Đàm phán Brexit tiến triển tích cực, Anh-EU sẵn sàng cho giai đoạn 2

VOV.VN - Các nhà đàm phán Anh và EU ngày 7/12 đã nỗ lực đàm phán xuyên đêm nhằm đạt sự đồng thuận trong vấn đề đường biên giới “mềm” với Ireland.

Hãng tin BBC trong bản tin sáng 8/12 đã có bình luận lạc quan về cuộc đàm phán xuyên đêm giữa các nhà đàm phán Anh và EU: “Hai bên đều đã đưa ra những ý tưởng nghiêm túc trong suốt quá trình đàm phán và tương đối hài lòng với những ý tưởng này”.

dam phan brexit tien trien tich cuc anh eu san sang cho giai doan 2 hinh 1
Anh minh họa: AP

Bình luận của hãng tin BBC là có cơ sở. Trong một trạng thái đăng tải trên trang mạng Twitter của Ủy ban châu Âu, người phát ngôn cơ quan này Margaritis Schinas cho biết, Anh và EU đang đạt được những tiến triển tích cực. Mọi thứ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Cuộc họp kéo dài hơn mọi khi song vẫn đang đi đúng hướng.

Trong một tuyên bố trước báo giới, người phát ngôn Margaritis Schinas nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn đang thảo luận với Anh. Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp Thủ tướng Anh bất cứ lúc này. Các cuộc thảo luận phải hoàn tất trong tuần này”.

Một khi đàm phán kết thúc thành công, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bay tới Bỉ ngay trong sáng 8/12 để gặp lãnh đạo EU. Trong khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ đưa ra thông báo chính thức cập nhật tình hình đàm phán Brexit vào lúc 13h50 chiều nay (giờ Việt Nam) trước khi bắt đầu chuyến thăm Hungary- một dấu hiệu cho thấy, Anh và EU đang tiến gần đến một thỏa thuận về Brexit giai đoạn 1.

EU và Anh đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận về nguyên tắc chính của các điều khoản “ly dị” trong thời gian từ nay đến cuối tuần, qua đó cho phép hai bên chuyển sang giai đoạn hai của cuộc đàm phán về tương lai mối quan hệ song phương.

PC_Article_Middle

Trước đó, ngày 4/12 vừa qua, EU và Anh đã lỡ hạn chót hoàn tất một thỏa thuận về các điều khoản “ly dị” sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Theresa May và chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker do khúc mắc chưa được giải quyết về vấn đề tương lai đường biên giới Ireland hậu Brexit. Đây là một trong 3 ưu tiên phải giải quyết trong giai đoạn một của cuộc đàm phán Brexit.

Hai nội dung còn lại bao gồm vấn đề về thanh toán tài chính và quyền của các công dân EU sống tại Anh về cơ bản đã đạt được sự đồng thuận. 27 quốc gia châu Âu yêu cầu phải đạt các “tiến bộ đầy đủ” đối với cả 3 điều kiện này trước khi bước vào giai đoạn đàm phán thứ hai với các cuộc thảo luận về thương mại mà Anh  đang nóng lòng trông đợi.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tới. Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định có hay không “bật đèn xanh” cho việc đưa tiến trình đàm phán Brexit bước sang giai đoạn đàm phán tiếp theo về định hình mối quan hệ thương mại Anh-EU hậu Brexit./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp ​
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
AFF Cup 2018: Đội hình “xe buýt” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia
VOV.VN - Lượt đấu thứ 3 AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo có thể sử dụng đội hình 5 hậu vệ ở trận đấu với ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 16/11 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x