Anh EU kỳ vọng đàm phán Brexit sẽ theo hướng đôi bên cùng có lợi

Anh-EU kỳ vọng đàm phán Brexit sẽ theo hướng “đôi bên cùng có lợi”

VOV.VN - Anh và EU ngày 19/6 đã chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa “xứ sở sương mù” rời khỏi “ngôi nhà chung” theo đúng lịch trình.

Dư luận Anh và EU đều kỳ vọng, hai bên có thể hướng tới một cuộc đàm phán mang tính xây dựng, mang lại một kết quả tốt cho cả hai bên.

anh eu ky vong dam phan brexit se theo huong doi ben cung co loi hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/6 cho biết, bà mong muốn cả Anh và EU sẽ có một thỏa thuận tốt trong cuộc đàm phán Brexit: “Chúng tôi đã có những định hướng chung.

Cả 27 nước thành viên EU đang cùng nhau tiến về phía trước và lắng nghe cẩn thận nhũng mong ước và kỳ vọng của người dân Anh. EU cũng mong muốn hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận thuận tốt, đại diện cho cả lọi ích của EU và Anh”.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis trong một tuyên bố thì cho rằng, ông chờ đợi kết quả đàm phán với sự lạc quan. Ông cũng nhấn mạnh, bất chấp sự ra đi của Anh, 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ đoàn kết với nhau.

Chia sẻ quan điểm với Tổng thống Romania, trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU, Michel Barnier trong một tuyên bố trước đàm phán đã nhấn mạnh rằng, EU hướng tới một cuộc đàm phán xây dựng với Anh.

Tuy nhiên, ông Michel Barnier cũng cảnh báo có nhiều thách thức sẽ nảy sinh giữa hai bên trong suốt quá trình đàm phán và hai bên cần nỗ lực để đạt một thỏa thuận mang lại lợi ích cho người dân của cả Anh và EU.

“Mục tiêu của chúng tôi là rất rõ ràng. Chúng tôi cần phải đối phó với những khó khăn mà Brexit gây ra, trước nhất là đối với người dân, sau đó là mang lại lợi ích cho các chính sách của EU. Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể cùng nhau xác định những ưu tiên và xây dựng lộ trình cho đàm phán”, ông Barnier nói.

Về phần mình, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis cũng bày tỏ mong muốn nhanh chóng giải quyết những khó khăn trong đàm phán, đồng thời nhấn mạnh, cả Anh và EU cần giữ thái độ mang tính xây dựng để hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận tốt cho cả hai. Theo ông Davis, Anh mong muốn một mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt với EU sau “sự chia tay này’.

“Có nhiều thứ giúp gắn kết, thay vì chia rẽ chúng tôi. Sẽ có những khó khăn ở phía trước trong quá trình chúng tôi đàm phán.

Do vậy, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiến tới một thỏa thuận mang lại lọi ích tốt nhất cho tất cả người dân của hai bên.

Tóm lại, chúng tôi vừa mới khởi động đàm phán với một tinh thần tích cực và mang tính xây dựng, quyết tâm hướng tới mối quan hệ mạnh mẽ và đặc biệt giữa Anh và EU trong tương lai”, ông Davis nói.

Về phần mình, trong một tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua cho biết, bà muốn đường biên giới giữa Anh và EU vẫn sẽ liền một dải sau đàm phán Brexit.

Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài 2 năm, với nhiều vấn đề phức tạp chưa từng có trong lịch sử hình thành EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May từng lên các kế hoạch Brexit “cứng”, bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu.

Tuy nhiên, việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số quá bán tại quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/6 vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh.

Thủ tướng May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ hối thúc bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân Thủ tướng May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit./.

Tổng hợp ​

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close