Giai đoạn trăng mật trong quan hệ Mỹ và Triều Tiên liệu đã qua

Giai đoạn “trăng mật” trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên đã qua?

VOV.VN - Cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ thông tin rằng Triều Tiên đang che giấu một phần kho vũ khí hạt nhân của họ, trong bối cảnh quan hệ 2 nước vừa hạ nhiệt.

Trong một dấu hiệu cho thấy mối hoài nghi bắt đầu xuất hiện giữa Mỹ và Triều Tiên, các cơ quan tình báo Mỹ hôm 1/7 công bố những thông tin cho rằng Triều Tiên đang tìm cách che giấu một phần kho vũ khí hạt nhân của mình.

giai doan trang mat trong quan he my va trieu tien lieu da qua hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters và AP.

Động thái này có thể xem là những thách thức đầu tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh được đánh giá là lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6.

Hãng NBC và tờ Washington Post của Mỹ hồi cuối tuần qua dẫn các nguồn tin Chính phủ cho biết, chính quyền Triều Tiên đã thực hiện các biện pháp để tiếp tục che giấu một số cơ sở hạt nhân bí mật, kể cả sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12/6 vừa qua, khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo NBC, trong những tháng vừa qua, Triều Tiên đã tăng cường sản xuất urani được làm giàu, song song với các cuộc tiếp xúc dẫn tới cuộc gặp lịch sử và được đánh giá là thành công giữa hai nhà lãnh đạo. Nguồn tin nhấn mạnh, các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu cho phép khẳng định, ông Kim Jong-un có ý định mạnh mẽ duy trì một phần kho vũ khí hạt nhân.

Dù Chính phủ Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức, song Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng không bác bỏ những thông tin này.

Trả lời phỏng vẫn hãng Fox News, ông Bolton nhấn mạnh, Mỹ đang sử dụng toàn bộ khả năng của mình để hiểu Triều Tiên đang làm gì. Theo ông, không một ai tham gia đàm phán là ngây thơ cả và Tổng thống đã nói rằng, ông ấy sẽ không lặp lại những sai lầm của các đời Tổng thống trước. Một phát biểu được xem là nhằm ám chỉ những thỏa thuận được đàm phán dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush với Triều Tiên trong những năm 1999 và 2000 và tất cả đều đã không thể ngăn được Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore đã góp phần làm giảm căng thẳng không chỉ giữa Mỹ và Triều Tiên, mà còn tại khu vực. Minh chứng rõ nhất là quyết định mới đây của Nhật Bản hạ mức cảnh báo quân sự đối với tên lửa Triều Tiên.

Theo nhật báo Asahi Shimbun, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định không triển khai các tàu trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên biển Nhật Bản. Nước này trước đó cũng đã tạm ngừng cuộc diễn tập sơ tán dân trong tình huống giả định xảy ra một vụ tấn công tên lửa từ Triều Tiên. 

Còn tại nước Mỹ, trong phiên điều trần mới đây ở Thượng viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, ông tin Triều Tiên hiểu được mục tiêu của Mỹ về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo nói: “Triều Tiên hiểu phạm vi của những yêu cầu mà chúng tôi đặt ra liên quan đến phi hạt nhân hóa như khả năng tiếp tục phát triển hạt nhân, chương trình vũ khí và tên lửa. Điều tôi muốn nói ở đây là một cam kết giải trừ các chương trình hạt nhân và tên lửa theo hướng hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Tuy nhiên, cái bắt tay giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump lại không dẫn tới một lộ trình, cũng như các thể thức cụ thể nhằm phá hủy kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Dẫn lời các quan chức tình báo giấu tên, NBC cho biết, Triều Tiên muốn nhận được mọi nhượng bộ có thể từ phía Mỹ thay vì từ bỏ thực sự kho vũ khí hạt nhân của mình. Nguồn tin mà NBC dẫn lời tuyên bố, không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang cắt giảm các kho vũ khí hay dừng hoạt động sản xuất hạt nhân, trong khi lại có những bằng chứng chắc chắn cho thấy nước này đã tìm cách qua mặt Mỹ.

Những thông tin đưa ra trong bối cảnh từ nhiều tháng qua, Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đặc biệt, cuối tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành phá hủy bãi thử Punggye-ri, mà nước này từng tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, một bước đi thể hiện thiện chí trước thềm Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Cuộc gặp cấp cao dự kiến sắp tới là giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trong một phát biểu mới đây, ông Mike Pompeo khẳng định, rất nhiều công việc đang được tiến hành và ông sẽ sớm trở lại Triều Tiên./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close