Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân làm việc với tỉnh Điện Biên

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân làm việc tại tỉnh Điện Biên

VOV.VN - Ông Hoàng Bình Quân và đoàn công tác ghi nhận các ý kiến kiến nghị của tỉnh Điện Biên để báo cáo Bộ Chính trị.

Sáng 1/7, ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên về tình hình hoạt động đối ngoại của tỉnh năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020; hướng dẫn triển khai các quy định của Đảng, Nhà nước về đối ngoại và một số nội dung về hợp tác với các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam (Trung Quốc).

truong ban doi ngoai tu hoang binh quan lam viec voi tinh dien bien hinh 1
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên.

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Điện Biên tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động tham gia các diễn đàn giao lưu, hợp tác quốc tế, các hoạt động xúc tiến thương mại và thu hút nguồn lực đầu tư của các tổ chức nước ngoài, tổ chức phi chính phủ theo các nội dung của Đề án phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến 2025.

Nhờ đó, quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh Bắc Lào tiếp tục được tăng cường; quan hệ hợp tác với các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế được duy trì, đạt nhiều kết quả tích cực.

Điển hình như công tác ngoại giao Nhà nước, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Điện Biên đã trao 13 tỷ đồng hỗ trợ cho 3 tỉnh Bắc Lào; tổ chức đào tạo tiếng Việt, phân ngành đào tạo cho hàng trăm lưu học sinh Lào tại trường Chính trị và trường cao đẳng của tỉnh; hỗ trợ triển khai nhiều mô hình sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản cho các tỉnh Bắc Lào; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tìm kiếm thị trường, hợp tác đầu tư; tiếp tục triển khai Đề án Đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Bắc Thái Lan (giai đoạn 2016 – 2025).

Với các tổ chức phi chính phủ thì tiếp tục tạo điều kiện và hợp tác chặt chẽ, thực hiện đầy đủ các nội dung đã ký kết với 14 khoản viện trợ, giá trị cam kết trên 160 tỷ đồng, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, tỉnh Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng các nước bạn tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, không để dịch xâm nhiễm vào địa bàn, cũng như hạn chế nguồn lây nhiễm bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân biểu dương tỉnh Điện Biên trong việc duy trì, phát triển tốt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của các nước có chung đường biên giới.

Trước bối cảnh thế giới có nhiều biến động, có đường biên giới dài giáp Lào và Trung Quốc, Điện Biên cần đưa hoạt động đối ngoại, kinh tế đối ngoại đi vào chiều sâu hơn; chú trọng tăng cường giao lưu nhân dân, các hoạt động ngoại giao văn hoá lồng ghép với các hoạt động kỷ niệm chính trị, văn hoá, du lịch... Vấn đề thông tin đối ngoại không làm tràn lan, xây dựng rõ mục tiêu như: thu hút đầu tư, đấu tranh với các thế lực thù địch… để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí thực hiện một cách hài hoà, hai chiều...

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và đoàn công tác cũng đã ghi nhận các ý kiến kiến nghị của tỉnh Điện Biên để báo cáo Bộ Chính trị và sẽ trao đổi với các bộ, ngành Trung ương để tìm giải pháp tháo gỡ cho tỉnh; trong đó sẽ ưu tiên về việc đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cảng hàng không Điện Biên Phủ, thúc đẩy mở rộng lối mở A Pa Chải – Long Phú thành cặp cửa khẩu song phương.

Chiều nay, đoàn công tác đi thăm Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và làm việc với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, tỉnh Điện Biên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN