Không quân Mỹ thử nghiệm khả năng bắn hạ UAV cỡ nhỏ của F-16

Không quân Mỹ thử nghiệm khả năng bắn hạ UAV cỡ nhỏ của F-16

VOV.VN - Trong cuộc thử nghiệm, tiêm kích F-16 phóng rocket bắn hạ thành công thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ ở tầm thấp.

Chuyên trang Defence blog ngày 22/12 cho biết, Đơn vị đánh giá và thử nghiệm 85 và Đơn vị thử nghiệm bay 40 của Không quân Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm với máy bay F-16 trên Vịnh Mexico.

Trong quộc thử nghiệm, chiếc tiêm kích F-16 do phi công Jeffrey Entine thuộc Đơn vị đánh giá và thử nghiệm 85 điều khiển đã phóng rocket bắn hạ thành công thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ ở tầm thấp.

(Video quay chậm F-16 phóng rocket trên vịnh Mexico. Nguồn: Twitter)

Những thiết bị bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, bay tốc độ chậm và tầm thấp thường khó bị phát hiện, trong độ tinh vi và khả năng hoạt động của chúng cũng liên tục được cải tiến.

Khả năng dễ dàng tiếp cận mục tiêu của các UAV cỡ nhỏ đồng nghĩa với việc chúng làm dấy lên mối đe dọa đối với quân đội Mỹ.

Mối đe dọa đối với các binh sỹ từ những UAV cỡ nhỏ là khả năng tình báo, giám sát, trinh sát của chúng. Các UAV cỡ nhỏ có thể mang camera độ phân giải cao, tương đối rẻ và khó bị phát hiện bằng mắt thường ở khoảng cách quá 300 mét. Hầu hết các UAV loại này đều có hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cho phép chúng có thể xác định vị trí chính xác dựa trên những hình ảnh mà camera quan sát được.

Khả năng đáng sợ thứ 2 của UAV cỡ nhỏ là chúng có thể hoạt động ở mọi địa hình, trong đó có nhiều khu vực các máy bay thông thường khó tiếp cận. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng vô hiệu hóa tạm thời các liên lạc radio từ khoảng cách vài km.

Cuối cùng, ít phổ biến nhất nhưng nguy hiểm nhất là việc sử dụng UAV cỡ nhỏ như một loại vũ khí động lực. Chúng có thể dễ dàng được trang bị để thả những quả bom cỡ nhỏ như lựu đạn hoặc được trang bị các đầu đạn để lao vào mục tiêu như các tên lửa dẫn đường cỡ nhỏ./.

Theo Defence Blog

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close