng loạt với các biểu hiện tương tự.

 xuat hien o dich cum gia cam h5n6 o phu yen hinh 2

Ngành Thú y Phú Yên, huyện Phú Hoà và chính quyền xã Hoà An tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm tại ổ dịch còn lại, phun tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch theo quy trình xử lý dịch của ngành thú y.
Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi gia cầm trong khu vực và cả huyện Phú Hoà triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trong điều kiện đã có dịch cúm H5N6 xuất hiện.
Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hoà khuyến cáo: "Đây là ổ dịch đầu tiên ở địa bàn Phú Hoà có xảy ra dịch cúm A H5N6. Trong giai đoạn đã xảy ra dịch đề nghị bà con phải lập tức tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm vacxin để phòng chống dịch bệnh."./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close