Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít

VOV.VN -CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhận sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít đối với công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều 9/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Bí thư  Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác- xít (CPI-M) Sitaram Yechury.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhận và trân trọng sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. 

chu tich quoc hoi tiep tong bi thu dang cong san an do  hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác- xít (CPI-M) Sitaram Yechury.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy thời gian qua, bất chấp nhiều khó khăn thách thức, Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít có ảnh hưởng và tiếng nói quan trọng trên chính trường, đi đầu trong cuộc đấu tranh của các Đảng Cánh tả và tiến bộ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của người nghèo, dân tộc thiểu số, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đang ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII. Bên cạnh những thành tựu quan trọng đạt được trong 30 năm đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã thu được nhiều bài học và kinh nghiệm; tiếp tục khắc phục những khó khăn và hạn chế, đề ra nhiều biện pháp để tiếp tục chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh để tiếp tục lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới.

Về kinh tế, Việt Nam chủ trương duy trì mức tăng trưởng hợp lý đi đôi với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng và bền vững, tập trung biện pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.

Về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít Sitaram Yechury cảm ơn và chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội đã đến dự thính các cuộc họp của Thượng viện và Hạ viện.

Các Đảng ở Ấn Độ luôn có tình cảm ấm nồng với Việt Nam. Bản thân Tổng Bí thư là những người thuộc thế hệ trước đã từng xuống đường hô vang khẩu hiệu Việt Nam - Việt Nam, Ấn Độ -Ấn Độ. Với tư cách là người đứng đầu của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác- xít, ông luôn quan tâm sát sao tình hình phát triển của Việt Nam. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác -xít tin rằng, Việt Nam ngày càng hùng mạnh thì Đông Nam Á sẽ hùng mạnh và an toàn hơn, đóng góp quan trọng vào phong trào cộng sản thế giới.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác- xít Sitaram Yechury tin tưởng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, hai Đảng. Thay mặt Đảng cộng sản, Tổng Bí thư Sitaram Yechury khẳng định, Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác- xít cũng như các Đảng khác của Ấn Độ luôn coi trọng và mong muốn được hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Ấn Độ ủng hộ việc đàm phán và giải quyết các vấn đề bằng con đường hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa viếng tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi.

Tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi, Chủ tịch Quốc hội NguyễnThị Kim Ngân đã ghi Sổ tưởng niệm với dòng chữ: “ Nhân dân Việt Nam ngưỡng mộ sự nghiệp vĩ đại của Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Ấn Độ, người chiến sĩ kiên cường đấu tranh cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Lý tưởng, Tư tưởng và Tâm hồn của Người là biểu tượng trường tồn và nguồn cảm hứng vô tận cho nhân dân Ấn Độ, Việt Nam cũng như nhân dân trên toàn thế giới”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã tới thăm Nhà Quốc hội Ấn Độ và dự thính phiên họp của Hạ viện và Thượng viện Ấn Độ, thăm Bảo tàng Quốc hội Ấn Độ./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong