Ấn Độ có thể sớm khôi phục sản xuất sau khi kết thúc thời hạn phong toả

Ấn Độ có thể sớm khôi phục sản xuất sau khi kết thúc thời hạn phong toả

VOV.VN - Các cơ sở công nghiệp phải đưa ra kế hoạch chi tiết về ngăn chặn virus SARS CoV-2 tại nhà máy của mình, trước khi được cấp phép hoạt động trở lại.

Trong một bức thư gửi lên Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, các Bộ trưởng Liên bang vừa đề xuất khôi phục từng phần các dự án công nghiệp và giao thông sau thời hạn phong tỏa toàn quốc kết thúc vào ngày 14/4.

Các công ty tại Ấn Độ được phép hoạt động trở lại đều phải tuân thủ các hướng dẫn và quy tắc an toàn phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành.

an do co the som khoi phuc san xuat sau khi ket thuc thoi han phong toa hinh 1
Một gia đình Ấn Độ đứng bên ban công trong ngày những ngày lệnh phong tỏa cả nước có hiệu lực. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Chính phủ Ấn Độ hiện đang lấy ý kiến các Bộ trưởng trong Nội các về cách thức gỡ bỏ phong tỏa toàn quốc từng phần, mà không làm ảnh hưởng đến các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. 

Theo nguồn tin của Văn phòng Thủ tướng Narendra Modi, các cơ sở công nghiệp phải đưa ra kế hoạch chi tiết về ngăn chặn virus SARS CoV-2 tại nhà máy của mình, trước khi được cấp phép hoạt động trở lại.

Các tiêu chí được đưa ra là các công ty phải đảm bảo chỗ ăn ở cho công nhân, khu cách ly cho các trường hợp nghi nhiễm, khu khử trùng sát khuẩn. Ngoài ra, các cơ sở nào có thể vận hành với số nhân công tối thiểu cũng sẽ sớm được cấp phép. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn sử dụng nhiều lao động nhập cư cũng được đưa vào danh sách ưu tiên mở cửa sớm.

Sau thời điểm 14/4, chính quyền Ấn Độ cũng sẽ cho phép các phương tiện giao thông công cộng và hàng không hoạt động trở lại nhưng với số lượng giới hạn. Việc khởi động lại các hoạt động kinh tế giúp giảm sức ép việc làm lên các lao động nhập cư và đưa nền kinh tế dần vận hành trở lại bình thường. 

Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng đã lấy ý kiến Thủ hiến các bang về khả năng kéo dài lệnh phong tỏa sau thời hạn 14/4. Một số bang như Maharashtra, Punjab và Odisha đã quyết định kéo dài phong tỏa tới hết tháng 4 để có thêm thời gian kiểm soát dịch bệnh. Theo yêu cầu của Thủ tướng Modi, từ thứ Hai (13/4), các Bộ trưởng bắt đầu quay trở lại văn phòng làm việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close