Sớm đưa 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc về nước

Yêu cầu mua vé đưa 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc về nước

VOV.VN - Sau hơn 4 năm bị bị cướp biển Somalia bắt giữ, 3 thuyền viên Việt Nam đã được thả và sẽ được sắp xếp bay về nước sớm nhất.

Ngày 24/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết đã gửi công văn yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor, đơn vị đưa người lao động đi), - Bộ GTVT liên hệ gấp với Quỹ Bảo hộ công dân và Pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài để được hướng dẫn thủ tục đặt cọc tiền vào Quỹ để Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania mua vé đưa các thuyền viên về nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu, Vinamotor phải làm việc với công ty môi giới và chủ sử dụng thuyền viên, phải thanh toán lương, các chế độ bảo hiểm, chi phí hỗ trợ lao động trong thời gian thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt giữ và chi phí đưa 3 thuyền viên về nước.

Bên cạnh đó,  phải tổ chức đưa đón người lao động về quê, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ thuyền viên gặp rủi ro khi đi làm việc ở nước ngoài.

Trước đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã có văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vinamotor cho biết, ngày 13/1, Cục Lãnh sự nhận được điện của Đại Sứ quán Việt Nam tại Tanzania thông báo về việc 3 thuyền viên trên tàu Naham 3 bị hải tặc Somali bắt giữ sẽ được thả. Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) sẽ đưa các thuyền viên từ Somalia về Kenya. Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania sẽ cử người sang Kenya tiếp nhận và hỗ trợ các thủ tục liên quan để hồi hương các thuyền viên.

som dua 3 thuyen vien bi cuop bien somalia bat coc ve nuoc hinh 1
Tàu chở hàng quốc tế cập cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng - Ảnh Phi Long

Vào tháng 2/2012, tàu cá FV Naham 3 mang quốc tịch Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. Ba thuyền viên Việt Nam trên tàu cá này là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An).

Quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Như vậy là sau hơn 4 năm bị bắt giữ, 26 thuyền viên trên tàu đã được thả. Dự kiến đến sáng 25/10 (giờ Kenya) sẽ diễn ra lễ trao trả và sau đó các thuyền viên Việt Nam sẽ được sắp xếp chuyến bay về nước sớm nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close