Hàn Quốc sốt ruột, Nhật Bản hờ hững với hội đàm Nhật-Hàn bên lề G20

Hàn Quốc sốt ruột, Nhật Bản hờ hững với hội đàm Nhật-Hàn bên lề G20

VOV.VN -Hội đàm cấp cao Nhật-Hàn bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 có khả năng sẽ không xảy ra.

Đó là khẳng định của một quan chức chính phủ Hàn Quốc ngày 25/6. Vị quan chức này cho rằng nếu Hội đàm Nhật-Hàn có xảy ra thì cũng sẽ khó đạt được kết quả gì khi hai nước đang căng thẳng vụ việc Hàn Quốc yêu cầu công ty Nhật Bản đền bù cho 27 nạn nhân được cho là bị cưỡng ép lao động thời chiến hiện còn sống và gia đình của những nạn nhân khác đã qua đời.

han quoc sot ruot, nhat ban ho hung voi hoi dam nhat-han ben le g20 hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kansasag Network).

Vị quan chức này cũng cho biết thêm rằng mặc dù Nhật Bản chưa chuẩn bị cho cuộc gặp, nhưng nếu phía Nhật Bản yêu cầu đối với phía Hàn Quốc thì hội đàm vẫn có khả năng được diễn ra .

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Abe Shinzo và Tổng thống Moon Jae-in nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 là cơ hội cần thiết để cải thiện qua hệ Nhật-Hàn đang xấu đi. Đồng thời nó cũng tạo nên ấn tượng tốt đối với những nước tham gia Hội nghị.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa trong một phát biểu tại cuộc họp Quốc hội Hàn Quốc ngày hôm nay (25/6) cho rằng “thực hiện được hay không phụ thuộc vào quyết định của Nhật Bản”.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc  khi đề cập tới cuộc hội đàm Nhật Bản bày tỏ rằng phía Hàn Quốc đã đang chuẩn bị, nhưng phía Nhật Bản vẫn chưa phản ứng gì. Có lẽ cuộc gặp không thể diễn ra.

Trong ngày hôm nay, Bộ ngoại giao Nhật Bản cũng đã công bố lịch trình liên quan đến hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh G20 có sự tham gia của Thủ tướng Abe Shinzo. Theo đó, Thủ tướng Abe chiều ngày 27/6 sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào chiều 28/6, hội đàm với Tổng thống Nga Putin và các nguyên thủ các nước khác vào chiều 29/6. Lịch hội đàm với Hàn Quốc chưa có kế hoạch.

Một quan chức Bộ ngoại giao Nhật Bản tiết lộ đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến hội đàm Nhật-Hàn.

Hai chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc trên thực tế cũng mong đợi cuộc hội đàm cấp cao chính thức để giải quyết vấn đề đền bù cho công nhân Hàn Quốc. Bởi lẽ, phía Tòa án Hàn Quốc yêu cầu công ty Nhật Bản đền bù, nhưng chính phủ Nhật Bản lại cho rằng vấn đề đền bù hay không? phải được giải quyết dựa trên Hiệp định về quyền yêu cầu Nhật Hàn. Theo đó, phía Hàn Quốc phải có phản hồi cụ thể trước khi có thể diễn ra hội đàm cấp cao Nhật-Hàn.

Mặc dù Hàn Quốc rất tích cực để hội đàm Hàn-Nhật có thể diễn ra, cụ thể đã đưa ra phương án hòa giải rằng tiền đền bù có thể sẽ trả qua nghiệp đoàn đầu tư Nhật-Hàn, nhưng phía Nhật Bản vẫn phủ nhận rằng điều này vẫn chưa giải quyết dựa trên Hiệp định về quyền yêu cầu Nhật-Hàn. Điều này khiến lập trường hai bên ngày càng có khoảng cách.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ tới Nhật Bản từ ngày 27-29/6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close