Tổng thống Trump ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “sáng suốt”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/8 đã lên tiếng ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “sáng suốt” khi hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam.

Theo Reuters, chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân ông Trump nhấn mạnh: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra một quyết định hết sức sáng suốt sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu ông ấy chọn một giải pháp khác thì hệ quả sẽ rất thảm khốc và không thể chấp nhận nổi”.

tong thong trump ca ngoi lanh dao trieu tien kim jong un sang suot hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trước đó, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã được đẩy lên cao trào khi cả Triều Tiên và Mỹ công khai tuyên bố đã sẵn sàng kế hoạch tấn công đối phương.

Trong khi Triều Tiên công khai kế hoạch dùng tên lửa tấn công đảo Guam thì Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “bão lửa và thịnh nộ” nếu dám làm như vậy.

Ông Trump cũng khẳng định “súng đã lên nòng và sẵn sàng khai hỏa” nếu nhận thấy Triều Tiên có hành động bất thường dù là nhỏ nhất hướng về phía đảo Guam hoặc bất kỳ căn cứ nào của Mỹ.

Chính vì thế, việc ông Kim Jong-un tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam để theo dõi “nhất cử nhất động của Mỹ” cũng như việc ông Trump bất ngờ ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên được coi là bước “xuống thang quan trọng” nhằm tránh việc đẩy Mỹ và Triều Tiên vào một cuộc chiến tranh.

Ngay sau khi ông Trump chia sẻ nội dung Twitter nói trên, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi “giờ là lúc các bên giảm bớt những lời lẽ khiêu khích nhằm vào nhau và tăng cường nổ lực ngoại giao”.

Ông Guterres cho biết, ông đã tuyên bố với Nga, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên rằng, ông sẵn sàng đứng ra làm trung gian cho cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên.

“Văn phòng của tôi luôn mở rộng cửa để chào đón những nỗ lực ngoại giao và tôi đã chuyển lời của mình đến đại diện các bên tham gia cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên”, ông Guterres nói thêm.

Cũng theo ông Guterres: “Vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết bằng giải pháp chính trị. Hệ lụy tiềm ẩn từ hành động quân sự là rất khủng khiếp và rất khó lường”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x