Hiệp ước hòa bình Nga-Nhật phải đảm bảo quyền lợi cho người dân Kuril

Hiệp ước hòa bình Nga-Nhật phải đảm bảo quyền lợi cho người dân Kuril

VOV.VN - Nga tuyên bố sẽ bảo vệ công dân nước này trên quần đảo Kuril kể cả ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 16/1 tuyên bố, Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các công dân nước này đang sinh sống trên quần đảo tranh chấp Kuril.

hiep uoc hoa binh nga-nhat phai dam bao quyen loi cho nguoi dan kuril hinh 1
Ông Peskov. Ảnh: Tass.

Nga và Nhật Bản về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do chưa ký được hiệp ước hòa bình từ sau Thế chiến 2 đến nay. Hiện Nhật Bản và Nga đều tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga Peskov còn cho biết, việc Nga và Nhật Bản chưa ký được một hiệp ước hòa bình là vô lý và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thống nhất, nội dung bản hiệp ước hòa bình sẽ được thể hiện để có thể chấp nhận được đối với người dân cả hai nước.

Ngày 14/1 vừa qua, Nga và Nhật Bản bắt đầu khởi động đàm phán về một hiệp ước hòa bình. Cũng tại cuộc hội đàm này, hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Nhật Bản đã thảo luận chương trình nghị sự chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/1 sắp tới tại Moscow./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close