Xác minh tin Philippines-Trung Quốc có thể hợp tác dầu khí ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam sẽ xác minh thông tin nói rằng Philippines xem xét hợp tác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông.

xac minh tin philippines trung quoc co the hop tac dau khi o bien dong hinh 1
Một thực thể Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông. Ảnh minh họa: Reuters.

Ngày 17/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin nói rằng Philippines xem xét hợp tác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Việt Nam đã nhiều lần nói rõ rằng chúng tôi có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông được xác định trên cơ sở luật pháp Quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc đã ký năm 2002, đóng góp thiết thực cho mục tiêu chung của khu vực là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển ở Biển Đông”./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.