Yên Bái tập trung khắc phục hậu quả mưa lốc

Yên Bái tập trung khắc phục hậu quả mưa lốc

VOV.VN - Hai ngày cơn lốc đi qua, công tác khắc phục hậu quả đang được bà con nhân dân và chính quyền địa phương triển khai khẩn trương.

Khoảng 9 giờ tối 17/2, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra trận mưa lớn kèm theo giông lốc kéo dài khoảng 30 phút, làm hàng trăm nhà dân và nhiều diện cây cối hoa màu bị thiệt hại.

yen bai tap trung khac phuc hau qua mua loc hinh 1
Lồng cá của người dân Yên Binh tan tác sau mưa lốc

Tại huyện Yên Bình, ngoài làm một số nhà dân bị hư hỏng, mưa lốc lớn trên mặt hồ Thác Bà  làm nhiều lồng nuôi cá của bà con tại các xã Mông Sơn, Vĩnh Kiên, Yên Thành, thị trấn Thác Bà bị thiệt hại. Điển hình như gia đình ông Đỗ Văn Khởi, ở thôn Thủy Sơn, xã Mông Sơn có 14 lồng nuôi cá lăng, cá nheo với thể tích khoảng 115 mét khối/lồng, thì có tới 12 lồng bị thiệt hại trên 90%. Nguyên nhân là do Tàu chở đá trên 1.000 tấn của Công ty Vinaconex gặp giông bão mất lái đâm vào; thiệt hại ước tính trên 1,1 tỷ đồng.

yen bai tap trung khac phuc hau qua mua loc hinh 2
Hàng chục tấn cá của người dân đã bị mưa lốc cuốn xuống hồ Thác Bà.
yen bai tap trung khac phuc hau qua mua loc hinh 3
Chiếc tàu của Công ty Vinaconec do bão làm mất lái đã đâm vào các lồng cá của người dân.

Ông Đỗ Văn Khởi nói: “Chủ yếu tôi nuôi là cá lăng, cá nheo và cá ngạnh. Cá lăng của tôi con to là hơn 3 cân, con bé là trên dưới 1kg. Giờ nó tan tác hết chẳng còn gì”.

yen bai tap trung khac phuc hau qua mua loc hinh 4
Ông Đỗ Văn Khởi ở huyện Yên Bình cho biết, cá lăng nuôi trong lồng dịp này, con bé cũng đã trên dưới 1kg.

Theo thống kê của huyện Yên Bình, toàn huyện có 62, trong tổng số hơn 1.300 lồng nuôi cá bị mất từ 50 đến 100%. Ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng.

Ngay sau khi cơn mưa lốc đi qua, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành giúp các gia đình bị ảnh hưởng sửa chữa lại nhà cửa; tổ chức thu bắt số cá còn sót lại trên các lồng bị hư hỏng; hướng dẫn người dân gia cố lồng nuôi để tiến hành nuôi mới.

Ông Lã Tuấn Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: “Sau khi cơn lốc đi qua Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện đã khẩn trương đi kiểm tra và đôn đốc các xã khẩn trương khắc phục, đồng thời là rà soát, đánh giá chính xác mức độ thiệt hại để làm cơ sở báo cáo tỉnh và các ngành chức năng xem xét hỗ trợ theo quy định. Đối với những hộ bị thiệt hại về lồng nuôi cá thì khẩn trương tu sửa, gia cố chắc chắn số lượng lồng đã bị hỏng. Đồng thời nhập những giống cá đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng để tiếp tục chăn nuôi trong thời gian tới”.

yen bai tap trung khac phuc hau qua mua loc hinh 5
Các lực lượng chức năng huyện Yên Bình kiểm tra thực tế thiệt hại của người dân.

Ngày 19/2, các đoàn công tác của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái tiếp tục đến các xã bị thiệt hại để giúp người dân khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó là hướng dẫn người dân đưa các lồng cá cũ và tiến hành nuôi mới tại những khu vực an toàn, tránh những thiệt hại đáng tiếc như trận mưa lốc vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close