“Quan hệ Chile-Việt Nam lớn hơn cả khoảng cách giữa 2 nước“

VOV.VN - Khẳng định trên được Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio de Negri đưa ra trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VOV trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Đại sứ Chile cho biết, Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ thăm chính thức Việt Nam trước khi tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Đây là cơ hội để hai quốc gia thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đồng thời làm sâu rộng hơn nữa hợp tác song phương trên những lĩnh vực tiềm năng và đa dạng hóa các lĩnh vực hợp tác.

quan he chile viet nam lon hon ca khoang cach giua 2 nuoc hinh 1
Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio de Negri.

PV: Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Trước hết, Đại sứ đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện này?

Đại sứ de Negri: Đây là chuyến thăm cấp nhà nước thứ 2 tới Việt Nam của Tổng thống Bachelet. Chuyến thăm trước đó diễn ra vào nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên. Tổng thống Bachelet luôn dành tình cảm cho Việt Nam. Chuyến thăm là cơ hội để khẳng định mối quan hệ gần gũi Việt Nam - Chile, lớn hơn khoảng cách địa lý giữa 2 quốc gia.

Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác được xây dựng trên nền tảng vững chắc. Việt Nam là một hình mẫu lịch sử đối với nhân dân Chile, và hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển mối quan hệ này trong tương lai.

Chile gia nhập APEC vào năm 1994. APEC là diễn đàn góp phần đưa các quốc gia xích lại gần nhau, cùng trao đổi kinh nghiệm và quan điểm về các vấn đề kinh tế, và các vấn đề liên quan đến những thách thức của nhân loại như an ninh, sự nóng lên toàn cầu và phát triển bao trùm. Đây là các lĩnh vực mà hai nước có rất nhiều điểm chung.

PV: Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Chile đang và sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai quốc gia. Đại sứ đánh giá như thế nào về những cơ hội này, cụ thể trong lĩnh vực kinh tế? Đâu sẽ là những lĩnh vực ưu tiên trong chuyến thăm?

Đại sứ de Negri: Chúng tôi mong muốn làm sâu rộng hơn mối quan hệ hợp tác song phương trên những lĩnh vực tiềm năng và đa dạng hóa các lĩnh vực hợp tác, không chỉ dừng lại ở kinh tế.

Chile ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam vào năm 2011. Chúng tôi mong rằng hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương trên lĩnh vực này. Hai nước đang thúc đẩy trao đổi thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như tìm kiếm các cơ hội phát triển những lĩnh vực mới nổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các công nghiệp, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh sự phức tạp của nền kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đến các nước đang phát triển. Các quốc gia này cần phải hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”.

PV: Vậy triển vọng hợp tác gữa Việt Nam-Chile trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Đại sứ de Negri: Quan hệ Việt Nam - Chile được xây dựng trên nền tảng lịch sử của 2 quốc gia. Chile là nước Châu Mỹ Latin thứ 2 thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam khi Việt Nam đang bị chiến tranh tàn phá. Mối quan hệ này còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Chile là nước đầu tiên của Tây bán cầu ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, có hiệu lực từ năm 2014. Trao đổi thương mại hai nước tăng đều theo từng năm xung quanh mức 1 tỷ USD.

Bối cảnh hiện tại cho phép hai quốc gia có thể đẩy mạnh hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực. Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nổi để Chile và khu vực Châu Mỹ Latin cùng hội nhập với khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi khẳng định rằng, tương lai của Chile không thể tách rời khỏi khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

PV: Chile là một trong những quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực Mỹ Latin cũng như trong APEC. Giới phân tích nhận định rằng, APEC chính là “vườn ươm cho các sáng kiến” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chile sẽ đưa ra thông điệp gì trong Tuần lễ Cấp cao APEC lần này?

Đại sứ de Negri: Chúng tôi chia sẻ các mục tiêu của APEC hướng tới tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, hội nhập kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và đối phó với biến đổi khí hậu.

Chile sẵn sàng đóng góp sáng kiến vào các mục tiêu ưu tiên của diễn đàn. Hiện tại Chile đang giữ vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập ở khu vực Châu Mỹ Latin, đầu tiên là Liên Minh Thái Bình Dương cùng với Colombia, Mexico và Peru cũng như thúc đẩy liên kết giữa liên minh này với MERCOSUR. Quan hệ với các nước bên kia Thái Bình Dương ngày càng được củng cố.

Chúng tôi mong muốn làm cầu nối liên kết Châu Mỹ Latin với khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đồng thới thúc đẩu quá trình”Hội nhập trong đa dạng”, bởi vì bên cạnh các mục tiêu phát triển của mỗi nước, luôn tồn tại những vấn đề tác động  đến tất cả các quốc gia, đòi hỏi chúng ta phải chung tay và thắt chặt quan hệ để vượt qua các trở ngại, thách thức.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!

Tuấn Anh –Hồ Điệp- Thiều Dương-Trần Khánh/VOV1 Thực hiện

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.