Bangladesh-Myanmar thảo luận về khủng hoảng người Rohingya tị nạn

VOV.VN - Phía Bangladesh muốn đưa những người Rohingya tị nạn trở về quê của họ ở Myanmar. Tư lệnh lục quân Myanmar không đả động gì đến những người này.

Bộ Ngoại giao Bangladesh hôm 2/10 cho biết, Ngoại trưởng Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali hôm 2/10 có cuộc gặp với quan chức chính phủ Myanmar Kyaw Tint Swe tại thủ đô Dhaka, để thảo luận việc đưa người tị nạn Rohingya trở về Myanmar.

bangladesh myanmar thao luan ve khung hoang nguoi rohingya ti nan hinh 1
Người Rohingya di tản sáng Bangladesh. Ảnh: Reuters.

Chỉ chưa đầy một tháng, hơn 420.000 người Rohingya đã phải chạy nạn khỏi bang Rakhine của Myanmar, sau khi quân đội nước này phát động chiến dịch truy quét các phần tử nổi dậy người Rohingya tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Ngày 21/9 vừa qua, Tư lệnh Lục quân Myanmar Min Aung Hlaing đã kêu gọi những người dân của nước này rời bỏ quê hương vì tình trạng bạo lực tại bang Rakhine trở về nhà và tái thiết cộng đồng. Tuy nhiên, ông không đề cập tới hơn 420.000 người Hồi giáo Rohingya chạy trốn sang Bangladesh. 
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina mới đây kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực tại bang Rakhine và thành lập khu vực an toàn tại Myanmar để người tị nạn có thể trở về.

Một quan chức chính phủ nước này cho biết, Bangladesh sẽ tập trung vào 5 đề xuất của nước này trong cuộc thảo luận hôm nay, nhưng cũng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng này không thể giải quyết chỉ trong một cuộc họp./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x