Đảng Cộng hòa bất an khi Trump “rơi vào hố sâu và cạn dần thời gian"

Đảng Cộng hòa bất an khi Trump “rơi vào hố sâu và cạn dần thời gian“

VOV.VN - Những bất đồng trong đảng Cộng hòa ngày một lớn dần khi Tổng thống Trump đang đối mặt với nhiều rắc rối và thời điểm bầu cử sắp đến gần.

“Rơi vào hố sâu và cạn dần thời gian”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với sự bất đồng ngày càng gia tăng trong đảng Cộng hòa giữa bối cảnh ông đang bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden "bỏ xa" trong các cuộc khảo sát toàn quốc. Đảng Cộng hòa chú ý sát sao tới từng diễn biến trong cuộc bầu cử sắp tới với trạng thái đầy bất an.

dang cong hoa bat an khi trump "roi vao ho sau va can dan thoi gian" hinh 1
Ảnh minh họa: Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump, một cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Hạ viện đã trả lời ngắn gọn: "Chưa chắc".

Ryan Williams, một chiến lược gia đảng Cộng hòa và là cựu cố vấn của Thượng nghị sĩ Mitt Romney nhận định: "Các quan chức trong đảng Cộng hòa bắt đầu nhận thấy tình hình đang đi sai hướng và đại dịch sẽ không biến mất trước Ngày Bầu cử".

Nói về Tổng thống Trump, chiến lược gia Williams cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ "đang rơi vào hố sâu và cạn kiệt dần thời gian".

Ông Romney nằm trong những người chỉ trích Tổng thống Trump mạnh mẽ nhất trong đảng Cộng hòa. Ông cũng là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump trong cuộc điều tra do Hạ viện tiến hành. Gần đây nhất, thượng nghị sĩ này đã viết trên Twitter rằng việc giảm hình phạt cho Roger Stone - đồng minh lâu năm của Tổng thống Trump là một hành động "tham nhũng lịch sử chưa từng có tiền lệ".

Hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa đều từ chối chỉ trích Tổng thống Trump, tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng có các hành động giữ khoảng cách với Tổng thống.

Một bài báo trên New York Times cuối tuần qua đã dẫn ra rằng, thậm chí Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell, một đồng minh ủng hộ Tổng thống Trump mạnh mẽ vào tuần trước đã "tranh cãi với ông Trump gần như mọi vấn đề lớn liên quan đến Covid-19".

New York Times cũng dẫn ra việc ông McConnell ủng hộ mạnh mẽ các tuyên bố của chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci về đại dịch Covid-19 và tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang.

Trong khi đó, lần đầu tiên, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter bức ảnh ông đeo khẩu trang vào chiều 20/7 và cho rằng: "Nhiều người nói rằng đeo khẩu trang là yêu nước khi bạn không thể thực hiện giãn cách xã hội. Không có ai yêu nước hơn tôi, Tổng thống yêu thích của các bạn".

Tổng thống Trump cũng cho biết hôm 20/7 rằng, các cuộc họp báo tại Nhà Trắng về đại dịch Covid-19 sẽ được nối lại vào 21/7. Trước đó, trong một cuộc họp báo hồi tháng 4, Tổng thống Trump đã đưa ra nhận định gây hoang mang dư luận khi đề xuất rằng việc tiêm chất khử trùng vào cơ thể có lẽ sẽ giúp điều trị Covid-19.

Đảng Cộng hòa đang "ngồi trên đống lửa" khi nói về tình thế của Tổng thống Trump hiện nay. Cuối tuần qua, New York Times đã dẫn ra các bình luận được cho là của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng là một thành viên của đảng Cộng hòa Paul Ryan trong một sự kiện liên quan đến doanh nghiệp. Theo bản thảo trích dẫn một phần những nhận định này, ông Ryan đã trao đổi về việc Tổng thống Trump đang để mất các cử tri vùng ngoại ô vào tay ông Biden như thế nào và nhận định: "Nếu điều này tiếp diễn, ông ấy (Tổng thống Trump - ND) không thể chiến thắng ở những bang như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania".

Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn trước gần 9 điểm trong kết quả trung bình các cuộc khảo sát trên toàn quốc của RealClearPolitics. Ba cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ bị dẫn trước ở mức 2 con số.

Tiến thoái lưỡng nan

Không giống như các nước phát triển khác, Mỹ đã không thể "làm phẳng đường cong" Covid-19. Đại dịch này cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ, vốn là một trong những trụ cột quan trọng nhất của chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ cũng bị "mất điểm" trước cử tri trong các vấn đề khác, chẳng hạn như phân biệt chủng tộc.

Dù vậy, chiến dịch của Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đều cho rằng kết quả các cuộc khảo sát trên không phản ánh đúng tình hình thực tế, và cũng không đại diện cho sự ủng hộ của các cử tri dành cho Tổng thống.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nhận định với Fox News hôm 20/7 rằng: "Tôi thực sự đau đầu với những cuộc khảo sát này và các số liệu đằng sau đó. Nhiều cuộc khảo sát đang chỉ lấy mẫu những cử tri đã đăng ký. Tuy nhiên, những điều chúng ta chứng kiến ở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa là Tổng thống đang làm vô cùng tốt tại các bang chiến địa".

Một cuộc khảo sát gần đây của Fox News cho thấy Tổng thống Trump vẫn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao trong đảng Cộng hòa là 86%.

Tuy nhiên, các quan chức đảng Cộng hòa vẫn cảm thấy rất bất an vì sự thất thường của Tổng thống.

"Các quan chức đảng Cộng hòa đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi họ đồng hành với một Tổng thống ngày càng bị suy giảm sự ủng hộ nhưng lại là sẵn sàng công kích bất kỳ ai giữ khoảng cách với ông ấy", chiến lược gia đảng Cộng hòa Williams cho hay./.

Theo The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close