Đối thoại Shangri La Nóng vấn về Triều Tiên và Biển Đông

Đối thoại Shangri-La: Nóng vấn về Triều Tiên và Biển Đông

VOV.VN - Đối thoại Shangri-La. Diễn đàn an ninh quan trọng của châu Á sẽ khai mạc tối 1/6 với vấn đề Triều Tiên và Biển Đông là những nội dung bao trùm.

Đối thoại Shangri-La hàng năm diễn ra trong bối cảnh dư luận đang lạc quan thận trọng về những nỗ lực mang tính đột phá nhằm hướng tới như cơ hội phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên và một Hiệp ước hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

doi thoai shangri la nong van ve trieu tien va bien dong hinh 1
Hội nghị an ninh châu Á khai mạc tại Khách sạn Shangri-La, Singapore vào tối 1.6. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo dự kiến sẽ có bài phát biểu trong phiên họp ngày 2/6 với tiêu đề “Hạ nhiệt cuộc khủng hoảng Triều Tiên”. Ông dự kiến sẽ nói về những nỗ lực của Hàn Quốc liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua 2 cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều trong vòng hơn 1 tháng qua.

Các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông cũng sẽ là một trong những nội dung chính tại Đối thoại Shangri La. Trên đường tới Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố rõ ràng lập trưởng của Mỹ phản đối việc Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực căng thẳng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc dự kiến có cuộc gặp song phương bên lề diễn đàn an ninh này trong ngày 2/6 và tiếp đó là cuộc gặp 3 bên với Nhật Bản trong ngày 3/6. Nội dung các cuộc gặp này sẽ liên quan tới sự phối hợp của các bên về vấn đề Triều Tiên trước thêm hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đối thoại Shangri-La tại Singapore năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp Thượng đỉnh được nhiều người kỳ vọng giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới cũng tại nước này.

Hiện các nhóm tiền trạm của Triều Tiên và Mỹ đã có mặt tại Singapore để khảo sát các địa điểm cũng như thực hiện các công tác an ninh và hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close