Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam ra tuyên bố chung

VOV.VN - Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước sẽ làm hết sức mình góp phần thúc đẩy việc thực hiện các Thỏa thuận đã ký giữa 3 Chính phủ.

Sau 2 ngày làm việc, ngày 3/8, Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam về “Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển” (CLV) đã kết thúc tại thủ đô Vientiane (Lào).  Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội dẫn đầu tham dự Hội nghị.

uy ban doi ngoai quoc hoi 3 nuoc campuchia lao viet nam ra tuyen bo chung hinh 1
Lễ ký Tuyên bố chung
Tuyên bố chung của Hội nghị nêu rõ: Hội nghị đã nghe báo cáo tiến độ về việc thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV-DTA).

Hội nghị đã thảo luận các chính sách và luật pháp liên quan đến đi lại trái phép, di cư bất hợp pháp, hôn nhân trái phép của công dân trong khu vực Tam giác phát triển; việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại khu vực, trao đổi quan điểm về việc làm thế nào để tăng cường hợp tác nhằm đấu tranh với buôn bán trái phép, buôn bán ma túy, buôn bán người và tội phạm xuyên biên giới, khủng bố và rà soát các chất cháy nổ sau chiến tranh ở khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Trao đổi với báo chí sau Hội nghị, ông Eksavang Vongvichit, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào nhấn mạnh: Đại biểu ba nước đã trao đổi các vấn đề một cách thẳng thắn trên tinh thần hữu nghị. Hội nghị đã kết thúc thành công và ra được tuyến bố chung có nội dung rất đầy đủ, trong đó có đánh giá lại kết quả đã đạt được cũng như những vấn đề còn tồn tại cần giải quyết trong thời gian tới.

Hội nghị cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị hai năm một lần và phía Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước sẽ làm hết sức mình góp phần thúc đẩy việc thực hiện các Thỏa thuận đã ký giữa ba chính phủ.

uy ban doi ngoai quoc hoi 3 nuoc campuchia lao viet nam ra tuyen bo chung hinh 2
Ông Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam cho biết, các đại biểu tại Hội nghị đã thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong giảm thiểu, thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và địa chất ở mỗi nước và ở toàn khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

“Lần này ta cũng bàn thêm một số vấn đề như nguồn nước, tài nguyên nước sông Mekong. Ta ở hạ lưu, phải đảm bảo nguồn nước sử dụng tiết kiệm hiệu quả đồng thời không cản trở sự phát triển của các nước khác, đảm bảo về vấn đề môi trường cho sự phát triển bền vững" - ông Nguyễn Văn Giàu cho biết.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt nam, Hội nghị cũng dành thời gian bàn về vấn đề an ninh trật tự biên giới, buôn bán người, buôn lậu, tệ nạn ma túy, tội phạm... hay vấn đề xuất nhập cảnh trái phép.

"Đặc biệt, trong Tuyên bố chung lần này đã đưa ra vấn đề mới đó là tới đây họp, mặc dù có cơ chế chuyên sâu của tam giác phát triển nhưng ta mở rộng hơn, Việt Nam đề xuất Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội sẽ giám sát tất cả các Hiệp định, Hiệp ước mà chính phủ đã ký kết để làm sao thúc đẩy nhanh và hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm.

Các đại biểu tại Hội nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Chính phủ ba nước đã thông qua 15 dự án ưu tiên (5 dự án mỗi nước) về phát triển cơ sở hạ tầng hướng tới tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, du lịch và di chuyển hàng hóa và trao đổi giữa nhân dân trong khu vực Tam giác phát triển. Đồng thời mong muốn ba Chính phủ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến đã được cùng ký kết nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác về việc bảo vệ và hạn chế buôn bán trái phép, buôn bán ma túy, buôn bán người và tất cả các loại hình tội phạm xuyên biên giới.

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia - Lào- Việt Nam sẽ đươc tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.