Đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại châu Phi

Đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại châu Phi

VOV.VN - Những ngày qua, thêm nhiều nước châu Phi tiếp tục xác nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, trong khi đó, Libya đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong những ngày qua, nhiều nước châu Phi tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên trong bối cảnh đại dịch này đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, dù chưa ghi nhận trường hợp nào, nhưng Libya vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để phòng dịch Covid-19.

dai dich covid-19 tiep tuc lan rong tai chau phi hinh 1
Libya tăng cường chống dịch covid-19. Ảnh: AFP

Nhiều nước ghi nhận ca mắc đầu tiên

Những ngày qua, nhiều nước châu Phi tiếp tục xác nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên như Kenya, Ethiopia, Gabon, Mauritania... khiến chính phủ các nước châu Phi phải tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Ngày 14/3, Bộ Y tế Rwanda cho biết, chính phủ nước này đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là một công dân Ấn Độ nhập cảnh vào Rwanda từ ngày 8/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân này không biểu hiện triệu chứng cho đến ngày 13/3, khi người này nhập viện và được xét nghiệm với kết quả dương tính với Covid-19.

Các cơ quan chức năng Rwanda đang truy tìm những người mà bệnh nhân này đã tiếp xúc trong thời gian qua. Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Rwanda (RwandAir) tuyên bố tạm dừng khai thác các chuyến bay đến Ấn Độ đến hết ngày 30/4.

Trước đó, vào ngày 13/3, Bộ Y tế Mauritania cũng đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là một công dân châu Âu nhập cảnh vào nước này hôm 9/3. Bộ trưởng Bộ Y tế Mauritania cho biết, để phòng dịch, nước này sẽ cấm các chuyến bay theo hợp đồng đến Pháp.

Để ứng phó với đại dịch Covid-19, các nước châu Phi đã tăng cường các biện pháp mạnh nhằm hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người trong đó có lệnh đóng cửa các trường học trong vòng 2 tuần như tại Ai Cập và Gabon.

Một số nước áp dụng lệnh đóng cửa các quán bar, hộp đêm và cấm các hoạt động tụ tập trên 50 người. Chính phủ các nước châu Phi cũng đã tạm dừng các chuyến bay hai chiều với các nước có nguồn lây nhiễm cao ở trong và ngoài châu lục, dừng cấp visa du lịch đối với công dân của các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 ở châu Âu, châu Á và Mỹ; đồng thời, đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền về phòng dịch đến người dân như rửa tay thường xuyên, khử trùng và tránh các tiếp xúc gần. 

Đến nay, đã có 20 quốc gia châu Phi ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 như Morocco, Tunisia, Egypt, Algeria, Senegal, Togo, Cameroon, Burkina Faso, Nam Phi. Tuy nhiên, các nước châu Phi đang chịu ít tác động của đại dịch này hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Hầu hết các trường hợp phát hiện dương tính với Covid-19 tại châu Phi đều là những công dân nước ngoài hoặc các trường hợp trở về nước sau khi đi du lịch ở nước ngoài.

Libya tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Dù chưa nghi nhận trường hợp nào nhiễm covid-19 nhưng chính phủ đoàn kết dân tộc Libya và chính phủ miền Đông do lực lượng quân đội quốc gia Libya đang kiểm soát đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tăng cường phòng dịch Covid-19.

Theo đó Libya sẽ đóng cửa tất cả các cảng hàng không và đường biển vào ngày 16/3 trong thời gian 3 tuần. Chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj cũng quyết định phân bổ hơn nửa tỉ USD để đối phó với dịch bệnh đồng thời đình chỉ trong hai tuần và có thể kéo dài tất cả các hoạt động thể thao, sự kiện đông người và đóng cửa các quán cà phê dù chưa có trường hợp nào mắc covid-19 ở nước này.

Trong khi đó, chính phủ miền Đông do lực lượng quân đội quốc gia Libya đang kiểm soát cũng vừa trang bị một bệnh viện khẩn cấp bên trong căn cứ không quân Benina nhằm đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bệnh viện cung cấp các đội y tế chuyên khoa, đào tạo và giám sát để đối phó với dịch bệnh. Chính phủ miền Đông Libya cũng trang bị cho Bệnh viện Hawari ở thành phố Benghazi 100 giường chăm sóc đặc biệt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close