Yêu cầu siết chặt ATTP sau loạt vụ ngộ độc nghiêm trọng

VOV.VN - Chiều 28/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, các thành thành viên Ban Chỉ đạo tập trung thảo luận Mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương và hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu siết lại công tác bảo đảm ATTP, cũng như nhiều chương trình phối hợp giữa các bộ, ngành và đoàn thể sau thời gian chững lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Thông qua sơ kết hoạt động thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP tại Bắc Ninh, TP.HCM, Đà Nẵng, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế làm việc với 3 địa phương để trình Thủ tướng phương án hoạt động tiếp theo sau khi hết thời gian thí điểm, trong đó tập trung tháo gỡ vướng mắc về thẩm quyền thanh tra, kiểm tra; nghiên cứu cơ chế huy động doanh nghiệp tham gia một số khâu, bước trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP.

Đồng thời, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Y tế siết lại hệ thống thông tin an toàn thực phẩm đúng theo tinh thần của Luật ATTP “quản lý theo chiều dọc” để người dân nhận diện được các địa chỉ ATTP.

Về vấn đề quảng cáo thực phẩm chức năng, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm kết luận cuộc họp gần đây về vấn đề này. Các ngành y tế, văn hoá, thông tin và truyền thông chủ động rà soát, làm việc với các cơ quan báo chí, truyền thông, các nền tảng xã hội để chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trong quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng phải được xử lý, chấn chỉnh nghiêm… với tinh thần đặt lợi ích của người dân lên trên hết và phải rõ trách nhiệm của từng ngành.

Liên quan đến dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tiếp thu ý kiến, làm việc trực tiếp với các hiệp hội doanh nghiệp trong nước, đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài để bảo đảm sức khoẻ của người dân một cách khoa học, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Đặc biệt, trước việc nhiều vụ ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu xảy ra gần đây, xuất hiện chất gây nghiện trong thực phẩm chức năng, đồ uống, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế siết chặt thanh tra, kiểm tra, đặc biệt tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

“Thời gian tới cần quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động kinh doanh thực phẩm đường phố, nhất là những cơ sở, mặt hàng có nguy cơ sử dụng nguyên liệu quá hạn, nguyên liệu bẩn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, trong 6 tháng vừa qua, công tác quản lý ATTP đạt kết quả tích cực. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng và phát triển 1.668 mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm; 463.000 ha cây trồng và gần 17.000 ha thuỷ sản được chứng nhận VietGAP; gần 7,5 triệu lượt hộ kinh doanh, hội viên nông dân ký cam kết bảo đảm ATTP.

Việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ NN&PTNT với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã chứng tỏ hiệu quả, góp phần giữ vững thành quả bảo đảm ATTP, nhất là trong khu vực thực phẩm nông sản, sản xuất nhỏ lẻ. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai theo hướng tập trung vào những vụ việc cụ thể, hạn chế dàn trải.

Tính đến ngày 15/6, ngành y tế đã kiểm tra trên 290.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 30.000 cơ sở vi phạm, xử lý 6.181 cơ sở với tổng số tiến phạt là 52 tỷ đồng. Ngành nông nghiệp xử lý vi phạm 1.184/26.672 cơ sở thanh tra, kiểm tra với số tiền 13,25 tỷ đồng. Ngành công thương xử lý 1.472/2.493 vụ việc với số tiền 5,9 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm là 10,5 tỷ đồng.

Lực lượng công an đã phát hiện 4.921 vụ việc vi phạm về ATTP, khởi tố 7 vụ, còn lại là xử lý hành chính và chuyển cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền với tổng số tiền phạt là 18,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 26/6, cả nước ghi nhận 16 vụ (giảm 40 vụ so với cùng kỳ) với 279 người mắc (giảm 1.169 người), 4 người tử vong (giảm 4 người).

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, những vấn đề liên quan đến thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, nhập lậu; quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật; bán sản phẩm không bảo đảm an toàn, chứa chất cấm… vẫn còn. Theo đó, các ý kiến tại cuộc họp đánh giá cùng với việc phục hồi kinh tế-xã hội, những vi phạm về ATTP sẽ có những diễn biến phức tạp, như nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể, ngộ độc rượu, hiện tượng có chất gây nghiện trong thực phẩm chức năng, đồ uống…

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị các bộ ngành, địa phương phải xác định rõ người, rõ việc, rõ thời gian trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm ATTP, cũng như xử lý vi phạm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

23 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ninh
23 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ninh

VOV.VN - 23 công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Đạt Lợi cùng xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.

23 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ninh

23 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ninh

VOV.VN - 23 công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Đạt Lợi cùng xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.

8 người ngộ độc tại Bắc Kạn do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh
8 người ngộ độc tại Bắc Kạn do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh

VOV.VN -  Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn xác định nguyên nhân trực tiếp khiến 8 người bị ngộ độc ngày 9/7 vừa qua là do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh.

8 người ngộ độc tại Bắc Kạn do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh

8 người ngộ độc tại Bắc Kạn do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh

VOV.VN -  Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn xác định nguyên nhân trực tiếp khiến 8 người bị ngộ độc ngày 9/7 vừa qua là do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh.

8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối
8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối

VOV.VN - Đêm qua  (9/7), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận, cấp cứu 8 người bị ngộ độc thực phẩm.

8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối

8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối

VOV.VN - Đêm qua  (9/7), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận, cấp cứu 8 người bị ngộ độc thực phẩm.

2 anh em ruột tử vong do ngộ độc rượu
2 anh em ruột tử vong do ngộ độc rượu

VOV.VN - Ngày 8/7, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết 2 bệnh nhân nhập viện điều trị do ngộ độ rượu đã tử vong. Người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.

2 anh em ruột tử vong do ngộ độc rượu

2 anh em ruột tử vong do ngộ độc rượu

VOV.VN - Ngày 8/7, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết 2 bệnh nhân nhập viện điều trị do ngộ độ rượu đã tử vong. Người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.